Thứ Bảy, 31/07/2021

TAND huyện Mai Sơn chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19

16/06/2021 11:44

Là huyện đầu tiên của tỉnh Sơn La ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, TAND huyện Mai Sơn đã chủ động, sáng tạo, có nhiều cách làm hay mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

anh-1-w1200-h744.jpg

TAND huyện Mai Sơn họp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại đơn vị

Ngay sau khi tỉnh Sơn La công bố 01 trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 trên địa bàn xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, TAND huyện Mai Sơn đã huy động cán bộ, thẩm phán, thư ký của tòa tổ chức đóng góp ủng hộ các chốt phòng chống dịch trên địa bàn và đã trao tặng cho các chốt phòng dịch tại xã Nà Bó 10 triệu đồng bao gồm tiền mặt và các hiện vật. Bên cạnh đó, đơn vị còn chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ca mắc Covid-19.

Ông Tráng A Tếnh, Chánh án TAND huyện Mai Sơn cho biết: Huyện Mai Sơn là một huyện vùng biên của tỉnh Sơn La giáp với nước bạn Lào, trên địa bàn có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống. Đặc biệt, huyện có một lượng lớn công nhân đi làm việc trong các khu công nghiệp tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của TANDTC, TAND tỉnh Sơn La và cấp ủy, chính quyền địa phương, TAND huyện Mai Sơn đã thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch bệnh.

anh-1-w1200-h744.jpg

Các đương sự đến tòa đều phải kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế

Theo đó, cán bộ, thẩm phán, thư ký khi đến tòa phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang. Đối với các đương sự đến làm việc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch và chỉ những đương sự có giấy triệu tập mới được vào tham gia phiên tòa.

Đối với công dân khi tới liên hệ với cơ quan tòa án đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào làm các thủ tục nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Việc tiếp công dân cũng thực hiện nghiêm các quy định về đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m. TAND huyện Mai Sơn cũng khuyến khích người dân gửi đơn, hồ sơ, qua đường bưu điện, hoặc gửi thư điện tử trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

anh-1-w1200-h744.jpg

Việc tiếp công dân luôn đảm bảo các quy định phòng dịch

Ông Lê Viết Hùng ở Tiểu khu 3, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn được triệu tập trong một vụ án dân sự chia sẻ: Ngay khi đến tòa, tôi đã được nhân viên bảo vệ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, ghi lại địa chỉ, số điện thoại, hỏi về lịch trình di chuyển trong thời gian gần đây. Tôi thấy việc phòng chống dịch của tòa án như vậy là rất tốt, người dân chúng tôi cũng nghiêm chỉnh chấp hành cùng với tòa án đóng góp chung vào việc phòng dịch của địa phương.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo quy định của Bộ Y tế, TAND huyện Mai Sơn đã có nhiều cách làm hay như treo các bảng, pa nô tuyên truyền về phòng chống dịch ngay tại cổng vào của tòa. Các thông điệp với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu giúp người dân nắm bắt được tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống dịch.

“Chúng tôi thường xuyên theo dõi việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên báo, đài. Hôm đến tòa, tôi thấy các khẩu hiệu, bảng tuyên truyền rất là hay, đều hướng dẫn chi tiết các bước để phòng dịch, như tôi nhìn qua là đã hiểu rồi”, ông Đỗ Mạnh Cường, xã Cò Nòi huyện Mai Sơn chia sẻ.

anh-1-w1200-h744.jpg

Các phiên tòa đưa ra xét xử không tập trung quá 20 người trong 1 phòng xử án

Trong 6 tháng đầu năm, TAND huyện Mai Sơn đã thụ lý 193 vụ việc trong đó án hình sự 43 vụ, 57 bị cáo; án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động 149 vụ; án hành chính 1 vụ. Đối với việc xét xử các vụ án tòa án sẽ ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án đã quá thời hạn, đến hạn, các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, các vụ việc được dư luận xã hội quan tâm. Các vụ án khác sẽ xem xét giải quyết đảm bảo đúng thời hạn, đưa ra xét xử nhưng phải thực hiện nghiêm túc quy định của phòng, chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong thời gian tới, TAND huyện Mai Sơn tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản, chỉ đạo của cấp trên. Lên phương án để thực hiện song song giữa công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác tại cơ quan, đơn vị. Chung tay cùng với chính quyền, nhân dân địa phương đẩy lùi đại dịch.

Nguyễn Minh