Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

TAND hai cấp TP. Cần Thơ triển khai công tác Tòa án năm 2023

Chiều 24/12, TAND hai cấp TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2023. Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Thường trực TANDTC đến tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án Thường trực TANDTC phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Thái Quang Hải, Chánh án TAND TP Cần Thơ cho biết, năm 2022 vừa chuyển sang trạng thái bình thường mới sau khoảng thời gian phải tập trung cho công tác phòng chống đại dịch COVID 19. Do đó, lượng án thụ lý còn tồn đọng của năm trước còn nhiều. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, cố gắng của tập thể lãnh đạo, thẩm phán, CBCC, TAND hai cấp TP Cần Thơ đã đạt nhiều được kết quả tích cực.

Cụ thể, từ ngày 01/10/2021 đến 30/9/2022, TAND hai cấp TP Cần Thơ đã thụ lý 11.480 vụ, việc (so với cùng kỳ 2021, thụ lý tăng 1.361 vụ việc), giải quyết 10.226 vụ, việc, đạt tỷ lệ 89,08% (so với cùng kỳ 2021 giải quyết tăng 17,46%). Trong đó, án Hôn nhân gia đình thụ lý cao nhất là 4.937 vụ, giải quyết 4.865 vụ, việc; kế đến là án dân sự thụ lý 4.909 vụ, việc, giải quyết 3.848 vụ.

Trong công tác xét xử, TAND hai cấp TP Cần Thơ luôn xác định công tác xét xử, giải quyết các loại án và nâng cao chất lượng xét xử là nhiệm vụ trọng tâm, tạo niềm tin của nhân dân vào cơ quan xét xử nói riêng, hệ thống chính trị nói chung.

Công tác hòa giải, đối thoại được trú trọng, năm quan hòa giải, đối thoại theo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án đã thực hiện 1.294/2.251 vụ, tỷ lệ 57,47%. Qua số liệu cho thấy, số lượng vụ, việc được hòa giải thông qua trung tâm tăng đáng kể, tỷ lệ hòa giải đối thoại thành đạt khá cao, góp phần hàn gắn mối quan hệ trong nhân dân và giảm áp lực công việc cho Tòa án.

Bên cạnh đó, TAND hai cấp TP Cần Thơ đã tổ chức 17 phiên tòa trực tuyến. Tổ chức 174 phiên tòa rút kinh nghiệm. Ngoài ra, công tác đăng bản án, quyết định có hiệu lực lên cổng thông tin điện tử của Tòa án cũng được lãnh đạo quan tâm và chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ theo quy định, đã đăng tải được 4.809 bản án, quyết định. Việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án, đã thụ lý 108 hồ sơ, giải quyết đạt tỷ lệ 100%.

Năm qua, công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được kiện toàn, chất lượng công chức có chức danh tư pháp tiếp tục được nâng lên, từ đó công tác xét xử được tập trung chỉ đạo, một số loại án, tỷ lệ giải quyết của TAND hai cấp giải quyết đạt tỷ lệ cao hơn cùng kỳ về số lượng, tỷ lệ; chất lượng giải quyết có tiến bộ; yêu cầu tranh tụng tại các phiên tòa tiếp tục được nâng chất, không có án oan trong xét xử án hình sự; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm thực hiện tốt, không để xảy ra điểm nóng về khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác xét xử; việc thực hiện các nhiệm vụ về cải cách tư pháp tiếp tục đạt được kết quả tốt… đặc biệt việc đưa ra xét xử kịp thời và nghiêm minh các vụ án phục vụ cho yêu cầu phòng chống tội phạm an ninh mạng đã góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn thành phố, tạo niềm tin của nhân dân đối vào hoạt động tư pháp, trong đó có Tòa án.

Các tập thể, cá nhân vinh dự nhận Huân chương Lao Động của Chủ tịch nước

 Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác xét xử trong năm qua vẫn còn những hạn chế, thiếu sót như: Tỷ lệ giải quyết một số loại án chưa cao, một số vụ án phức tạp còn để kéo dài. Một số trường hợp thu thập, đánh giá chứng cứ chưa đầy đủ dẫn đến bản án, quyết định bị hủy hoặc sửa chủ quan.

