Thứ Bảy, 31/07/2021

TAND huyện Vân Hồ thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch

22/06/2021 21:16

Vân Hồ là huyện cửa ngõ của tỉnh Sơn La, tiếp giáp với các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa và có đường biên giới giáp với tỉnh Hủa Phăn của nước bạn Lào. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, TAND huyện Vân Hồ đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

anh-3-w1500-h954.JPG

Trụ sở TAND huyện Vân Hồ

Thực hiện chỉ đạo của TANDTC, TAND tỉnh Sơn La và Huyện ủy Vân Hồ, TAND huyện Vân Hồ đã triển khai, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch. Đảm bảo mục tiêu kép thực hiện nhiệm vụ chuyên môn gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chánh án TAND huyện Vân Hồ cho biết: Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch; thực hiện chỉ đạo của cấp trên, cán bộ, thẩm phán, người lao động trong TAND huyện đã thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Thực hiện phun, khử khuẩn không gian, bề mặt, động viên cán bộ có nơi cư trú tại vùng có dịch không về nhà vào ngày cuối tuần. Theo dõi sát tình hình sức khỏe của cán bộ trong đơn vị, kiểm tra chặt chẽ việc các đương sự, công dân đễn làm việc. Thường xuyên cập nhật tình hình, thông tin về dịch bệnh để có những phương án phòng, chống sao cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

TAND huyện Vân Hồ đã thực hiện tốt các quy định của tỉnh Sơn La, của huyện Vân Hồ về phòng, chống dịch, đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên của tòa. Bố trí cán bộ đo thân nhiệt, ghi nhận toàn bộ thông tin công dân, đương sự khi đến liên hệ, làm việc. Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch như: Dán các pano, áp phích tại trụ sở, cấp phát cẩm nang 10 câu hỏi đáp để chú động phòng, chống dịch bệnh.

anh-3-w1500-h954.JPG

Các đương sự đến tòa đều phải kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế

Anh Tráng A Khua, người nhà của một bị cáo đến tham dự phiên tòa nói: Ở nhà tôi cũng thường xuyên nghe tuyên truyền về dịch bệnh, bệnh này thì sợ lắm, tôi đi đâu giờ cũng phải đeo khẩu trang. Trước  hay xuống Hòa Bình hay đi thăm anh em ở xa, nhưng nay có dịch cũng không dám đi nữa. Đến tòa thì ngay từ cổng đã được bảo vệ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, ghi thông tin, địa chỉ, số điện thoại. Tôi thấy làm như vậy là rất tốt đúng như những hướng dẫn mà chúng tôi vẫn xem trên ti vi hay nghe loa tuyên truyền ở xã.

Từ tháng 1/10/2020 đến nay, TAND huyện Vân Hồ đã thụ lý, đưa ra xét xử 257 vụ việc các loại. Trong đó án hình sự 78 vụ, 98 bị cáo; án hôn nhân gia dình 83 vụ và 96 vụ việc khác. Đối với việc xét xử các vụ án tòa án sẽ ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án đã quá thời hạn, đến hạn, các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, các vụ việc được dư luận xã hội quan tâm. Các vụ án khác sẽ xem xét giải quyết đảm bảo đúng thời hạn, đưa ra xét xử nhưng phải thực hiện nghiêm túc quy định của phòng, chống dịch.

anh-3-w1500-h954.JPG

Các phiên tòa đưa ra xét xử thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, TAND huyện Vân Hồ tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản, chỉ đạo. Lên phương án để thực hiện song song giữa công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác tại cơ quan, đơn vị.

“Chúng tôi nhận thức rằng việc phòng, chống dịch Covid-19 bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng cần phải có tinh thần tự giác, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, cán bộ. Với tinh thần chống dịch như chống giặc, tập thể lãnh đạo TAND huyện Vân Hồ cùng toàn thể công chức, người lao động quyết tâm chung sức cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Chánh án Nguyễn Đăng Quang cho biết.

Nguyễn Minh