Thứ Năm, 02/04/2020

Nữ Chánh án với phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”

24/01/2020 19:00

Đó là Thẩm phán trung cấp Trần Thanh Ngân, Bí thư Chi bộ, Chánh án TAND thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, chị và lãnh đạo, CBCC đơn vị tham gia tích cực xây dựng nông thôn mới, hướng đến xây dựng thị xã Long Mỹ thành đô thị loại III.

Đảng bộ thị xã Long Mỹ đã tín nhiệm bầu thẩm phán Trần Thanh Ngân vào BCH Đảng bộ và được phân công chỉ đạo giúp đỡ Chi bộ ấp 5 và ấp 6, xã Long Trị A. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, thẩm phán Trần Thanh Ngân luôn thực hiện phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Thực hiện công tác thi đua với chủ đề “Phối hợp thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới”, TAND thị xã Long Mỹ chung tay, góp sức cho phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Long Trị, Long Trị A, xã Long Phú nhằm thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đơn vị đã tặng 05 tủ sách pháp luật và hơn 150 đầu sách pháp luật cho 4 điểm nhà văn hóa của các xã, trị giá 38 triệu đồng. Hỗ trợ cho các ấp điểm xây dựng nông thôn mới 02 máy tính để bàn trị giá 26 triệu đồng.

Mặc khác, để giúp đỡ và động viên người dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, góp phần vào tiêu chí giảm hộ nghèo, đơn vị đã trao tặng 960 phần quà trị giá 288 triệu đồng. Trong thời điểm một số xã trên địa bàn bị xâm nhập mặn, nhiều hộ bị mất mùa đơn vị đến tặng mì gói cho bà con với số tiền hơn 54 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị đóng góp tích cực vào quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa hơn 21 triệu đồng.

Song song với việc nâng cao đời sống người dân, đơn vị rất quan tâm đến tiêu chí giáo dục và đào tạo, đã tặng tập, học bổng, quà cho các em học sinh với tổng giá trị là 186 triệu đồng. Phối hợp với UBND xã Long Phú tạo cảnh quang môi trường trong sạch, đơn vị hỗ trợ trồng 1.200 cây cau giống, trị giá 21 triệu đồng.

chanh-an-tran-thanh-ngan-tang-qua-cho-gia-dinh-kho-khan-w712-h434.jpg

Chánh án TAND thị xã Long Mỹ Trần Thanh Ngân

Đơn vị đã vận động xây dựng đường dân sinh được 1.104m2, trị giá trên 77 triệu đồng. Bên cạnh đó, đơn vị vận động xã hội hóa xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa với tổng số tiền 75 triệu đồng. Trao tặng tủ sách pháp luật và các loại sách về tuyên truyền pháp luật, trị giá 31,5 triệu đồng; phối hợp với Công an Phường Bình Thạnh lắp đặt camera an ninh tại các tuyến đường nội ô của phường Bình Thạnh, tổng trị giá 85 triệu đồng. Đơn vị phối hợp với UBND phường Thuận An, bê tông hóa đường giao thông với tổng giá trị 185 triệu đồng. Hiện có 4/4 phường của thị xã Long Mỹ được công nhận phường văn minh đô thị.

Thẩm phán Trần Thanh Ngân chia sẻ, TAND thị xã Long Mỹ là đơn vị hoạt động chủ yếu từ Ngân sách nhà nước, không có nguồn thu nên kinh phí để tham gia các hoạt động gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đơn vị đã xây dựng kế hoạch thi đua trong thời gian dài, thực hiện xuyên suốt và đề ra chủ đề hàng năm sát với tình hình thực tế. Với sự chuẩn bị kế hoạch cụ thể, công trình, phần việc thực tế phải làm đã tạo được niềm tin từ các mạnh thường quân.

chanh-an-tran-thanh-ngan-tang-qua-cho-gia-dinh-kho-khan-w712-h434.jpg

Chánh án Trần Thanh Ngân tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Với việc đóng góp một phần công sức của TAND thị xã Long Mỹ, xã Long Trị A và xã Long Trị đã được công nhận xã nông thôn mới.

Về công tác chuyên môn, trong thời gian thẩm phán Trần Thanh Ngân giữ chức vụ Chánh án (năm 2015 đến 2018), đã lãnh đạo đơn vị giải quyết 1.940 vụ, việc; hủy là 04 vụ (chiếm tỷ lệ 0.2%), án sửa 11 vụ (chiếm tỷ lệ 0.56%). Trong đó, cá nhân thẩm phán Trần Thanh Ngân đã giải quyết tổng số 792 vụ án, không có án quá hạn luật định, không xét xử oan, không bỏ lọt tội phạm, không vi phạm về thủ tục tố tụng trong quá trình giải quyết án, không có án bị hủy, bị sửa 01 vụ.

Với thành tích đã đạt được, Thẩm phán Trần Thanh Ngân nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cơ sở, chiến sỹ thi đua ngành TAND và Thủ tướng Chính phủ, TANDTC và các ban ngành tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen. TAND thị xã Long Mỹ nhiều năm liền đạt “Tập thể lao động xuất sắc”, Chánh án TANDTC tặng “Bằng khen” và “Cờ thi đua TAND”.

Quang Trung