Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

TAND hai cấp TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022

Ngày 17/1, TAND hai cấp TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2022. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Du- Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC

anh-2-w300-h331.JPG

Đồng chí Nguyễn Văn Du- Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Về phía địa phương có đồng chí Nguyễn Ngọc Hè, Thành Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; ông Thái Quang Hải, Chánh án TAND TP. Cần Thơ; bà Trần Thị Tám, Phó Viện trưởng VKSND TP. Cần Thơ; ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục Trưởng THADS TP. Cần Thơ cùng tham dự.

Trong năm 2021 dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng TAND hai cấp TP. Cần Thơ đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, bám sát thực tiễn, hành động quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ. Xác định phương châm thi đua với chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” và triển khai phong trào thi đua của năm “Vì công lý”, theo đó, toàn thể cán bộ, công chức trong TAND hai cấp TP. Cần Thơ đạt nhiều thành tích trong năm qua.

Trong năm qua, tổng số vụ việc mà TAND hai cấp TP. Cần Thơ phải giải quyết là 10.119 vụ việc. Tổng số vụ việc có giảm 1.211 vụ việc so với cùng kỳ (Năm 2020 là 11.330 vụ việc. Để giải quyết khối lượng công việc nêu trên, TAND hai cấp TP. Cần Thơ đã nỗ lực công tác, khắc phục khó khăn, tranh thủ sự phối hợp của các cơ quan liên quan. Kết quả trong năm đã giải quyết được 7.247 vụ việc, đạt tỷ lệ 71,62%, giảm so với cùng kỳ.

anh-2-w300-h331.JPG

Đồng chí Nguyễn Văn Du tặng Cờ thi đua cho đơn vị thi đua xuất sắc năm 2021

Các lĩnh vực như hình sự, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án, án hôn nhân và gia đình có tỷ lệ giải quyết cao (Tòa án thành phố: Án hình sự sơ thẩm, phúc thẩm giải quyết đạt 86,94%, Áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án giải quyết đạt 100%; Tòa án cấp huyện: Án hình sự sơ thẩm giải quyết đạt 96,27%, Áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án giải quyết đạt 100%, Án hôn nhân và gia đình giải quyết đạt 89,92%).

Trong xét xử, Tòa án hai cấp luôn chú trọng công tác hòa giải, đối thoại. Việc hòa giải, đối thoại thành góp phần hóa giải tranh chấp, hàn gắn các mâu thuẫn, rạn nứt trong nhân dân. Số vụ án hòa giải thành trong án Dân sự; Hôn nhân và gia đình; Kinh doanh thương mại; Lao động; Hành chính: TAND hai cấp thành phố 2.767 vụ/5.624 vụ, đạt tỷ lệ 49,20%; TAND TP. Cần Thơ 07/254 vụ, tỷ lệ 2,76%; Tòa án nhân dân cấp huyện: 2.760/5.370 vụ, đạt tỷ lệ 51,40%.

Công tác Kiểm tra nghiệp vụ, TAND duy trì việc kiểm tra các bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án nhân dân cấp huyện, ngoài ra còn tổ chức kiểm tra công tác nghiệp vụ và việc rà soát, xử lý số vụ án tạm đình chỉ. Qua công tác kiểm tra và tiếp nhận các kênh thông tin có liên quan để có văn bản chấn chỉnh những mặt còn vi phạm, thiếu sót trong các hoạt động chuyên môn; đôn đốc thực hiện các kiến nghị của Viện kiểm sát về việc chấp hành pháp luật; giải quyết đơn do các cơ quan chuyển đến; giải quyết các khiếu nại liên quan đến công tác xét xử của TAND hai cấp hoặc kiến nghị TAND hai cấp trên xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Ngoài ra, TAND hai cấp cũng đã thực hiện tốt các mặt công tác khác.

anh-2-w300-h331.JPG

Đồng chí Thái Quang Hải, Chánh án TAND TP. Cần Thơ tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022, TAND hai cấp TP. Cần Thơ, tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế thiếu sót trong năm qua và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế theo lộ trình; sắp xếp tổ chức bên trong Tòa án nhân dân hai cấp; điều động, luân chuyển công chức theo vị trí việc làm. Chú trọng xây dựng đội ngũ công chức Tòa án trong sạch, vững mạnh, chủ động ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ xét xử, trình độ lý luận chính trị, ngoại ngữ cho công chức đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu quy hoạch cho giai đoạn 2020 – 2025 và những năm tiếp theo.

Đẩy nhanh tiến độ và coi trọng chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc đạt chỉ tiêu và các tiêu chí chuyên môn do TANDTC đề ra.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị, Nghị quyết, Thông báo, của Chánh án TANDTC để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử, công khai bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân. Thực hiện tốt chỉ đạo của Chánh án TAND TP. Cần Thơ về việc xử lý án thụ lý trước năm 2020, xử lý cơ bản đến hết 31/12/2022.