Trong năm 2023, TAND hai cấp TP Cần Thơ xác định các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu của Nghị quyết của Quốc hội và TANDTC đề ra. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động của TANDTC về thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới”, đặc biệt là nội dung về cải cách tư pháp…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tòng Nhiệm, Trưởng ban Nội chính Thành ủy TP Cần Thơ đánh giá cao TAND hai cấp TP Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, nhiều vụ án, vụ việc được thụ lý và giải quyết, đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định tình hình, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội thành phố.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chánh án Thường trực TANDTC Nguyễn Trí Tuệ cho biết, mặc dù năm 2022 đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh covid – 19 nhưng TAND hai cấp TP. Cần Thơ đã vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phó Chánh án Thường trực đã thông báo những công việc TANDTC đã và sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Năm 2023, TAND hai cấp TP. Cần Thơ cần đẩy mạnh việc xét xử trực tuyến; quan tâm đến công tác hòa giải, đối thoại tại Tòa án; công khai các bản án trên công thông tin điện tử tòa án; tăng cường áp dụng án lệ vào công tác giải quyết án; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo xét xử nghiêm minh, khách quan, công tâm, đúng pháp luật, không để xảy ra kết án oan người không phạm tội hay bỏ lọt tội phạm. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới”.

Tại Hội nghị một số tập thể, cá nhân đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động, Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Chánh án TANDTC đã có những thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Thái Đoàn - Huy Tâm

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

8 năm tù dành cho đối tượng giết người

Ngày 3/2, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Bé Sáu (SN 1984, ngụ phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), 08 năm tù về tội giết người. Nạn nhân trong vụ ...

TAQS Quân khu 7 thực hiện tốt các phong trào thi đua của Tòa án và Quân đội

Tòa án quân sự (TAQS) Quân khu 7 đã kết hợp chặt chẽ các phong trào thi đua thường xuyên với các đợt thi đua đột kích, đặc biệt là đã lồng ghép thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của ngành ...

TAND huyện Tam Nông (Đồng Tháp): Không ngừng nâng cao hiệu quả giải quyết án

Trải qua quá trình công tác trong hệ thống TAND, dù ở bất cứ cương vị và địa phương nào, Chánh án Hứa Quang Thông đều được đánh giá là có năng lực, trí tuệ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vị Thẩm phán gắn bó với đồng bào người Chăm

Trong quá trình công tác, ngoài việc tuân thủ và áp dụng các quy định của pháp luật, Thẩm phán Thanh Trúc Tuyền còn luôn quan tâm đến phong tục, tập quán của đồng bào người Chăm để từ đó có phương pháp, kỹ năng ...

“Sống thử” với người khác có vi phạm pháp luật?

Hỏi: Tôi đang là đảng viên, có việc làm ổn định, có người yêu và đang có ý định sẽ sống thử với nhau. Vậy, cho tôi hỏi, người là đảng viên mà sống thử với người khác có vi phạm kỷ luật đảng không? ...

Nhiều hoạt động an sinh xã hội của TAND tỉnh Kiên Giang dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023

Ngày 15/1, TAND tỉnh Kiên Giang tổ chức khánh thành cầu và trao 100 phần quà cho gia đình hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sau một tuần xét xử, TAND tỉnh TT-Huế đã tuyên án vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

TAND huyện Sơn Tịnh tiếp tục nâng cao chuyên môn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân

Ngày 12/1, TAND huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân nhân và Hòa giải, đối thoại theo luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có Chánh án ...

TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên án đối với nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây

Ngày 11/1, sau 6 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (SN: 1958), nguyên Bí Thư Huyện ủy Sơn Tây mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy ...

TAND quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua

Bình Tân là quận có diện tích lớn, dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh nên làm phát sinh nhiều loại tệ nạn xã hội, tranh chấp. Năm 2021, dịch covid bùng phát, lượng án tồn động nhiều. TAND quận Bình Tân đã ...