Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Kết thúc xét xử sơ thẩm vụ án Alibaba: Tuyên trách nhiệm dân sự, kiến nghị làm rõ nhiều vấn đề liên quan

Ngày 30/12, HĐXX TAND TP.HCM tiến hành tuyên phần trách nhiệm dân sự trong vụ án Alibaba. Đồng thời kiến nghị cơ quan công an, cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề khuất tất, tồn đọng liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo và vụ án.

Phần trách nhiệm dân sự

Theo đó, ngày tuyên án thứ 2 của vụ án Alibaba, HĐXX đã công khai danh sách các bị hại, số tiền đã nộp cho Alibaba. Với hơn 4.500 người, trong đó 3.900 bị hại có đủ thông tin triệu tập, thành viên HĐXX đã thay nhau đọc công khai chi tiết, đầy đủ số tiền. Diễn biến xét xử được truyền hình trực tuyến trên kênh thông tin của TAND TPHCM và qua màn hình lớn tại sân Tòa để mọi người được biết.

Theo HĐXX, tài sản đảm bảo cho việc thi hành án bao gồm: Tất cả số tiền mặt, tiền trong tài khoản, tài sản của Alibaba bị phong tỏa, các diện tích đất được xác định có được từ hành vi vi phạm. Về tiền, các bị hại đã thanh toán toàn bộ, hoặc một phần cho các bị cáo thông qua tài khoản cá nhân, hoặc tài khoản công ty thuộc nhóm Alibaba. Tài sản được cơ quan công an tạm giữ, phong tỏa trong quá trình điều tra giải quyết vụ án.

Bị cáo Luyện và các bị cáo Alibaba.

HĐXX xác định, trong hàng ngàn giao dịch dân sự liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên, có một số giao dịch đảm bảo điều kiện có hiệu lực theo luật. Do đó, bảo vệ quyền lợi hợp pháp giữa các bên, HĐXX đã tuyên chấp nhận những giao dịch trên.

Cụ thể, HĐXX chấp nhận cho 58 khách hàng có giao dịch đủ điều kiện công nhận hiệu lực theo khoản 2, Điều 133, Bộ luật Dân sự năm 2015. Trong đó, với giao dịch mà khách hàng đã thanh toán 100% giá trị hợp đồng thì sẽ được nhận đất.

Đối với giao dịch khách hàng đã thanh toán một phần từ 50-70% giá trị, thì tiếp tục thực hiện hợp đồng cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ với nhau. Việc thanh toán tiền, khách hàng thanh toán tại cơ quan thi hành án. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, cơ quan thi hành án sẽ tiến hành gỡ phong tỏa tài sản đó để người nhận có thể thực hiện các thủ tục pháp lý xác lập quyền sử dụng theo quy định.

Đối với nhóm khách hàng được cho là bị hại nhưng không cung cấp được bằng chứng, HĐXX tuyên dành quyền để họ khởi kiện bằng một vụ án dân sự khác. Một số vật dụng khác như: 20 thỏi kim loại màu vàng, các giấy tờ cá nhân của bị cáo Luyện, HĐXX tuyên trả lại cho bị cáo.

Làm rõ trách nhiệm tiếp tay thu gom đất nông nghiệp

Theo hồ sơ, chỉ trong vòng 3 năm từ 2017-2020, các bị cáo đại diện, nhân danh Alibaba để thu gom gần 4 triệu m2 đất trải dài các tỉnh TPHCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa- Vũng Tàu… Trong đó, đại đa số là đất nông nghiệp, còn lại là đất an ninh, quốc phòng, đất rừng sản xuất, cây xanh, hạ tầng. Đây là những loại đất hạn chế chuyển nhượng, chuyển nhượng có điều kiện hoặc không được phép chuyển nhượng. Tuy nhiên, bằng cách nào đó hành vi này vẫn được thực hiện công khai trong thời gian dài.

HĐXX vụ án.

Để làm được điều này, một số cán bộ địa phương đã có các văn bản xác nhận có dấu hiệu khống, tiếp tay cho các bị cáo có đủ điều kiện là người địa phương, sản xuất nông nghiệp. Từ đó làm cơ sở để các bị cáo này nhận chuyển nhượng các quỹ đất nông nghiệp từ người dân địa phương.

Khi gom được đất, các bị cáo ủy quyền lại cho các công ty thuộc nhóm Alibaba, lập nên 58 dự án khu dân cư, đô thị khống. Dù là dự án tự phát, triển khai trên các khu đất nông nghiệp, chưa được quy hoạch khu dân cư. Nhưng bằng cách nào đó Alibaba vẫn triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng đường nhựa, lót vỉa hè, vào đường điện, dựng nên những văn phòng, mô hình nhà mẫu để rao bán rầm rộ tại địa phương, thu tiền bất chính của khách hàng.

