Thứ Bảy, 31/07/2021

TAQS Khu vực Quân chủng Hải quân: Thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo công tác chuyên môn

23/06/2021 22:12

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca nhiễm mới. Trước tình hình đó, TAQS Khu vực Quân chủng Hải quân đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, không để dịch lây lan vào đơn vị.

1624451660416-w900-h583.jpg

Việc kiểm tra thân nhiệt vẫn được thực hiện thường xuyên trong thời gian cấm trại

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, cán bộ, nhân viên TAQS Khu vực Quân chủng Hải quân đã quán triệt, thực hiện tốt các văn bản, chỉ thị về phòng, chống dịch như: Chỉ thị số 15, 16 và 19 của Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, Công văn số 125/TANDTC-VP ngày 11/5/2021 của Tòa án nhân dân Tối cao, và Chỉ thị số 10 ngày 19/6/2021 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịc trên địa bàn thành phố. Với đặc thù là một cơ quan Quân đội, Tòa án quân sự Khu vực Hải quân còn thực hiện tốt các quy định của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân về phòng, chống dịch.

Toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế, không được lơ là, chủ quan trong thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tiến hành cấm trại, hạn chế tối đa bộ đội ra ngoài doanh trại; dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức các cuộc họp, giao ban đảm bảo không tập trung quá 10 người trong một phòng, đảm bảo yêu cầu về giãn cách tối thiểu 2m, bắt buộc phải đeo khẩu trang. Thực hiện phun khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo không gian thông thoáng; phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương và Quân y của Trường Cao đẳng kỹ thuật Hải quân nắm chắc diễn biến tình hình dịch. Theo dõi sát sức khỏe bộ đội, khi phát hiện trường hợp nào có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ cần thực hiện ngay việc cách ly, khai báo y tế, xét nghiệm và điều trị.

1624451660416-w900-h583.jpg

TAQS Khu vực Quân chủng Hải quân tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc

Thượng tá Nguyễn Kim Việt, Chánh án Tòa án quân sự Khu vực Quân chủng Hải quân cho biết: Cơ quan đã triển khai, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo tốt công tác chuyên môn. Chỉ đạo, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ án. Hạn chế tổ chức tiếp khách, tiếp công dân tại trụ sở trừ những trường hợp cần thiết; thông báo, hướng dẫn cho cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình thông qua các hình thức như gửi văn bản, tài liệu bằng dịch vụ bưu chính. Khuyến khích cán bộ, nhân viên làm việc theo hình thức điện tử, trực tuyến. Đảm bảo điều kiện sinh hoạt vật chất, tinh thần trong thời gian cấm trại. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, động viên tinh thần đặc biệt đối với các trường hợp cán bộ nữ có con nhỏ, xa gia đình để các đồng chí yên tâm công tác.

1624451660416-w900-h583.jpg

Cán bộ, nhân viên TAQS Khu vực Quân chủng Hải quân cùng nhau sử dụng ứng dụng Bluezone

Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, hiệu quả phòng dịch như: Hướng dẫn cán bộ, nhân viên cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, dán các pano, áp phích tại trụ sở; cấp phát cẩm nang 10 câu hỏi đáp. Đặc biệt, trong công tác chuyên môn nghiệp vụ xét xử các vụ án phải thực hiện xét xử theo đúng chỉ đạo của Tòa án nhân dân Tối cao và Tòa án quân sự Trung ương. Đối với những vụ án đưa ra xét xử, Thẩm phán chỉ được triệu tập những người liên quan đến vụ việc, chỉ những người có giấy triệu tập mới được vào trụ sở làm việc.

Trong thời gian làm việc và sinh hoạt tại đơn vị, cán bộ, nhân viên cơ quan luôn nêu cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của người Quân nhân cách mạng, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đa số Quân nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vất vả, con cái còn nhỏ và đang trong độ tuổi đi học. Nhưng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” luôn xác định tốt trách nhiệm, thu xếp hợp lý công việc gia đình và thực hiện tốt công việc trong thời gian cấm trại.

Thiếu tá Phạm Thị Thanh Thủy chia sẻ: Nhà tôi ở cách cơ quan khá xa, con cái còn nhỏ, khi nhận được chỉ thị cấm trại, chỉ kịp chuẩn bị một ít đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Mọi việc gia đình, chăm sóc cho các con như học hành, cơm nước đều do chồng đảm nhiệm, chỉ liên hệ với các con qua điện thoại. Tuy rất nhớ gia đình nhưng tôi xác định việc cấm trại để phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả là trách nhiệm của mỗi quân nhân, nên bản thân càng phải tự giác chấp hành nghiêm túc.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, bên cạnh sự chủ động của các ngành chức năng, chính quyền địa phương thì: Lãnh đạo, chỉ huy Tòa án quân sự Khu vực Quân chủng Hải quân cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để bộ đội không chủ quan, lơ là nhưng không hoang mang, lo sợ trước diễn biến dịch bệnh, chấp hành tốt các quy định về PCD, nhất là quy định 5K của Bộ Y tế; mỗi CBNV cơ quan cần tiếp tục nêu cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của bản thân, quyết tâm thực hiện hiệu quả các biện pháp PCD và đảm bảo tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Mai Thoa