Thứ Bảy, 30/05/2020

Chủ đàn chó tấn công cháu bé 7 tuổi tử vong bị xử lý thế nào?

05/04/2019 09:18

Theo luật sư, chủ đàn chó dữ tấn công cháu bé 7 tuổi tại sân vận động Kim Động (Kim Động, Hưng Yên) có thể bị xử lý hình sự.

Như đã đưa tin trước đó, vào khoảng 18h tối ngày 3/4, một bé trai 7 tuổi tên T., khi di chuyển qua sân vận động thuộc thị trấn Lương Bằng (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) bất ngờ bị đàn chó dữ của một hộ gia đình gần đó lao ra tấn công.
 
Ngay khi phát hiện vụ việc, gia đình cháu bé và người dân chạy đến xua đuổi đàn chó giải cứu cháu bé, sau đó ngay lập tức đưa cháu đi cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa Hưng Yên.

Hiện trường xảy ra vụ việc

 

Thông tin tới PV, một lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên cho biết, cháu bé nhập viện trong tình trạng ngưng tim, mất quá nhiều máu, đồng tử giãn. Sau khi được ép tim, truyền 2 lít máu thì tim đập trở lại; gia đình xin chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Tuy nhiên, cháu bé đã không qua khỏi do chết não.
 
Được biết, gia đình cháu T., thuê nhà trọ ở gần sân vận động Kim Động, đàn chó là của chủ nhà nơi gia đình cháu bé ở trọ, thuộc thôn Đồng Lý, thị trấn Lương Bằng.
 
Liên quan đến vụ việc trên, Ths. Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng: "Việc chó chạy rông, không có người đi kèm không rọ mõm tại nơi công cộng tạo ra những nguy hiểm tiềm tàng, được coi là nguồn nguy hiểm cao độ cho những người khác. Trên thực tế, có nhiều trường hợp người dân bị chó cắn thiệt hại đến sức khỏe, tiền bạc và không ít trường hợp còn nguy hiểm đến cả tính mạng. Bên cạnh đó, thả rông chó cũng gây mất vệ sinh công cộng do chó phóng uế bừa bãi nhưng chủ nuôi chó không dọn dẹp. Ngoài ra, chó thả rông chạy trên đường còn cản trở hoặc gây tai nạn đối với người tham gia giao thông.
 
Tại điều 6 Nghị định 05/2007/NĐ-CP ngày 9/1/2007 của Chính phủ về phòng chống bệnh dại ở động vật quy định Chủ nuôi chó phải thực hiện đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư; xích, nhốt hoặc giữ chó; đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh.
 
Mục 2 phụ lục 15 Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ NN-PTNT cũng quy định về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn cũng quy định: “Chủ nuôi chó, mèo phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt”.
 
"Như vậy đã có quy định cụ thể rõ ràng về việc chó phải rọ mõm và có người dắt khi đi ở nơi đông người. Thế nhưng tình trạng vi phạm quy định này vẫn diễn ra rất phổ biến, có trường hợp đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng của người dân vô tội, dấy lên làn sóng bức xúc và hoang mang dư luận", Luật sư Cường bày tỏ.

Ths. Luật sư Đặng Văn Cường

Cũng theo luật sư Cường, trường hợp cháu bé 7 tuổi bị đàn chó tấn công dẫn đến tử vong tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên thì chủ đàn chó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người".
 
Cụ thể, trường hợp này không thể xử lý về tội vô ý làm chết người bởi rất khó để chứng minh được người chủ nuôi chó bắt buộc phải biết là chó sẽ cắn người. Giữa hành vi thả chó ra nơi công cộng và hậu quả chó cắn chết người không có mối quan hệ nhân quả tất yếu. Bởi vậy, trong vụ việc này có thể Cơ quan tiến hành tố tụng có thể không khởi tố về tội vô ý làm chết người nhưng vẫn có thể xem xét, xử lý hình sự về tội vi phạm các quy định về toàn nơi đông người theo quy định tại điều 295 Bộ luật hình sự.
 
Việc thả rông đàn chó cắn chết cháu bé tại sân vận động có dấu hiệu tội phạm quy định tại điểm a khoản 1 điều 295 vi phạm quy định về an toàn nơi đông người làm chết người. Mức hình phạt đối với hành vi này là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Ngoài ra, việc chủ đàn chó không quản lý chó nuôi cẩn thận, thả rông chó, khiến chó tấn công cắn cháu bé đã xâm phạm đến tính mạng cháu bé.
 
Việc bồi thường được trong trường hợp này được quy định tại khoản 1 điều 603 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại gây ra cho người khác. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm, chi phí hợp lý cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng, thiệt hại khác do luật quy định.
 
Luật sư Cường cũng khuyến cáo: "Cần công khai và có biện pháp nghiêm minh đối với các hộ không đăng ký chó nuôi, thả rông chó, không chấp hành tiêm vắc xin phòng dại chó. Cần thành lập tổ bắt chó thả rông theo đúng quy định pháp luật và áp dụng chế tài xử phạt hành chính đối với chủ nuôi không chấp hành quy định về quản lý nuôi.
 
Những dòng chó dữ như cho ngao tây tạng, becgie, pitbull,… cần được quản lý chặt chẽ hơn. Mặt khác, gia đình cũng cần chủ động để trẻ em có khoảng cách an toàn với chó, chỉ được tiếp xúc khi có người lớn bên cạnh".

 

 

 

Đình Quế