Chủ Nhật, 27/09/2020

Bồi thường giá trị tài sản trộm cắp, có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự không?

19/12/2019 09:13

Ông Nguyễn Văn Năm sống tại Tuyên Quang có câu hỏi về bồi thường giá trị tài sản trộm cắp, có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ngày 15/10/2019, con trai tôi là Nguyễn Văn Tiến, năm nay 17 tuổi do mê chơi game lấy trộm của nhà hàng xóm một cái máy laptop trị giá 18 triệu đồng đem bán để lấy tiền chơi game và tiêu xài, trong lúc tiêu thụ, tẩu tán tài sản ăn trộm được thì bị công an bắt. Xin hỏi con trai tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không. Nếu bị truy cứu thì đó là tội gì? Mức án phạt tù là bao nhiêu? Nếu gia đình tôi tiến hành bồi thường cho hàng xóm giá trị chiếc laptop thì con tôi có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Nguyễn Văn Năm (Tuyên Quang)

Trả lời:  Căn cứ vào những dữ liệu mà bạn đã nêu, áp dụng quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi đã nghiên cứu và xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Tính đến thời điểm tiến hành hành vi phạm tội cháu Nguyễn Văn Tiến 17 tuổi. Căn cứ theo khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì cháu Tiến đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm, theo đó: “người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác...’’.

Con bạn lấy trộm của nhà hàng xóm một cái máy laptop trị giá 18 triệu đồng đem bán để lấy tiền chơi game và tiêu xài. Hành vi phạm tội của cháu là hành vi trộm cắp tài sản căn cứ theo khoản 1 điều 173 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Do không có tình tiết tăng nặng nên hành vi của cháu Tiến có định khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Đây được xem là tội phạm ít nghiêm trọng.

Ngoài ra, với hành vi trộm cắp tài sản là máy tính xách tay gây thiệt hại đến tài sản của người hàng xóm thì con trai anh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội ; phòng, chống tệ nạn xã hội ; phòng cháy chữa cháy ; phòng, chống bạo lực gia đình.

tai-san-trom-cap-w500-h281.jpg

Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo điều 584 BLDS năm 2015 cũng có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:  

‘‘Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác’.

Như vậy, với hành vi cố ý lấy trộm laptop, gây thiệt hại về tài sản cho nhà hàng xóm thì ngoài hình thức xử phạt vi phạm hành chính nêu trên, con bạn còn phải bồi thường thiệt hại cho nhà hàng xóm bằng tài sản của mình; nếu tài sản con bạn không đủ để bồi thường thì vợ chồng bạn phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình. (khoản 2 Điều 586 BLDS).

Việc gia đình tiến hành bồi thường cho hàng xóm trị giá chiếc laptop là trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị hại. Đây không phải là căn cứ để được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 29 BLHS 2015

‘‘Điều 29. Căn cứ miễn trách nhiệm hình sự

1. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây:

a) Khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa;

b) Khi có quyết định đại xá.’’.

Theo đó, việc gia đình bạn tiến hành bồi thường thiệt hại là giá trị chiếc laptop cho gia đình hàng xóm là tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội của cháu Tiến Việc căn cứ theo điểm b, khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.         

Ls Ngô Thủy, Phó trưởng VPLS Interla