Thứ Hai, 25/01/2021

Vụ Cố ý gây thương tích tại huyện Bình Chánh: Tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung

23/11/2020 12:17

Bị hại cho rằng cơ quan điều tra có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, căn cứ theo quy định của pháp luật, TAND huyện Bình Chánh đã trả hồ sơ đề nghị điều tra xác minh làm rõ có hay không việc có đồng phạm khác thực hiện hành vi phạm tội.

1-w700-h487.png

Ô tô chở Vũ, Luân, Trắng, Giang tới quán karaoke

Theo cáo trạng của VKSND huyện Bình Chánh, khoảng 15h30 ngày 25/4/2019, anh Thái Ngọc Nhã (sinh năm 1986, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM), cùng bạn đến hát tại quán karaoke trên địa bàn xã Phong Phú. Trong lúc hát, anh Nhã nhận được điện thoại của Đỗ Nguyễn Anh Linh (sinh năm 1983) hỏi thăm việc mâu thuẫn giữa anh Nhã với Ngô Nhật Giang (sinh năm 1993, ngụ tỉnh Long An). Sau khi nói chuyện xong, Linh hẹn đến quán karaoke trên chơi cùng anh Nhã.

Khoảng 10 phút sau, anh Nhã thấy xe ô tô 7 chỗ mang BKS: 51G – 393.19 chạy đến, Nhã nghĩ là Linh đến nên cùng bạn là Nguyễn Minh Tâm ra đón, tuy nhiên anh Nhã không thấy Linh mà thấy Nguyễn Thế Vũ (sinh năm 1991, quê tỉnh Cà Mau), Nguyễn Thành Luân (sinh năm 1989), Trần Văn Trắng (sinh năm 1993), cùng ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) và Ngô Nhật Giang.  

Do anh Nhã và Giang có mâu thuẫn từ trước trong việc Giang yêu cầu anh Nhã đến tham gia trường gà của Giang nên khi vừa đến chân cầu thang quán karaoke, Giang và anh Nhã xảy ra cự cãi. Giang đánh anh Nhã nên anh Nhã và bạn lùi lại phía sau. Lúc này, Giang, Luân, Vũ cầm dao xông vào đâm “hội đồng” vào tay trái, đùi phải, đùi trái anh Nhã làm nạn nhân gục tại chỗ.

3-w600-h601.png

3 đối tượng tấn công anh Nhã

Sau khi gây án cả nhóm rời khỏi hiện trường và ném hung khí trên đường tẩu thoát. Riêng anh Nhã được người nhà đưa đi cấp cứu. Tỷ lệ thương tích anh Nhã phải gánh chịu lên đến 65%, trong đó vết thương trên đùi phải được xác định gây đứt thủng động mạch đùi sâu, tĩnh mạch, tổn thương thần kinh đùi có tỷ lệ 61% rất nguy hiểm đến tính mạng.

Cơ quan chức năng xác định, đây là vụ án “Cố ý gây thương tích” do Nguyễn Thế Vũ, Ngô Nhật Giang và Nguyễn Thành Luân gây ra. Vũ và Giang đã bị bắt tạm giam, đưa ra truy tố. Riêng Nguyễn Thành Luân hiện đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

8-w700-h455.png

Cáo trạng của VKSND huyện Bình Chánh

VKSND huyện Bình Chánh nhận định, đây là vụ án có đồng phạm nhưng tính chất đơn giản, giữa các bị can không có sự bàn bạc, phân công vai trò từ trước… Tuy nhiên, hành vi của các bị can là gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng người khác, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội nên cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

4-w700-h423.png

VKSND huyện Bình Chánh cũng xác định, Trần Văn Trắng tuy có mặt tại hiện trường nhưng Trắng khai không tham gia vào vụ đâm anh Nhã nên chưa đủ căn cứ để khởi tố với vai trò đồng phạm. Đối với Đỗ Nguyễn Anh Linh khai không kêu nhóm của Vũ đánh anh Nhã, việc nhóm Vũ đâm anh Nhã thì Linh không biết nên Linh không phạm với nhóm của Giang về tội “Cố ý gây thương tích”. 

Anh Thái Ngọc Nhã cho rằng, nguyên nhân đã đến việc anh bị đâm “hội đồng” xuất phát từ mâu thuẫn, hiểu lầm giữa anh và Đỗ Nguyễn Anh Linh từ vài năm trước. Theo anh Nhã, sau khi bị đâm “hội đồng”, nhóm côn đồ còn tiếp tục tìm đến tận nhà anh Nhã để truy sát nhưng thời điểm này anh Nhã đang cấp cứu tại bệnh viện nên thoát nạn. Khi không tìm được “đối thủ”, nhóm côn đồ đã đập phá nhà anh Nhã rồi mới bỏ đi.

6-w700-h471.png

Các đối tượng rời khỏi hiện trường sau khi gây án

Chia sẻ với phóng viên, anh Nhã nói: “Trước thời điểm bị đâm, tôi được một người bạn nhắn tin báo là Linh đã cho người đến đánh tôi và kêu tôi trốn đi. Tôi không tin vì trước đó Linh gọi điện cho tôi và hứa đến nói chuyện. Hơn nữa là người cùng địa phương nên cũng không thể tránh mãi được, sẽ ảnh hưởng đến gia đình người thân nên tôi mới đợi Linh đến. Sau đó thì tôi bị đâm nhiều nhát gây thương tích đến 65%”.

Anh Nhã khẳng định, kẻ chủ mưu và đồng phạm khác trong vụ án của anh chưa được cơ quan điều tra, tố tụng làm rõ. Theo anh Nhã, người lái xe ô tô chở nhóm côn đồ đến, nếu là xe chở khách thông thường tại sao không dừng bên ngoài mà lùi xe sâu vào quán karaoke đứng đợi, khi nhóm đâm anh gục thì lập tức chở nhóm côn đồ đi, lời khai của nhiều người đối lập hoàn toàn với bị hại nhưng không bất kỳ biên bản đối chất nào…

7-w700-h455.png

Quyết định trả hồ sơ của TAND huyện Bình Chánh

Liên quan đến vụ án này, ngày 24/8/2020, TAND huyện Bình Chánh đã có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung về vụ án trên. Căn cứ lời khai của các bị cáo, đương sự tại toà, trước khi các bị cáo và đồng bọn đến đến quán karaoke thì bị hại là anh Thái Ngọc Nhã có nhận của gọi của Đỗ Nguyễn Anh Linh trao đổi về mâu thuẫn giữa anh Nhã và bị cáo Ngô Nhật Giang.

Đồng thời, nhóm bị cáo trước khi đến quán karaoke có nhậu cùng với người khác và được người này gọi xe cho nhóm bị cáo đến nơi gây án. Ngoài ra hiện trường còn có sự có mặt của Trần Văn Trắng khi tham gia cùng các bị cáo vào bên trong quán karaoke. Do đó, cần trả hồ sơ để điều tra xác minh, làm rõ có hay không việc có đồng phạm khác thực hiện hành vi phạm tội.

Sau khi nhận được quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, VKSND huyện Bình Chánh đã có văn bản gửi TAND huyện Bình Chánh về những vấn đề liên quan đến vụ án. Theo đó, VKSND cho rằng không có dấu hiệu bỏ lọt đồng phạm và giữ nguyên quan điểm truy tố đã nêu trong cáo trạng trước đó. Dự kiến ngày 25/11/2020, phiên tòa sẽ diễn ra.

Tâm Phúc