Thứ Bảy, 25/01/2020

Vụ cháu bé bị đánh thương tích 15%: “Cơ quan Công an chưa làm tròn trách nhiệm”

18/07/2019 21:32

Cơ quan Công an chưa làm tròn trách nhiệm theo quy định của pháp luật; Hội đang tiến hành làm thủ tục cử luật sư để giúp đỡ gia đình bé; Hướng dẫn đến gia đình bé về những quyền, chính sách được hưởng để đảm bảo lợi ích cho bé …

Như chúng tôi đã thông tin về việc cháu Đinh Min Huy bị hành hung gây thương tích 15%. Vụ việc đã xảy ra gần một năm nhưng Cơ quan Công an vẫn chưa khởi tố vụ án, chưa xử lý dứt điểm vụ việc đã gây lên bức xúc cho gia đình.

Sau khi chúng tôi đưa tin, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã vào cuộc để giúp đỡ, bảo vệ cháu bé. Dưới đây là cuộc phỏng vấn của phóng viên Báo Công lý với luật sư Vũ Anh Tuấn -  Đoàn Luật sư TP. HCM, Thành viên Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP. HCM.

Luật sư Vũ Anh Tuấn, Thành viên Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP. HCM

PV: Ngày 20/8/2018, cháu Đinh Min Huy, con của chị Lữ Thị Hồng Loan và anh Đinh Viết Long ở phường Tân Biên (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị Vũ Huấn và Vũ Đạt đánh gây thương tích 15%. Theo kết quả giám định của Trung tâm pháp y (Sở Y tế Đồng Nai). Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP. HCM có tiếp nhận được thông tin liên quan đến vụ việc trên không?

LS: Chúng tôi có tiếp nhận thông tin về vụ việc trên và vào ngày 11/7/2019, chị Lữ Thị Hồng Loan là mẹ cháu bé đã đến trình bày vụ việc với Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP. HCM và đã làm thủ tục mời luật sư hỗ trợ.

PV: Vụ việc trên đã xảy ra gần một năm nhưng phía Công an Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa khởi tố vụ án, có dấu hiệu để trì trệ kéo dài, không có động thái giải quyết dứt điểm đã gây bức xúc rất lớn cho gia đình nạn nhân. Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP. HCM có quan điểm như thế nào về vấn đề trên?

LS: Trường hợp cháu Đinh Min Huy còn rất nhỏ nhưng bị đánh đập dẫn đến thương tích 15% là rất nghiêm trọng. Nếu xác định trách nhiệm trong việc chậm trễ xử lý, thì trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về Công an Thành phố Biên Hòa. Bởi vụ việc xảy ra ở phường Tân Biên nhưng theo tính chất và mức độ nghiêm trọng nên được chuyển lên Công an Thành phố Biên Hòa. Đơn vị này phải đứng ra khởi tố vụ án chứ không thể để trì trệ gần một năm như vậy. Chúng tôi cho rằng Cơ quan Công an chưa làm tròn trách nhiệm theo quy định pháp luật. Mặt khác, phía Cơ quan Công an không có văn bản trả lời hay giải đáp khúc mắc cho gia đình nạn nhân cũng là sai.

PV: Sau khi bị đánh, cháu Huy bị tổn hại tinh thần nghiêm trọng, học hành sa sút, cháu có nhiều biểu hiện bất bình thường. Tuy nhiên, các đối tượng gây thương tích cho cháu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, không thăm hỏi cho nạn nhân. Nếu theo quy định của pháp luật thì 2 đối tượng đánh, hành hung phải chịu trách nhiệm như thế nào đối với cháu Huy?

LS: Đây là hành vi Cố ý gây thương tích cho người khác, cháu bé tự nhiên bị đánh nên sẽ bị ảnh hưởng tâm lý rất nghiêm trọng. Gia đình phải quan tâm, chăm sóc, cho bé chơi ở môi trường lành mạnh, hạn chế để bé bị chấn động tâm lý. Nếu xét về tình thì các đối tượng phải có động thái hỏi thăm, có trách nhiệm chăm sóc bé. Còn khi vụ việc được khởi tố, theo Điều 590 Bộ luật Dân sự, các đối tượng này phải chịu mức bồi thường theo thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì phải chịu mức bồi thường theo quy định Nhà nước nhưng nhưng số tiền này không vượt quá 50 lần mức lương cơ sở.

PV: Trước vụ việc này, trách nhiệm và hướng giải quyết của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP. HCM như thế nào, thưa ông?

LS: Đây là trường hợp thuộc về trách nhiệm của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP. HCM. Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP. HCM đang tiến hành làm thủ tục cử luật sư để giúp đỡ gia đình bé. Sau đó, luật sư sẽ liên hệ gia đình bé để tư vấn, hỗ trợ. Các thành viên trong Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP. HCM sẽ kêu gọi để quyên góp giúp đỡ cháu bé. Đồng thời, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP. HCM sẽ trực tiếp lên án việc hành hung, đánh đập cháu bé gây thương tích và có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng để nhanh chóng khởi tố vụ án.

PV: Xin cảm ơn ông!

Kim Sáng