Thứ Năm, 13/08/2020

TAND hai cấp tỉnh Bình Dương tổng kết công tác năm 2019 triển khai nhiệm vụ năm 2020

13/01/2020 15:56

Sáng 13/1, TAND hai cấp tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 và lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tỉnh.

Tham dự hội nghị có ông Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao; ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và diện một số ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh.

img0314-w650-h433.JPG

Đồng chí Lê Hồng Quang chúc mừng tân Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Dương

Trong năm 2019, TAND 2 cấp tỉnh Bình Dương luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tối cao và cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành liên quan; sự giám sát thường xuyên của các cơ quan dân cử; đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thư ký của TAND 2 cấp tỉnh Bình Dương trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Trong năm vừa qua, TAND 2 cấp đã giải quyết 13.884/15.072 vụ, việc các loại đã thụ lý, đạt tỷ lệ 92,12%. Bình quân mỗi thẩm phán giải quyết 7,56 vụ/tháng.

Tỷ lệ giải quyết từng loại án cơ bản đáp ứng yêu cầu, trong đó tỷ lệ giải quyết án hình sự đạt 95,74%; án dân sự nói chung đạt 91,16%; án hành chính đạt 84,95%...vượt chỉ tiêu Quốc hội và TANDTC đề ra.

Công tác thí điểm hòa giải, đối thoại đã hòa giải thành 7.042/7.476 đơn, đạt tỷ lệ 94,19%. Đây là tỷ lệ rất cao so với tỷ lệ trung bình mà 16 địa phương thí điểm đạt được (78,02%).

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã xử lý và giải quyết 250/264 đơn khiếu nại, tố cáo đạt 94,69%; không có khiếu nại, tố cáo, bức xúc kéo dài…

TAND 2 cấp tỉnh Bình Dương đã tổ chức được 231 phiên tòa rút kinh nghiệm, tăng gần 100 phiên tòa so với năm 2018.

img0314-w650-h433.JPG

Đại diễn lãnh đạo TAND tối cao và lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể TAND thị xã Thuận An

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã biểu dương cao những kết quả mà TAND 2 cấp tỉnh Bình Dương đạt được trong năm 2019; đồng thời nhấn mạnh trong năm 2020, TAND 2 cấp trong tỉnh cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết của Quốc hội về các lĩnh vực tư pháp.

 Tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, tập trung làm tốt công tác hòa giải trong việc giải quyết các vụ, việc dân sự và tăng cường đối thoại trong việc giải quyết các vụ án hành chính; Chú trọng đến công tác xây dựng tổ chức, bộ máy của ngành TAND theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả;...

Tham dự và phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng các cá nhân và tập thể đã đạt thành tích cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua.

img0314-w650-h433.JPG

Tập thể TAND tỉnh Bình Dương nhận cờ thi đua của TANDTC

Đồng chí Lê Hồng Quang cũng đã lưu ý TAND 2 cấp tỉnh Bình Dương thời gian tới cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; áp dụng hình phạt tù, cho hưởng án treo phải có căn cứ. Kịp thời đưa ra xét xử các vụ án được dư luận quan tâm.

Chú trọng công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết án dân sự và hành chính, coi đây là giải pháp đột phá để giảm tải áp lực cho Tòa án khi mà số lượng án thụ lý ngày một tăng cao và biên chế bị giảm do thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Nâng cao vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của người đứng đầu, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân đối với các đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ.

Tiếp tục thực hiện tốt việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho các chức danh tư pháp và Hội thẩm nhân dân của Tòa án 2 cấp để nâng cao chất lượng và hiệu quả xét…

Dịp này, TAND thị xã Thuận An đã vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ. 2 tập thể là TAND tỉnh và TAND thị xã Dĩ An cũng vinh dự nhận cờ thi đua ngành TAND, 13 cá nhân nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tòa án do lãnh đạo TAND tối cao trao tặng.

img0314-w650-h433.JPG

Tập thể TAND thị xã Dĩ An nhận cờ thi đua của ngành TAND

Tại Hội nghị tổng kết, đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức – Cán bộ TANDTC cũng đã công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tỉnh cho ông Đặng Văn Chum, thẩm phán trung cấp TAND tỉnh.

Thanh Thảo