Chủ Nhật, 12/07/2020

Lĩnh án tù chung thân vì buôn bán, tàng trữ hơn 2kg ma túy

04/06/2020 16:42

Ngày 04/6, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” do bị cáo Lâm Đại Phi (SN 1986), trú tại Tổ 10, khu vực 4, phường Hương Sơ, TP.Huế, tỉnh TT - Huế cầm đầu.

2-w400-h300.JPG

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo khác trong vụ án gồm Đỗ Thị Kim Phượng (là vợ của bị cáo Phi) (SN 1986), trú tại Tổ 10, khu vực 4, phường Hương Sơ, TP.Huế, tỉnh TT - Huế; Phạm Văn Phương (SN 1996), trú tại đường Phan Bội Châu, TP.Huế; Nguyễn Ngọc Anh Duy (SN 1990), trú tại phường Thủy Xuân, TP.Huế.

Theo cáo trạng, vào lúc 22h30 ngày 10/6/2019, tại Cửa Hậu thuộc đường Đinh Tiên Hoàng nối dài, phường Thuận Lộc, TP.Huế, Công an thành phố Huế tiến hành kiểm tra xe taxi BKS 75A-057.33 do Nguyễn Ngọc Anh Duy điều khiển thì phát hiện trên xe có một số đối tượng đang tàng trữ trái phép chất ma túy. Cụ thể, phát hiện thu giữ trong túi xách Đỗ Thị Kim Phượng 02 gói ma túy loại Ketamine có khối lượng là 0,8531 gam; thu giữ tại vị trí Phượng ngồi một vỏ bao thuốc lá bên trong có chứa 04 gói ma túy loại Ketamine có khối lượng 7,9833 gam, 01 gói ni lông bên trong chứa 10 viên ma túy tổng hợp loại MDMA có khối lượng là 3,2299 gam. Thu giữ bên ngoài xe ô tô (vị trí tương ứng với ghế lái) một gói ma túy loại Methaphetamine có khối lượng là 0,577 gam.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở của Đỗ Thị Kim Phượng tại tổ 10, khu vực 4, phường Hương Sơ, TP. Huế, Cơ quan điều tra phát hiện thu giữ 1.345,085 gam ma túy loại Methamphetamine; 171,2939 gam ma túy loại MDMA; 0,2494 gam ma túy loại Ketamine.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, tối ngày 21/6/2019 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành bắt giữ Lâm Đại Phi (chồng của Đỗ Thị Kim Phượng) và khám xét nhà ở của vợ chồng Lâm Đại Phi. Kết quả Cơ quan điều tra đã phát hiện thu giữ 867,911 gam ma túy loại Methamphetamine; 11,8209 gam ma túy loại MDMA và 1,8991 gam ma túy loại Ketamine cùng nhiều dụng cụ, bao gói dùng để phục vụ cho việc phân chia, mua bán trái phép chất ma túy.

Như vậy, tổng cộng trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ được: Ma túy loại Methamphetamine: 2.213,573 gam; Ma túy loại MDMA: 10,9849 gam; Ma túy loại Ketamine: 2,2385 gam.

Đây là vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với khối lượng đặc biệt lớn trong thời gian dài trên địa bàn. Qua đấu tranh khai thác, lực lượng chức năng đã xác định Phạm Văn Phương, Lâm Đại Phi là những đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nên đã gặp nhau tại các quán bar trên địa bàn TP.Huế.

Lâm Đại Phi là đối tượng đã có một thời gian dài mua bán trái phép chất ma túy cho nhiều người sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh TT-Huế nên sử dụng nhà riêng của hai vợ chồng tại tổ 10, ở khu vực 4, phường Hương Sơ, TP.Huế thành địa điểm để giao dịch, mua bản trái phép chất ma túy. Vào đầu tháng 3/2019, Phi rủ Phương về nhà Phi để trông coi nhà và phụ giúp Phi bán ma túy cho các con nghiện, Phương đồng ý.

Để đối phó với các cơ quan chức năng các đối tượng đã thực hiện nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với các cơ quan chức năng và che dấu hành vi phạm tội của mình. Phi đã xây rào kiên cố xung quanh nhà ở, các phía của ngôi nhà đều có lắp đặt camera để quan sát, quản lý. Phía trong nhà Phi xây dựng 01 phòng karaoke có lối đi và cửa khép kín, có tường cách âm và thường sử dụng phòng này làm tụ điểm cùng các đối tượng khác sử dụng trái phép chất ma túy. Đây cũng là nơi được Phi thiết kế để tiến hành việc mua bán trái phép chất ma túy nhiều lần cho các con nghiện.

Thủ đoạn bán ma túy cho người sử dụng của Phi là người mua ma túy chỉ liên lạc mua bán với Phi qua điện thoại. Sau khi thống nhất việc mua bán nếu không ở nhà thì Phi sẽ hướng dẫn cho người mua địa điểm cách thức giao tiền, nhận ma túy sau đó điện cho đối tượng thường trực trong phòng karaoke quan sát qua màn hình camera an ninh, nếu nhận thấy có đối tượng đến mua thì nhận tiền và giao ma túy qua một lỗ nhỏ trên cửa sổ của phòng karaoke.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều ăn năn hối hận, thành thật khai báo, xin được hưởng một mức án nhẹ nhất để sớm trở về với xã hội, làm lại cuộc đời. HĐXX xét thấy, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hại đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, các bị cáo cần một mức án nghiêm khắc để răn đe.

Vì vậy HĐXX tuyên phạt: Lâm Đại Phi mức án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Đỗ Thị Kim Phượng 6 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 4 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hình phạt phải chịu là 10 năm tù; Phạm Văn Phương 9 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Nguyễn Ngọc Anh Duy 9 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Ngọc Minh