Hoạt động kinh doanh của Alibaba đã đi ngược lại chủ trương, đường lối bảo vệ, phát triển đất nông nghiệp của Nhà nước. Các cá nhân là người có thẩm quyền có dấu hiệu làm ngơ, tiếp tay để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, HĐXX kiến nghị CQCSĐT: Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công an tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Gia Lai làm rõ sai phạm của các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Làm rõ “điểm đến” của hơn 13 tỷ đồng

Một nội dung chú ý trong vụ án, nhóm bị cáo bị cáo buộc có hành vi rửa tiền với số tiền hơn 13 tỷ đồng, trong đó vai trò chủ đạo của bị cáo Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc tài chính Alibaba), bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Alibaba), bị cáo Nguyễn Thái Lực (Trợ lý bị cáo Luyện). Khi cơ quan điều tra khám xét trụ sở Alibaba, bị cáo Mai đã chỉ đạo các bị cáo khác chuyển số tiền trên lòng vòng, sau đó rút ra khỏi tài khoản, khiến cơ quan điều tra không kịp ngăn chặn, phong tỏa.

Người bị hại nghe Tòa tuyên án.

Quá trình xét xử, HĐXX nhiều lần truy nguồn tiền này đi đâu, bị cáo Mai đã khai đưa cho một cá nhân, nhưng bị cáo cho rằng “tế nhị”, không thể nói. Có thể nguồn tiền này, bị cáo Mai đã dùng vào mục đích bất hợp pháp, do đó HĐXX kiến nghị Công an TPHCM đấu tranh làm rõ, nếu có căn cứ phạm tội, đề nghị truy tố theo quy định.

Khoảng 16h30 cùng ngày, sau khi công khai toàn bộ danh sách bị hại được đền bù, HĐXX tuyên bố phiên tòa sơ thẩm kết thúc, thông báo quyền kháng cáo cho các bị cáo, bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Quang Trung - Văn Kỳ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

8 năm tù dành cho đối tượng giết người

Ngày 3/2, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Bé Sáu (SN 1984, ngụ phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), 08 năm tù về tội giết người. Nạn nhân trong vụ ...

TAQS Quân khu 7 thực hiện tốt các phong trào thi đua của Tòa án và Quân đội

Tòa án quân sự (TAQS) Quân khu 7 đã kết hợp chặt chẽ các phong trào thi đua thường xuyên với các đợt thi đua đột kích, đặc biệt là đã lồng ghép thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của ngành ...

TAND huyện Tam Nông (Đồng Tháp): Không ngừng nâng cao hiệu quả giải quyết án

Trải qua quá trình công tác trong hệ thống TAND, dù ở bất cứ cương vị và địa phương nào, Chánh án Hứa Quang Thông đều được đánh giá là có năng lực, trí tuệ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vị Thẩm phán gắn bó với đồng bào người Chăm

Trong quá trình công tác, ngoài việc tuân thủ và áp dụng các quy định của pháp luật, Thẩm phán Thanh Trúc Tuyền còn luôn quan tâm đến phong tục, tập quán của đồng bào người Chăm để từ đó có phương pháp, kỹ năng ...

“Sống thử” với người khác có vi phạm pháp luật?

Hỏi: Tôi đang là đảng viên, có việc làm ổn định, có người yêu và đang có ý định sẽ sống thử với nhau. Vậy, cho tôi hỏi, người là đảng viên mà sống thử với người khác có vi phạm kỷ luật đảng không? ...

Nhiều hoạt động an sinh xã hội của TAND tỉnh Kiên Giang dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023

Ngày 15/1, TAND tỉnh Kiên Giang tổ chức khánh thành cầu và trao 100 phần quà cho gia đình hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sau một tuần xét xử, TAND tỉnh TT-Huế đã tuyên án vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

TAND huyện Sơn Tịnh tiếp tục nâng cao chuyên môn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân

Ngày 12/1, TAND huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân nhân và Hòa giải, đối thoại theo luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có Chánh án ...

TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên án đối với nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây

Ngày 11/1, sau 6 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (SN: 1958), nguyên Bí Thư Huyện ủy Sơn Tây mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy ...

TAND quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua

Bình Tân là quận có diện tích lớn, dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh nên làm phát sinh nhiều loại tệ nạn xã hội, tranh chấp. Năm 2021, dịch covid bùng phát, lượng án tồn động nhiều. TAND quận Bình Tân đã ...