Thứ Tư, 27/01/2021

Lĩnh án 9 năm tù chỉ vì nhắc nhở “đi xe chậm lại”

25/11/2020 12:39

Ngày 25/11, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra xét xử vụ án “giết người” đối với bị cáo Dương Văn Minh (SN 1999), trú tại thôn Tây Thành, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế.

anh-01-w500-h326.jpg

 Bị cáo Dương Văn Minh tại phiên tòa.

Vào khoảng 23 giờ ngày 3/2/2020, tại sân trường THCS Đặng Tất, Thôn Phú Ngạn, xã Quảng Thành, Huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế, Trần Hữu Rin và hai người bạn đi xe máy chạy ngang đoạn đường này thì bị nhóm Dương Văn Minh nhắc nhở “chạy xe chậm lại”.

Do đã có nhậu từ trước, Trần Hữu Rin quay xe lại gây gỗ và đánh Dương Văn Nam (em ruột bị cáo Minh). Thấy vậy, Dương Văn Minh đã dùng dao bấm bỏ trong túi quần đâm vào bụng của anh Rin gây thương tích nặng, sau một thời gian điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế, đến ngày 9/3/2020 do vết thương quá nặng nên anh Trần Hữu Rin đã tử vong.

Kết luận điều tra ban đầu cho rằng Dương Văn Minh phạm tội “cố ý gây thương tích”, tuy nhiên Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã truy tố bị cáo Minh phạm tội “giết người” theo điều 123 bộ luật hình sự. Bị cáo Minh có tình tiết giảm nhẹ thành thật khai báo, nhân thân tốt và có ông nội là Liệt sĩ.

Tại phiên xét xử, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Dương Văn Minh là không thể chấp nhận được, chỉ vì một mâu thuẩn nhỏ mà tước đi mạng sống thiêng liêng của người khác. Hành vi của bị cáo Minh gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội nên cần cách ly khỏi đời sống xã hội một thời gian dài.

Về trách nhiệm dân sự, phía gia đình bị hại yêu cầu bị cáo Minh bồi thường số tiền thiệt hại vật chất và tổn thương tinh thần là: 93.373.379 đồng. Gia đình bị cáo Minh đã bồi thường 45.000.000 đồng.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Dương Văn Minh đã xin lỗi gia đình người bị hại, mong muốn được xử nhẹ án phạt để còn sớm quay về với cộng đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Dương Văn Minh 9 năm tù giam, đồng thời phải bồi thường đủ số tiền còn lại cho gia đình bị hại là 48.373. 379 đồng.

Anh Dũng