Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TP.HCM: Xét xử vụ lừa bán “đất vàng” đường Hồ Tùng Mậu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Trương Vui- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Upexim sau khi mua lại khu đất vàng đường Hồ Tùng Mậu giữa trung tâm Sài Gòn,  Vui mang đi cầm cố cho ngân hàng, bán cho nhiều đối tác để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Sáng 17/6, TAND TPHCM đã mở lại phiên sơ thẩm đối với các bị cáo Trương Vui ( SN 1959, ngụ tại quận Phú Nhuận, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Upexim ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"  và tội “Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; Tống Thị Bích Loan (SN 1958, ngụ tại Đồng Nai, nguyên giám đốc Bihimex) và Châu Thị Khoa (SN 1963, ngụ tại Đồng Nai, nguyên phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex về tội “Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; Nguyễn Thị Mỹ Dung ( SN 1960, ngụ tại Đồng Nai, nguyên nhân viên phòng kinh doanh Bihimex) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trước đó, ngày 15/6, phiên toà này đã được mở ra nhưng vì lý do sức khỏe của đại diện công tố, nên phiên toà tạm dừng dời đến ngày hôm nay mới xét xử tiếp.

Phiên toà này ngoài bị cáo Trương Vui bị tạm giam, ba bị cáo còn lại được tại ngoại. Đồng thời phiên xử sáng nay có mặt ba bị cáo Vui, Loan, Dung. Bị cáo Khoa vắng mặt. 

Trong phần thủ tục, chủ tọa đã nêu ra đơn xin hoãn phiên toà của LS bảo vệ cho người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan là Upexim vì lý do sức khỏe, đồng thời đại diện Upexim cũng xin hoãn phiên toà để có thời gian xem xét một số vấn đề. Sau khi hội ý về yêu cầu xin hoãn phiên toà của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Upexim, HĐXX bác yêu cầu của luật sư bảo vệ Upexim và đại diện Upexim.

Yêu cầu của VKS về việc vắng mặt của bị cáo Khoa, được HĐXX xem xét với cơ quan chức năng trong buổi sáng sẽ làm rõ lý do vắng mặt của bị cáo Khoa.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của các bị cáo khác, phiên toà sẽ được tiếp tục vào chiều nay.

Vụ án từng đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 5/2019. Đến tháng 10/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Phiên toà này là phiên sơ thẩm lần hai, do Thẩm phán Phạm Lương Toản là chủ tọa, dự kiến xét xử đến ngày 20/6. 

Theo cáo trạng, năm 2010, UBND TP.HCM có chủ trương bán chỉ định nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu, TP.HCM cho Upexim. Do Upexim đang khó khăn về tài chính nên Trương Vui cùng HĐQT Upexim nhất trí để Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Tradeco (viết tắt Tradeco) tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh  đầu tư xây dựng dự án Upex Tower tại số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.

Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Upexim và Tradeco, Upexim sẽ đứng tên giấy tờ nhà đất nhưng không được mua bán, sang nhượng, cầm cố, thế chấp khu đất trên nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Tradeco. Sau đó, Tradeco chuyển 60 tỉ đồng hợp tác giai đoạn 1 cho Upexim, trong đó Upexim dùng 10 tỉ đồng thanh toán tiền mua nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.

Tuy nhiên, khi hoàn tất thủ tục mua bán, Upexim lại mang nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu hứa thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty CP đầu tư Kim Cương Xanh với giá 290 tỉ đồng, nhưng không báo cho Tradeco, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỉ đồng; không thông báo cho Tradeco biết đã thế chấp căn nhà cho Agribank, lừa bán 20% thị phần “đất vàng” số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu để chiếm đoạt của Tradeco 24 tỉ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng còn truy tố Trương Vui lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng của Agribank chi nhánh Quận 1, khi bị cáo dùng tài sản là thửa đất đã bị hủy giấy chứng nhận làm tài sản thế chấp, đến nay khoản vay này đã quá hạn và không còn khả năng trả nợ.

Đối với hành vi “Cố ý làm trái” của Vui và đồng phạm, cáo trạng xác định, trong thời gian từ năm 2009 đến 2013, Tống Thị Bích Loan (Giám đốc Bihimex) và Châu Thị Khoa (Phó Giám đốc kiêm Kế toán trưởng) đã có các hành vi thông đồng với Trương Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim, Bihimex và các công ty trung gian để rút tiền của Bihimex cho Công ty Upexim vay. 

Trong đó, tính từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2013, Upexim và Bihimex đã thực hiện 20 hợp đồng mua bán khống trị giá 168 tỷ đồng, đến ngày khởi tố vụ án Upexim còn nợ Bihimex hơn 144 tỷ đồng không có khả năng thanh toán. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện 20 hợp đồng mua bán hàng khống giữa công ty Bihimex với Upexim và các công ty trung gian, Tống Thị Bích Loan và Châu Thị Khoa đã ký duyệt cho Phòng kinh doanh trích % tiền khoán chi phí trên tổng trị giá 10 hợp đồng mua bán hàng hóa khống, rút 96 triệu đồng dùng chi phí ngoài sổ kế toán.

Cáo trạng còn xác định mặc dù không thực hiện việc giao nhận hàng của 20 Hợp đồng khống nhưng Nguyễn Thị Mỹ Dung là nhân viên Bihimex đã ký 17 hóa đơn mua hàng, 3 giấy đề nghị thanh toán tiền hàng, 3 phiếu xuất kho, 19 phiếu nhập hàng khống của Công ty Upexim và các Công ty trung gian để Tống Thị Bích Loan thực hiện hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại cho Công ty Bihimex. 

 

Hồng Phan

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện trong giải quyết quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

Giải quyết nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn là vấn đề phức tạp. Thực tiễn xét xử cho thấy, chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật về quyền tài sản của vợ ...

Quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và mức đóng tiền bảo đảm?

Hỏi: Quá trình khởi kiện tại Tòa án, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

TANDCC tại Đà Nẵng xét xử 12 vụ án bằng hình thức trực tuyến

Trong hai ngày 8-9/8, TANDCC tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến 12 vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Trong đó có 10 vụ án hình sự, 01 vụ án hành chính và 01 ...

Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Ngày 09/08, TAND TPHCM đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị VKSND TPHCM điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm.

Khi nào có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự và thủ tục thực hiện?

Hỏi: Xin cho biết người bị buộc tội có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự từ khi nào và thủ tục mời ra sao?

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.