Thứ Ba, 14/07/2020

Chồng là người nước ngoài, muốn ly hôn đơn phương phải làm thế nào?

10/08/2019 09:05

Pháp luật quy định về hai trường hợp ly hôn, đó là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn).

Hai chúng tôi kết hôn năm 2016, chồng tôi là người Canada. Mọi thủ tục để kết hôn chồng tôi đều làm cả. Hiện nay do hai vợ chồng có mẫu thuẫn, tôi muốn ly hôn, nhưng chồng tôi nhất định không đồng ý. Trước đây chúng tôi sống cùng nhau ở Việt Nam từ ngày phát sinh mẫu thuẫn thì chồng tôi không sống cùng nhau nữa. Giờ tôi làm sao để ly hôn và muốn ly hôn thì phải làm như thế nào? Tôi đang sống tại Việt Nam.

Nguyễn Thị Mây (Nghệ An)

Trả lời:

Pháp luật quy định về hai trường hợp ly hôn đó là Thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn).

Trong trường hợp chồng bạn không muốn ly hôn thì bạn có thể lựa chọn hình thức ly hôn là đơn phương ly hôn.

  1. Hồ sơ giải quyết đơn phương ly hôn bạn cần chuẩn bị  như sau:
  • Đơn khởi kiện ly hôn (nên sử dụng mẫy ly hôn của Tòa án giải quyết);
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản photo công chứng/ chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản photo công chứng/ chứng thực);
  • Giấy chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản chung của vợ chồng (bản photo công chứng/ chứng thực);
  1. Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn với người nước ngoài:

Căn cứ tại điểm d khoản 1 Điều 469, Khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình, cụ thể là giải quyết đơn phương ly hôn mà một bên ở nước ngoài trong trường hợp của bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một bên cư trú ở Việt Nam. Khi đó, bạn có quyền nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú để yêu cầu giải quyết tranh chấp về hôn nhân này.

Luật sư Trương Quốc Hòe

Thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn với người nước ngoài:

      Để giải quyết đơn phương ly hôn bạn cần thực hiện các thủ tục sau đây:

- Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp tỉnh/thành phố nơi bạn cư trú (Bạn phải ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của vợ bạn ở nước ngoài trong đơn khởi kiện kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của chồng bạn.);

- Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn;

- Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

- Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Án phí thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài

      Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án, trong đó quy định tiền án phí giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình (đơn phương ly hôn) là 300.000 đồng và lệ phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài là 200.000 đồng.

      Trường hợp có tranh chấp về tài sản có giá trị trên 6.000.000 đồng thì án phí chia tài sản tính trên tỉ lệ phần trăm tài sản có tranh chấp theo quy định tại Nghị quyết này.

Đ. Việt