Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Xét xử vụ án Aliaba: Nguyễn Thái Luyện khẳng định số liệu thực tế còn nhiều hơn

Trong phiên tòa xét xử vụ án Alibaba, Nguyễn Thái Luyện khẳng định số liệu đưa trong cáo trạng có nhiều thay đổi vì số lượng khách hàng thực tế nhiều hơn, tuy nhiên theo Luyện nhiều người có thể tin tưởng, bảo vệ công ty nên không làm đơn.

TAND TP. HCM đang tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm trong vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Alibaba.

Trong phiên tòa ngày thứ 3, Nguyễn Thái Luyện tiếp tục phủ nhận hành vi phạm tội của mình và 22 đồng phạm.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại phiên tòa

Trong phần xét hỏi, khi luật sư đề cập đến 57 dự án của Công ty Alibaba tại 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu, Nguyễn Thái Luyện cho rằng Công ty Alibaba sở hữu hợp pháp các thửa đất đã tách thửa, Luyện nói có rất nhiều tài liệu chứng minh số đất nông nghiệp mà bị cáo tách thửa thuộc sở hữu của Công ty Alibaba. 

Theo bị cáo, đất là tài sản của toàn dân nhưng do nhà nước quản lý. Để tách thửa đất nông nghiệp, công ty không thể làm được mà phải thông qua cơ quan chức năng.

Cũng tại phiên toà, ông trùm của Alibaba cho biết, số liệu khách hàng trong cáo trạng có sự thay đổi vì số lượng khách hàng thực tế nhiều hơn, tuy nhiên có thể nhiều người tin tưởng, bảo vệ công ty nên không làm đơn.

Luyện cho biết, mỗi tháng công ty bán từ 1.000 đến 2.000 sản phẩm của các dự án, trong đó có những sản phẩm 2-3 người đồng sở hữu. Do vậy, số người mua đất phải nhiều hơn rất nhiều so với số khoảng 4.500 người trong cáo trạng.

Trong quá trình hoạt động, ngoài căn cứ vào Luật Đất đai, Luật Dân sự, Luật Kinh doanh bất động sản, Luyện còn căn cứ quy định tách thửa tại địa phương và nhu cầu của người mua để làm các hợp đồng mua bán. 

Khi luật sư hỏi: “Luật đất đai có điều khoản nào nghiêm cấm tách thửa đất nông nghiệp không?”, Luyện khẳng định luật không cấm mà còn khuyến khích đầu tư để gia tăng giá trị đất.

Luyện nói, những dự án của Công ty Alibaba có rất nhiều thửa đất đã tách thửa thành công. Thời điểm cơ quan điều tra thu giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nhiều giấy chứng nhận đang đăng ký tại cơ quan chức năng và trong quá trình tách thửa.

Các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo

Trước đó, trong phiên toà xét xử ngày 9/12, bị cáo Luyện khẳng định cáo trạng truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không đúng và không thừa nhận hành vi này. Luyện cho rằng, cáo trạng nêu bị cáo dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản là không đúng. Luyện dẫn chứng, việc mua bán công khai, có hợp đồng hẳn hoi, khách hàng được chở đi xem nền đất thực tế. Việc Alibaba và các công ty con mua lại đất khách hàng đã mua cũng không trái luật, bị cáo dựa vào luận điểm này để suy ra, bản thân mình không có tội.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM, để tạo niềm tin cho nhà đầu tư, Nguyễn Thái Luyện đưa ra các thông tin không có thật về các dự án do Luyện tự đặt tên trên đất nông nghiệp, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện 5 bước để các bị hại tin tưởng và nộp tiền cho Luyện qua các pháp nhân.

Bước 1, Luyện dùng phần nhỏ tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt từ khách hàng chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai,  Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Bước 2, những cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất như nêu trên lập Hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện thành lập để các Công ty này tự vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định theo chỉ đạo của Luyện (tất cả các dự án đều không đăng ký với Cơ quan quản lý đất đai chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất; không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc thành lập dự án)

Bước 3, sau khi nhận ủy quyền, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư các dự án tự vẽ không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa từ 100 m2 đến dưới 400 m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài,…) dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm, 

Bước 4, Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án; đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh Bất động sản mà đồng ý mua;

Bước 5, sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba thì Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký Hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng Quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Để thu hút khách hàng, Luyện sử dụng thủ đoạn bán hàng như: cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các Hợp đồng quyền chọn hoặc Phụ lục hợp đồng kèm theo.

Công tác an ninh tại phiên toà vẫn được siết chặt

Thực tế, toàn bộ các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo, thể hiện trong Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các Phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án. 

Quang Trung - Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TAQS Quân khu 7 thực hiện tốt các phong trào thi đua của Tòa án và Quân đội

Tòa án quân sự (TAQS) Quân khu 7 đã kết hợp chặt chẽ các phong trào thi đua thường xuyên với các đợt thi đua đột kích, đặc biệt là đã lồng ghép thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của ngành ...

TAND huyện Tam Nông (Đồng Tháp): Không ngừng nâng cao hiệu quả giải quyết án

Trải qua quá trình công tác trong hệ thống TAND, dù ở bất cứ cương vị và địa phương nào, Chánh án Hứa Quang Thông đều được đánh giá là có năng lực, trí tuệ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vị Thẩm phán gắn bó với đồng bào người Chăm

Trong quá trình công tác, ngoài việc tuân thủ và áp dụng các quy định của pháp luật, Thẩm phán Thanh Trúc Tuyền còn luôn quan tâm đến phong tục, tập quán của đồng bào người Chăm để từ đó có phương pháp, kỹ năng ...

“Sống thử” với người khác có vi phạm pháp luật?

Hỏi: Tôi đang là đảng viên, có việc làm ổn định, có người yêu và đang có ý định sẽ sống thử với nhau. Vậy, cho tôi hỏi, người là đảng viên mà sống thử với người khác có vi phạm kỷ luật đảng không? ...

Nhiều hoạt động an sinh xã hội của TAND tỉnh Kiên Giang dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023

Ngày 15/1, TAND tỉnh Kiên Giang tổ chức khánh thành cầu và trao 100 phần quà cho gia đình hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sau một tuần xét xử, TAND tỉnh TT-Huế đã tuyên án vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

TAND huyện Sơn Tịnh tiếp tục nâng cao chuyên môn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân

Ngày 12/1, TAND huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân nhân và Hòa giải, đối thoại theo luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có Chánh án ...

TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên án đối với nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây

Ngày 11/1, sau 6 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (SN: 1958), nguyên Bí Thư Huyện ủy Sơn Tây mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy ...

TAND quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua

Bình Tân là quận có diện tích lớn, dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh nên làm phát sinh nhiều loại tệ nạn xã hội, tranh chấp. Năm 2021, dịch covid bùng phát, lượng án tồn động nhiều. TAND quận Bình Tân đã ...

TAND tỉnh Quảng Bình quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Ngày 9/1, TAND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai công tác Tòa án năm 2023.