Thứ Năm, 09/12/2021

TANDTC dự kiến ra mắt sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam” vào cuối năm 2022

18/10/2021 20:57

Quá trình xây dựng và phát triển của TAND luôn gắn liền với công cuộc đấu tranh cách mạng và sự nghiệp của Đảng. Lịch sử của Tòa án là một phần của lịch sử Đảng, lịch sử đất nước...

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC tại Hội thảo khoa học “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam” được tổ chức vào chiều 18/10 tại 2 điểm cầu Hà Nội và TPHCM.

p1580688-2-w858-h556.JPG

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo

Điểm cầu Hà Nội do Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chủ trì, điểm cầu TPHCM do TS. Nguyễn Trí Tuệ - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC chủ trì.

Dự Hội thảo còn có các đồng chí: Trương Hòa Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Chánh án TANDTC; Nguyễn Văn Hiện - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chánh án TANDTC; Lê Hồng Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, nguyên Phó Chánh án Thường trực TANDTC và các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TANDTC qua các thời kỳ, các nhà khoa học lịch sử và các vị đại biểu.

p1580685-w500-h333.JPG

Điểm cầu trực tuyến tại TPHCM do Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ chủ trì

Phát biểu tại Hội thảo, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, hệ thống Tòa án đã không ngừng lớn mạnh, đội ngũ cán bộ được củng cố, trình độ vươn lên, chất lượng xét xử ngày càng cao, giải quyết ngày càng tốt hơn các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền theo quy định pháp luật, đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Trong những năm qua, hệ thống Tòa án đã không ngừng đổi mới về tổ chức, hoạt động, đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, niềm tin của người dân đối với nền tư pháp nước nhà tăng lên rõ rệt, vai trò của Tòa án với tư cách là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý ngày càng được khẳng định và đề cao.

p1580689-w1000-h666.JPG

Nguyên Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình lưu ý về phương pháp nghiên cứu, các chương của cuốn sách phải có chọn lọc, vừa phục hồi lại lịch sử vừa thể hiện được công lý 

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, hệ thống Tòa án chưa có một bộ lịch sử thống nhất về chặng đường hơn 75 năm xây dựng và trưởng thành, các tài liệu trước đó chỉ dừng lại ở những ghi chép đơn lẻ, chủ yếu là hình ảnh, chưa phản ánh toàn diện quá trình xây dựng và phát triển của hệ thống TAND.

Đồng chí nhấn mạnh, quá trình xây dựng và phát triển của TAND luôn gắn liền với công cuộc đấu tranh cách mạng và sự nghiệp của Đảng, lịch sử của Tòa án là một phần của lịch sử Đảng, lịch sử đất nước. Do vậy, việc nghiên cứu, làm rõ và ghi nhận lịch sử Tòa án có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với nền tư pháp mà còn hoàn thiện các công trình lịch sử Đảng đã và đang được nghiên cứu.

p1580705-w1000-h666.JPG

Nguyên Phó Chánh án Thường trực TANDTC Lê Hồng Quang đồng ý với chủ trương xây dựng cuốn sách "Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam”, tuy nhiên cần cân nhắc kỹ về tên gọi, bố cục, hình thức của cuốn sách 

“Bộ lịch sử TAND sẽ là một công trình, minh chứng khoa học có nhiều ý nghĩa quan trọng. Qua đó, tổng kết quá trình xây dựng của nền tư pháp nước nhà, khẳng định những cống hiến của Tòa án cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp cách mạng của Đảng, đánh giá sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt của hệ thống TAND, đúc kết những bài học kinh nghiệm lịch sử qua các giai đoạn phát triển, giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ Tòa án tương lai, học tập, noi gương, yêu nghề và tự hào sứ mệnh bảo vệ công lý, góp phần khẳng định độc lập, chủ quyền quốc gia của một dân tộc có nền văn hiến lâu đời và một nền tư pháp độc lập…”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Xuyên suốt thời gian làm việc, Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến quý giá của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các nhà khoa học lịch sử… Đây sẽ là cơ sở để Ban Chỉ đạo, Ban biên soạn tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện đề cương để xây dựng cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam”.

p1580694-2-w1000-h425.JPG

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TANDTC qua các thời kỳ chụp hình lưu niệm tại điểm cầu TPHCM

Theo dự thảo 3 của Ban biên soạn, cuốn sách “Lịch sử Tòa án nhân dân Việt Nam” gồm 8 chương: Chương mở đầu (Quá trình hình thành phát triển quốc gia dân tộc, kết quả xây dựng nhà nước và pháp luật ở Việt Nam trước năm 1945), Chương I (TAND ra đời, bảo vệ chính quyền cách mạng và tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp 1945 - 1954), Chương II (Xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống TAND, thành lập TANDTC 1954 - 1960), Chương III (TAND trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1961 - 1975), Chương IV (TAND trong những năm đầu cả nước quá độ lên chủ nghĩa xã hội 5/1975 - 1982), Chương V (TAND trước và trong những năm đầu đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước 1982 - 2002), Chương VI (TAND trong thời kỳ đầu đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế 2003 - 2014), Chương VII (TAND đẩy mạnh cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa 2015 - 2020).

Kim Sáng