Thường xuyên kiểm tra công tác nghiệp vụ, kịp thời phát hiện sai sót để chấn chỉnh hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền kháng nghị. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết trả lời kiến nghị của cử tri và Nhân dân…

Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng các sự kiện trọng đại trong năm 2021, phát động thi đua giai đoạn 2020 – 2025. Tiếp tục chăm lo sức khỏe, đời sống tinh thần, tái tạo sức lao động cho công chức và người lao động. 

anh-2-w300-h331.JPG

Đồng chí Nguyễn Văn Du- Phó Chánh án TANDTC chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự hội nghị 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Du- Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC cho biết, năm 2022 dự báo tình hình thế giới, trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; đặc biệt là thiên tai, dịch bệnh có khả năng ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội; tác động trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ của Tòa án. Đối với các Tòa án, dự báo số lượng các loại vụ việc phải thụ lý, giải quyết tiếp tục có xu hướng gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp; trong khi đó các Tòa án phải thực hiện nghiêm chủ trương về tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội.

Vì vậy, Ban cán sự đảng và Lãnh đạo TANDTC yêu cầu TAND hai cấp TP. Cần Thơ trong năm 2022 cần lưu ý thực hiện một vấn đề trọng tâm như: Tiếp tục tập trung thực hiện tốt các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác xét xử; đảm bảo nguyên tắc tranh tụng; chú trọng phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết các loại vụ việc. Cần phân công, phân nhiệm hợp lý; phát huy tính sáng tạo và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu đối với từng đơn vị, Tòa án; làm tốt công tác tự kiểm tra và phải coi đây là nhiệm vụ thường xuyên; nâng cao kỷ cương, kỷ luật công vụ, kịp thời khen thưởng, vinh danh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, nhất là kỹ năng điều hành phiên tòa, các văn bản pháp luật mới hướng dẫn đường lối xét xử cho Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân; phát huy tinh thần tự nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Tổ chức tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử. Kiện toàn đội ngũ công chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả; thực hiện việc luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác để bổ sung nguồn nhân lực cho các đơn vị có số lượng công việc nhiều, đồng thời bồi dưỡng, rèn luyện đối với cán bộ thuộc diện quy hoạch các chức vụ lãnh đạo, quy hoạch bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp, trung cấp.

Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn kinh phí; quan tâm đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ CBCC và người lao động của đơn vị. Đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các vấn đề trên cần được tổ chức thực hiện một cách sáng tạo, quyết liệt và hiệu quả.

Thành Nhớ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đưa cháu bị loạn thần do sử dụng ma túy giết chết bà nội

Do bị hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi Lê Ngọc Phú Thịnh dùng dao chém nhiều nhát vào người bà Gái, làm bà Gái chết tại chỗ.

Thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt tù

Hỏi: Hiện nay, chứng khoán đang ngày càng trở nên quen thuộc và thu hút nhiều người đầu tư. Lợi dụng điều đó, một số đối tượng đã thực hiện hành vi thao túng hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán. Vậy cụ ...

Những vướng mắc và kiến nghị hoàn thiện liên quan đến việc bị cáo rút kháng cáo trước khi mở phiên tòa hình sự phúc thẩm

Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự phúc thẩm có một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc bị cáo rút kháng cáo (rút toàn bộ hoặc rút một phần) trước khi mở phiên tòa phúc thẩm và trong vụ án ...

Xét xử vụ lừa bán đất đường Hồ Tùng Mậu, Tp.HCM chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng: Cựu Tổng Giám đốc lãnh án chung thân

Bị cáo Trương Vui- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Upexim sau khi mua lại khu "đất vàng" số 04-06 Hồ Tùng Mậu giữa trung tâm Sài Gòn, Vui mang đi cầm cố cho ngân hàng, bán cho nhiều đối tác để chiếm đoạt hàng ...

Bổ nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân quận Sơn Trà

Chiều ngày 01/7, TAND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Đâm chết bạn vì mâu thuẫn nhỏ

Ngày 30/6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hưng (SN 2005, trú P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) 15 năm tù về tội “Giết người”.

Đà Nẵng: “Nổ” bán đất dự án giá rẻ chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

Ngày 30/6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Thị Hiền (SN 1979, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên Chủ tịch Chi hội nghề cá lừa đảo gần 1,8 tỷ lĩnh án

Do không nắm bắt được các quy định của Nhà nước tại Nghị định 67/2014/NĐ-CP về “Một số chính sách phát triển thủy sản cho các hộ ngư dân đủ điều kiện vay vốn ưu đãi để đóng mới tàu cá bám biển”, nhiều hộ ...

Mâu thuẫn trong lúc dọn dẹp quán, nam nhân viên phục vụ đâm chết người

Do trong lúc dọn dẹp quán, nam nhân viên phục vụ vô ý để xảy ra mâu thuẫn với khách. Sau đó, cả hai thách thức đánh nhau, hậu quả nam phục vụ quán đâm chết khách.

Nhờ bạn trai cũ dàn cảnh đánh ghen tống tiền người tình

Nữ học viên mượn tiền của người tình là thầy giáo của mình, rồi nói muốn chia tay nên anh này nhắn tin yêu cầu trả tiền. Nữ học viên kêu bạn trai cũ dàn cảnh đánh ghen để chấm dứt quan hệ và ...