Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

TAND Đồng Tháp tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thi hành Luật Hòa giải, đối thoại

Chiều 30/3, TAND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Tòa án tỉnh, kết hợp trực tuyến đến 12 điểm cầu Tòa án cấp huyện.

Dự Hội nghị tại điểm cầu chính có lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, lãnh đạo TAND tỉnh, Hòa giải viên cấp tỉnh, Chánh án TAND cấp huyện cùng các Chánh tòa, Trưởng phòng Tòa án tỉnh.

Tại 12 điểm cầu phụ có sự tham gia của các Hòa giải viên, các Phó Chánh án, Thẩm phán, Thư ký Tòa cấp huyện.

Theo báo cáo, từ ngày 1/1/2021 - 28/2/2022, TAND hai cấp tỉnh Đồng Tháp đã nhận 13.153 đơn khởi kiện vụ, việc dân sự và khiếu kiện hành chính. Số đơn đủ điều kiện tiến hành hòa giải, đối thoại là 11.281 đơn. Trong đó, đương sự đồng ý hòa giải đối thoại là 2.513 đơn. Số vụ, việc đã hòa giải đối thoại thành là 759 vụ.

hinh-1-dc-pham-trung-tuan-chanh-an-tand-tinh-dong-thap-w1280-h720.jpg

  Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp Phạm Trung Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Việc giải quyết tranh chấp, khiếu kiện bằng con đường hòa giải, đối thoại tại tòa án đã mang lại nhiều lợi ích cho các bên như: Chủ động sắp xếp thời gian, địa điểm, hình thức phù hợp; giúp rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc, giảm chi phí đi lại, hàn gắn được mối quan hệ xóm giềng, quan hệ thân thích. Đồng thời giảm được số lượng vụ, việc thụ lý phải giải quyết theo thủ tục tố tụng.

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe 6 báo cáo tham luận xoay quanh công tác hòa giải, đối thoại. Qua đó, Hội nghị rút ra được một số kinh nghiệm hay trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Hòa giải, đối thoại như: Một số Tòa án cấp huyện tạo sẵn mẫu thông báo lựa chọn Hòa giải viên nhằm tiết kiệm thời gian cho người khởi kiện; Hòa giải viên vận dụng những kinh nghiệm công tác, kỹ năng dân vận để lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các bên nhằm tìm hiểu nguyên nhân mâu thuẫn, giải tỏa những bức xúc, từ đó đi đến kết quả hòa giải, đối thoại tại tòa án; thực hiện tư vấn pháp luật chuyên đề “Hòa giải, đối thoại tại Tòa án” và kết hợp với Phòng Tư pháp, Chi hội Luật gia để tuyên truyền, phổ biến Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án cũng như các văn bản liên quan đến những vấn đề cần nắm để người dân hiểu rõ, từ đó giúp người dân thực hiện hiệu quả quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia hòa giải, đối thoại.

hinh-2-dc-pham-van-hoa-uy-vien-uy-ban-phap-luat-quoc-hoi-w1280-h720.jpg

Đồng chí Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội phát biểu

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Trung Tuấn – Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp biểu dương những kết quả đạt được của TAND hai cấp trong công tác hòa giải đối thoại, nhấn mạnh lợi ích của việc giải quyết tranh chấp, khiếu kiện bằng con đường hòa giải, đối thoại tại tòa, đồng thời đưa ra những đánh giá thực tế về những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Luật Hòa giải đối thoại trong thời gian qua. Từ đó, nêu lên những đề xuất, kiến nghị phù hợp với tình hình thực hiện nhiệm vụ hòa giải, đối thoại tại tòa của đơn vị.

hinh-3-toan-canh-hoi-nghi-so-ket-cong-tac-hoa-giai-doi-thoai-2022-w1280-h720.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Đến nay, số lượng hòa giải viên của Tòa án hai cấp tỉnh Đồng Tháp là 70 (trong đó có 7 Hòa giải viên Tòa án tỉnh và 63 Hòa giải viên của Tòa án cấp huyện). Đa số các Hòa giải viên được bổ nhiệm là Thẩm phán, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Luật sư đã về hưu, có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác chuyên môn nên tạo được sự tín nhiệm của người dân khi lựa chọn hòa giải, đối thoại trước khi yêu cầu tòa án thụ lý vụ án. 

