Thứ Sáu, 03/07/2020

Dùng súng bắn người khác có phải là hành vi giết người không?

30/08/2019 09:37

Chị Lê Thị L, 28 tuổi, lấy chồng là Phạm Văn K (sĩ quan quân đội). Trong những năm đầu họ chung sống với nhau rất hạnh phúc và đã có 2 con.

Thế nhưng, kể từ đầu năm 2003 K bị đám bạn xấu lôi kéo vào cuộc sống sa đọa. Lương và tiền làm thêm K không đưa về nuôi gia đình mà mang đi bao một cô tiếp viên nhà hàng tên là Q. Mỗi khi về nhà K còn thường xuyên nhiếc mắng, đánh đập, hắt hủi L. L nhiều lần khuyên nhủ nhưng K vẫn không nghe. L rất ghen tức nên có ý định giết anh K và chị Q.

Ngày 24/11/2018, biết đôi tình nhân hẹn gặp nhau ở nhà trọ của Q, L lấy khẩu súng K54 K để ở nhà (khẩu súng này K được giao khi làm nhiệm vụ) đến đó phục. 23 giờ cùng ngày, thấy K đi cùng với Q  và một tiếp viên khác về nhà trọ, L dùng súng bắn K nhưng K chỉ bị thương, L lại dùng súng bắn Q, không ngờ Q lại không việc gì, mà cô tiếp viên đi bên cạnh là H bị trúng đạn chết. Cho tôi hỏi hành vi của L có phải là hành vi giết người?

Ảnh minh họa

Trả lời:

Dựa vào tình tiết mà bạn đưa ra thì chị L có dấu hiệu của hành vi Giết người theo Điều 132 BLHS 2015 cụ thể như sau:

Căn cứ vào các tình tiết nội dung mà bạn đưa ra thì cho thấy hành vi chị L dùng súng K54 bắn vào anh K và chị Q là hành vi nguy hiểm cho xã hội trực tiếp xâm hại đến quyền sống của anh K và chị Q. Đây là hành vi tước đoạt sự sống của Anh K và chị Q một cách trái phép, bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, nó chưa gây ra cái chết cho nạn nhân nên theo Điều 15 BLHS thì đây là trường hợp giết người chưa đạt. Còn cái chết của chị H được coi là hậu quả của hành vi giết người chưa đạt này gây ra.

Chủ thể của tội giết người là bất cứ ai có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt từ đủ 14 tuổi trở lên. Theo sự mô tả mà bạn đưa ra, chị L đã xây dựng gia đình với anh K được nhiều năm và không có biểu hiện gì của người mất hoặc hạn chế năng lực trách nhiệm hình sự. Như vậy, chị L là người đã thoả mãn đầy đủ các điều kiện của chủ thể tội giết người.

Mặt khác, chị L không phải là người trong quân đội và không được phép sử dụng súng nhưng chị L đã tự ý có hành vi sử dụng súng K54 để bắn vào Anh K và chị Q. Xét cấu  thành tội phạm của tội sử  dụng vũ khí trái phép theo Điều 304 BLHS cho thấy: hành vi sử dụng vũ khí quân dụng trái phép là hành vi nguy hiểm cho xã hội do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện bằng lỗi cố ý xâm phạm các quy định của Nhà nước về an toàn công cộng liên quan tới vũ khí quân

Trong tình huống này, hành vi của chị L là dùng súng K54 để bắn Anh K và chị Q, H là hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Nó đã xâm phạm trực tiếp những quy định của Nhà nước về an toàn công cộng liên quan tới vũ khí quân dụng (Điều 4 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 của Chính phủ). Hành vi này được chị L thực hiện bằng lỗi cố ý trực tiếp. Nó đã gây ra hậu quả nghiêm trọng là làm cho anh K bị thương và làm chết chị H.

Do đó, Lê Thị L phạm tội giết người chưa đạt và tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng theo quy định của BLHS 2015.

Đ. Việt