Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tập huấn Hội thẩm nhân dân hai cấp năm 2022

Ngày 24-25/6, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh TT-Huế tổ chức hội nghị tập huấn Hội thẩm nhân dân hai cấp năm 2022. Tham dự Hội nghị có hơn 170 Hội thẩm của TAND hai cấp tỉnh TT-Huế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Vũ Văn Minh - Chánh án TAND tỉnh TT-Huế cho biết: Do tình hình dịch Covid-19 trong năm qua diễn biến phức tạp, nên Tòa án phải tổ chức tập huấn kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến để phòng chống dịch. Hiện nay dịch bệnh cơ bản đã được khống chế, TAND tỉnh TT-Huế quyết định tổ chức tập huấn tập trung để toàn thể Hội thẩm nhân dân TAND hai cấp tỉnh TT-Huế trực tiếp nghe các báo cáo viên tập huấn nghiệp vụ và trao đổi, giải đáp một số khó khăn vướng mắc trong xét xử; đồng thời là dịp để các Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ mới 2021-2026 gặp mặt, chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Đồng chí Vũ Văn Minh - Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc tại hội nghị
Ông Vũ Văn Minh - Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc tại hội nghị

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm TAND lần này, chúng ta sẽ được nghe các đồng chí Lãnh đạo, thành viên Uỷ ban Thẩm phán TAND tỉnh, là các báo cáo viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết các loại án sẽ báo cáo, trao đổi, chia sẻ một số kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng xét xử các loại án, đồng thời giải đáp một số khó khăn, vướng mắc của HTND khi tham gia hoạt động xét xử tại Tòa án và rút kinh nghiệm trong công tác giải quyết, xét xử các loại án.

Tại hội nghị, các đại biểu được tập huấn 03 chuyên đề: Chuyên đề “Rút kinh nghiệm trong công tác giải quyết, xét xử các loại án” do đồng chí Nguyễn Văn Bường – Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng trình bày; Chuyên đề “Kỹ năng tham gia xét xử tại phiên tòa, nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự” do đồng chí Vũ Văn Minh – Chánh án TAND tỉnh TT-Huế trình bày; Chuyên đề “Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính” do đồng chí Bùi Văn Thanh – Phó Chánh án TAND tỉnh TT-Huế trình bày. Những vấn đề vướng mắc cũng được thảo luận, giải đáp cặn kẽ tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Bường – Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng trình bày chuyên đề
Đồng chí Nguyễn Văn Bường – Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng trình bày chuyên đề

Ngoài ra, các đại biểu đã được Lãnh đạo, Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh giải đáp một số vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ, trong công tác lãnh đạo, quản lý hoạt động Hội thẩm của TAND hai cấp tỉnh TT-Huế.

Qua thực tiễn công tác xét xử cho thấy việc bồi dưỡng kỹ năng tham gia xét xử, kiến thức pháp luật cho HTND là hoạt động rất quan trọng và cần thiết, cần được tổ chức thường xuyên. Thông qua các đợt tập huấn nghiệp vụ, rút kinh nghiệm trong công tác xét xử, kiến thức nghiệp vụ, pháp luật của từng Hội thẩm ngày càng được nâng cao về kỹ năng xét xử cũng như việc áp dụng đúng đắn các quy định pháp luật, góp phần đẩy mạnh chất lượng, hiệu quả trong việc giải quyết các loại án.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Cũng tại hội nghị, Lãnh đạo TAND tỉnh TT-Huế đã đề nghị HTND TAND hai cấp phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được, nỗ lực phấn đấu hết mình, đoàn kết chung sức cùng với TAND hai cấp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm công tác 2022 và những năm tiếp theo.

Ngoài ra cũng yêu cầu các vị HTND thường xuyên nghiên cứu văn bản pháp luật, trau dồi trình độ chuyên môn và kỹ năng xét xử, rút kinh nghiệm đối với những vấn đề đã được tập huấn tại hội nghị này, nghiên cứu kỹ các hồ sơ vụ án và trao đổi với Thẩm phán kế hoạch xét xử trước khi mở phiên tòa, chủ động các tình huống có thể xảy ra tại phiên tòa, áp dụng thống nhất pháp luật và đường lối xét xử, nâng cao chất lượng xét xử trong thời gian tới.

Ngọc Minh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện trong giải quyết quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

Giải quyết nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn là vấn đề phức tạp. Thực tiễn xét xử cho thấy, chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật về quyền tài sản của vợ ...

Quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và mức đóng tiền bảo đảm?

Hỏi: Quá trình khởi kiện tại Tòa án, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

TANDCC tại Đà Nẵng xét xử 12 vụ án bằng hình thức trực tuyến

Trong hai ngày 8-9/8, TANDCC tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến 12 vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Trong đó có 10 vụ án hình sự, 01 vụ án hành chính và 01 ...

Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Ngày 09/08, TAND TPHCM đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị VKSND TPHCM điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm.

Khi nào có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự và thủ tục thực hiện?

Hỏi: Xin cho biết người bị buộc tội có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự từ khi nào và thủ tục mời ra sao?

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.