Thu Ngân – TAND tỉnh Đồng Tháp

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Nguyên Chủ tịch Chi hội nghề cá lừa đảo gần 1,8 tỷ lĩnh án

Do không nắm bắt được các quy định của Nhà nước tại Nghị định 67/2014/NĐ-CP về “Một số chính sách phát triển thủy sản cho các hộ ngư dân đủ điều kiện vay vốn ưu đãi để đóng mới tàu cá bám biển”, nhiều hộ ...

Mâu thuẫn trong lúc dọn dẹp quán, nam nhân viên phục vụ đâm chết người

Do trong lúc dọn dẹp quán, nam nhân viên phục vụ vô ý để xảy ra mâu thuẫn với khách. Sau đó, cả hai thách thức đánh nhau, hậu quả nam phục vụ quán đâm chết khách.

Nhờ bạn trai cũ dàn cảnh đánh ghen tống tiền người tình

Nữ học viên mượn tiền của người tình là thầy giáo của mình, rồi nói muốn chia tay nên anh này nhắn tin yêu cầu trả tiền. Nữ học viên kêu bạn trai cũ dàn cảnh đánh ghen để chấm dứt quan hệ và ...

'Trùm giang hồ' khét tiếng Tô Nhựt Khanh và đàn em sắp hầu tòa

Dự kiến ngày 07/7/2022, TAND tỉnh Long An sẽ đưa vụ án Tô Nhựt Khanh và đồng phạm ra xét xử sơ thẩm. Để đưa vụ án ra này ra xét xử TAND tỉnh Long An đã mất nhiều thời gian, công sức để truy ...

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tập huấn Hội thẩm nhân dân hai cấp năm 2022

Ngày 24-25/6, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh TT-Huế tổ chức hội nghị tập huấn Hội thẩm nhân dân hai cấp năm 2022. Tham dự Hội nghị có hơn 170 Hội thẩm của TAND hai cấp tỉnh TT-Huế.

Làm giả chứng thư bảo lãnh lừa doanh nghiệp hơn 23 tỷ đồng, lãnh 30 năm tù

Để được chia hơn nửa tỷ đồng, người đàn ông trung niên không nghề nghiệp đã làm giả chứng thư bảo lãnh để giúp đồng phạm là giám đốc lừa của hai doanh nghiệp hơn 23 tỷ đồng. Sau hơn 8 năm lẩn trốn mới ...

Góp ý Dự thảo Đề án xây dựng Tòa án điện tử ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp đến năm 2030, định hướng đến năm 2045

Sáng 22/6, TANDTC tổ chức Hội thảo khoa học góp ý đối với Dự thảo Đề án “Xây dựng Tòa án điện tử ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Vờ quen với lãnh đạo cấp cao lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Không nghề nghiệp nhưng lại giới thiệu mình có quen biết với các lãnh đạo cao cấp có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án để chiếm đoạt của ba cá nhân hơn 15 tỷ đồng.

Lãnh đạo TANDTC chúc mừng các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan thông tấn, báo chí

Nhân dịp 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), đồng chí Phạm Quốc Hưng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tới thăm, tặng hoa, chúc mừng các cơ quan quản lý báo ...

Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng tiếp xã giao Phó Giám đốc Văn phòng quốc gia Koica tại Việt Nam

Sáng 20/6, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC đã tiếp xã giao bà Han Mi Ra, Phó Giám đốc Văn phòng quốc gia Koica tại Việt Nam, nhân dịp bà cùng các cộng sự có chuyến ...

Xem thêm