Thứ Hai, 09/12/2019

Cha mẹ có quyền ép con ly hôn?

25/03/2017 08:04

Vợ chồng tôi không có mâu thuẫn gì nhưng bố mẹ vợ lại ép phải ly hôn. Chúng tôi rất thương yêu nhau. Việc bố mẹ vợ tôi ép chúng tôi ly hôn có vi phạm pháp luật không?

Vợ chồng tôi không có mâu thuẫn và rất yêu thương nhau, nhưng bố mẹ vợ lại ép phải ly hôn. Tôi mới cưới vợ được một năm. Khi sắp lâm bồn, vợ tôi xin phép về nhà mẹ đẻ để sinh cháu. Bây giờ con tôi đã được 5 tháng tuổi. Vợ chồng tôi không có mâu thuẫn gì nhưng bố mẹ vợ lại ép phải ly hôn. Chúng tôi rất thương yêu nhau. Việc bố mẹ vợ tôi ép chúng tôi ly hôn có vi phạm pháp luật không?

Anh K.T.T (TP. Cần Thơ)

Luật sư NGUYỄN THẾ HẢI, Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ, tư vấn:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Ảnh minh họa

Theo quy định nói trên thì người được quyền yêu cầu ly hôn là vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Khi vợ đang mang thai và đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, chồng không có quyền được yêu cầu ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác chỉ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo quy định tại điểm e, khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, “cưỡng ép ly hôn” là một trong các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình.

Đối chiếu quy định của pháp luật viện dẫn ở trên, vợ chồng bạn hoàn toàn bình thường, rất yêu thương nhau đồng thời vợ bạn đang nuôi con nhỏ 5 tháng tuổi nên việc bố mẹ vợ của bạn ép buộc vợ chồng bạn phải ly hôn là trái pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định số 110/2009/NĐ-CP ngày 10/12/2009 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình, người có hành vi “Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác” sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

BBT