Thứ Bảy, 31/07/2021

TAND TP Bạc Liêu đẩy mạnh công tác xét xử trong Tháng hành động phòng, chống ma túy

22/06/2021 13:01

Thực hiện Công văn của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021, TAND TP Bạc Liêu đã thực hiện đẩy mạnh công tác xét xử các vụ án về ma túy.

a-w969-h796.jpg

TAND TP. Bạc Liêu xét xử một vụ án ma túy vào ngày 21/6/2021

Thời gian qua, tình hình tội phạm về ma tuý vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, tính chất mức độ nghiêm trọng. Tính chất ngày càng phức tạp, nhưng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, TAND TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã mở đợt cao điểm xét xử đặc biệt liên quan đến nhóm tội phạm này.

Từ đầu năm đến nay, TAND TP Bạc Liêu đã thụ lý 99 vụ án với 149 bị cáo, trong đó có 35 vụ án với 47 bị cáo bị truy tố về các tội tàng trữ ma túy và mua bán trái phép chất ma túy. Như vậy, số án ma túy thụ lý chiếm 35,4% trong tổng số án hình sự.

Đặc biệt, trong tháng 6/2021 - Tháng hành động phòng chống ma túy, hưởng ứng ngày Quốc tế phòng chống ma túy và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống ma túy với khẩu hiệu: “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà, hãy tránh xa ma túy”. Đồng thời, đưa ra xét xử toàn bộ số án ma túy đang thụ lý trong tháng 6 là 11 vụ với 17 bị cáo để góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy.

Đối với án xử lý hành chính tại Tòa, từ đầu năm đến nay đã thụ lý và giải quyết 72 trường hợp đưa đi cai nghiện bắt buộc và 146 trường hợp xét giảm thời hạn chấp hành biện pháp cai nghiện. Riêng trong tháng 6/2021 đã giải quyết 03 trường hợp đưa đi cai nghiện bắt buộc và 21 trường hợp xét giảm thời hạn chấp hành biện pháp cai nghiện.

Điển hình nhất ngày 21/6, TAND TP Bạc Liêu đưa ra xét xử đối với 5 bị cáo với mức án trên 27 năm tù cho 2 tội danh mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ chất ma túy. Cụ thể bị cáo Lê Tiến Quang 8 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Ngọc Vinh 8 năm tù giam, Nguyễn Tấn Tài 8 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo Tăng Điêu 1 năm 6 tháng tù giam, Lương Tuấn Hải 1 năm 3 tháng về tội tàng trữ chất ma túy. Các vụ án về ma túy, TAND TP. Bạc Liêu thực hiện xử nghiêm minh, đúng người đúng tội với mức án đủ sức răn đe.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác xét xử trong Tháng hành động phòng, chống ma túy theo tinh thần công văn của Thủ tướng Chính phủ, TAND TP Bạc Liêu thực hiện tốt công tác xét xử trong tình hình đại dịch Covid-19. Đơn vị đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo chương trình phòng chống dịch quốc gia, kịp thời cập nhật, quán triệt cho đội ngũ công chức người lao động tại đơn vị các văn bản mới về yêu cầu phòng chống dịch của Trung ương, địa phương và một số quy định đặc thù do TANDTC ban hành áp dụng trong công tác xét xử. Trên cơ sở đó, công tác xét xử được tổ chức đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và kế hoạch đã đề ra, góp phần hoàn thành mục tiêu kép của địa phương là chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội.

Bà Trần Bích Ngọc - Chánh án TAND TP Bạc Liêu, cho biết, qua công tác đấu tranh phòng chống ma túy cho thấy có sự trẻ hóa về độ tuổi tham gia ma túy, các đối tượng bị xử lý có liên quan đến các hành vi vi phạm, tội phạm khác xảy ra trên địa bàn với lý lịch cá nhân xấu, có nhiều tiền án, tiền sự như cùng một đối tượng sử dụng ma túy, bị bắt về hành vi trộm cắp tài sản, sử dụng trái phép chất ma túy hoặc tàng trữ ma túy, bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, sau đó lại bị bắt về hành vi tàng trữ, mua bán ma túy hoặc trộm cắp tài sản, thậm chí cướp giật tài sản. Vì vậy, có thể nói tội phạm về ma túy là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến các hành vi vi phạm hoặc tội phạm khác trong thời gian qua trên địa bàn, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm, vi phạm về ma túy.

Trong giai đoạn phòng chống dịch vừa qua, công tác xét xử nói chung, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm gặp phải khó khăn không nhỏ do thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án hình sự thuộc thẩm quyền của đơn vị là ngắn hơn so với thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ án dân sự. Quán triệt quan điểm chỉ đạo của TANDTC về việc ưu tiên giải quyết các vụ án sắp hết thời hạn chuẩn bị xét xử, đơn vị đã chuyển sang tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án hình sự đã thụ lý, để sớm hoàn thành chỉ tiêu xét xử án hình sự của năm; để sau khi kiểm soát được dịch sẽ đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án còn lại.

Bên cạnh công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự nói chung, án ma tuý nói riêng, TAND TP Bạc Liêu tiếp tục chú trọng việc tranh tụng tại phiên toà theo hướng thực chất, hiệu quả, tạo điều kiện và đảm bảo cho những người tham gia tố tụng được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của phát luật.

Thành Nhớ