Thứ Tư, 27/01/2021

TANDTC tổ chức Hội thảo trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại

27/11/2020 12:09

Ngày 27/11, tại TP Cần Thơ, TANDTC phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại.

p1440216-2-w1500-h975.JPG

Ông Chu Trung Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, TANDTC (bên trái) cùng các đại biểu dự Hội thảo trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại 

Dự Hội thảo có ông Chu Trung Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, TANDTC; ông Nagahashi Masanori - Chuyên gia Dự án JICA cùng lãnh đạo TAND các tỉnh phía Nam.

Hội thảo tập trung đến các nội dung: Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại, những vấn đề đặt ra trong quá trình áp dụng pháp luật; Vai trò của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp trong vụ án hình sự mà bị cáo là pháp nhân thương mại, hệ quả việc áp dụng hình phạt đối với pháp nhân thương mại trong các giao dịch thương mại; Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

p1440203-2-w1477-h918.JPG

Hội thảo trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại

Theo ông Chu Trung Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, TANDTC, việc quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại trong Bộ luật hình sự năm 2015 là bước phát triển quan trọng trong chính sách hình sự của Nhà nước, đánh dấu nhiều điểm tiến bộ, mang tính đột phá trong tư duy lập pháp hình sự của Việt Nam.

Việc ghi nhận trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại trong Bộ luật hình sự năm 2015 xuất phát từ những yêu cầu, đòi hỏi cấp bách trong thực tiễn xét xử. Điều này thể hiện quan điểm hoàn toàn đổi mới của các nhà lập pháp Việt Nam về chủ thể của tội phạm và đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong việc tập trung xử lý những vi phạm trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường, tài trợ khủng bố và rửa tiền.

Đồng thời tạo điều kiện bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người bị thiệt hại do các vi phạm của pháp nhân gây ra cũng như trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế khi Việt Nam tham gia nhiều Công ước quốc tế về phòng, chống tội phạm như: Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia năm 2000, Công ước chống tham nhũng năm 2003 của Liên hợp quốc…

p1440207-2-w1011-h837.JPG

Ông Nagahashi Masanori - Chuyên gia Dự án JICA phát biểu tại Hội thảo

Ông Nagahashi Masanori - Chuyên gia Dự án JICA cho biết, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng phát triển về cả kinh tế, xã hội, việc xác định trách nhiệm hình sự pháp nhân thương mại có nhu cầu ngày càng cao.

“Việc xác định trách nhiệm hình sự pháp nhân thương mại ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn về cả lý thuyết lẫn thực hành vì các nội dung liên quan đến trách nhiệm hình sự pháp nhân thương mại chưa có nhiều trên thực tế. Vì vậy Hội thảo là dịp để hai nước cùng nhau trao đổi nhằm khắc phục khó khăn để cùng phát triển tốt hơn”, ông Nagahashi Masanori nói.

p1440213-w1500-h1000.JPG

Ông Phạm Minh Tuyên - Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh trình bày tham luận tại Hội thảo

Hội thảo trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại là diễn đàn để các đại biểu trao đổi về những thuận lợi, khó khăn trong thực tiễn áp dụng pháp luật về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng và tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Trước đó, tại TP Hải Phòng, TANDTC đã tổ chức Hội thảo cùng về chủ đề trên.  

Điều 75 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định pháp nhân thương mại là pháp nhân có mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận và lợi nhuận được chia cho các thành viên. Pháp nhân thương mại bao gồm doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế khác. Việc thành lập, hoạt động và chấm dứt pháp nhân thương mại được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự, Luật Doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Pháp nhân thương mại tuy là chủ thể của tội phạm nhưng không phải là chủ thể của tất cả các tội phạm quy định trong Bộ luật hình sự. Pháp nhân thương mại chỉ chịu trách nhiệm hình sự một số tội phạm có liên quan trực tiếp đến hoạt động của pháp nhân thương mại. Pháp nhân thương mại chỉ bị xử lý hình sự đối với 33 tội theo quy định tại Điều 76 Bộ luật hình sự năm 2015. 

 

Kim Sáng