Thứ Tư, 23/06/2021

Hòa giải, đối thoại tại TAND quận Sơn Trà: Thành công từ sự tâm huyết và sáng tạo

24/01/2020 18:33

Với cách làm hay, sáng tạo cùng sự nỗ lực, tâm huyết của đội ngũ hòa giải viên, đối thoại viên, công tác hòa giải đối thoại tại TAND quận Sơn Trà đã và đang đạt được nhiều thành tích. Vừa qua đơn vị đã vinh dự được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen.

Vợ chồng ly hôn; Hàng xóm mâu thuẫn, xích mích vì lối đi; Hai công ty đang hợp tác làm ăn quay mặt đối đầu vì không tìm được tiếng nói chung... là những gì đang diễn ra trong đời sống hàng ngày. Nhiều phát sinh, mâu thuẫn đã không thể giải quyết được. Làm sao để hòa giải, tháo gỡ những mâu thuẫn là điều mà cán bộ, hòa giải viên của Trung tâm hòa giải, đối thoại (HGĐT) tại TAND quận Sơn Trà luôn trăn trở.  

Ông Phùng Anh Dũng- Chánh án TAND quận Sơn Trà cho biết, TAND quận Sơn Trà được chọn để thành thành lập 1 trong 6 Trung tâm HGĐT tại TAND hai cấp của TP Đà Nẵng. Tập thể cán bộ, nhân viên của TAND quận Sơn Trà nhận thức đây là một vinh dự và cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng về chiến lược cải cách tư pháp, về mở rộng thí điểm hòa giải, đối thoại tại TAND.

anh-hoa-giai-w493-h327.jpg

Chánh án TAND Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng Phùng Anh Dũng.

Xác định được ý nghĩa, vai trò quan trọng của việc thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính... Lãnh đạo TAND quận Sơn Trà, Ban lãnh đạo Trung tâm, các Hòa giải viên, Đối thoại viên của Trung tâm đã bắt tay ngay vào hoạt động một cách tích cực. Trung tâm đã bám sát nội dung nhiệm vụ trọng tâm công tác năm của TAND hai cấp TP Đà Nẵng và thực hiện các giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng giải quyết án....

Giải pháp áp dụng để đạt kết quả mà Trung tâm HGĐT đưa ra chính là vận dụng cách thức tiếp cận thân thiện nhất, đạt được sự đồng thuận trên tinh thần chia sẻ, cảm thông. Trung tâm xác định, HGĐT là góp phần hàn gắn những mâu thuẫn, rạn nứt... để từ đó góp phần nâng cao ý thức pháp luật của người dân, ngăn ngừa các tranh chấp trong tương lai. Xây dựng khối đoàn kết toàn dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. 

anh-hoa-giai-w493-h327.jpg

Niềm vui của những hòa giải viên là hàn gắn thành công những “vết nứt” trong cuộc sống. (Trong ảnh: Một vụ hòa giải thành mà Trung tâm HGĐT TAND Q.Sơn Trà đã thực hiện).

Từ ngày 01/11/2018 - 20/08/2019, Trung tâm HGĐ tại TAND quận Sơn Trà đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, đã thụ lý 603 đơn, HGĐT được 457 vụ việc, HGĐT thành 326 vụ việc, đạt tỷ lệ 76% các vụ việc đã giải quyết trên tổng số đơn đã thụ lý; 71% kết quả hòa giải thành, đối thoại thành trên tổng vụ việc Trung tâm đã giải quyết. Bình quân các Hòa giải viên, Đối thoại viên của Trung tâm giải quyết hàng tháng khoảng 13 vụ việc/người.

Nói về những khó khăn mà Trung tâm gặp phải, Chánh án TAND quận Sơn Trà- Phùng Anh Dũng cho hay, trong thời gian thực hiện thí điểm, lượng công việc ở Trung tâm rất nhiều trong khi lực lượng thư ký giúp việc cho Hòa giải viên, Đối thoại viên lại mỏng. Đây là một trong những khó khăn tác động trực tiếp đến hoạt động HGĐT, Trung tâm đã báo cáo với Thường trực quận ủy Sơn Trà và nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách địa phương để chủ động ký hợp đồng tuyể dụng thêm nhân sự đồng thời mua sắm thêm thang thiết bị cho 2 phòng HGĐT. Nhờ vậy đã tháo gỡ được tình trạng thiếu thư ký, giúp Trung tâm hoạt động tốt hơn và có hiệu quả hơn.

Chánh án Phùng Anh Dũng cho biết thêm, từ khi Trung tâm đi vào hoạt động, đơn vị đã lựa chọn những Hòa giải viên, Đối thoại viên có kinh nghiệm, có kiến thức pháp luật để đáp ứng yêu cầu công việc đặt ra. Chính từ đội ngũ Hòa giải viên, Đối thoại viên có kinh nghiệm, vốn sống đã có những cách thức, kỹ năng HGĐT hay, sáng tạo, đạt kết quả cao. 

 Một cách làm sáng tạo của công HGĐT tại TAND quận Sơn Trà là đối với các cặp vợ chồng đã rạn nứt tình cảm, nộp đơn xin ly hôn, sau khi hòa giải thành, các cán bộ sẽ tặng cho các đương sự một món quà kỷ niệm đó chính là chiếc đồng hồ treo tường có in hình logo Trung tâm hòa giải. 

“Đồng hồ là biểu tượng cho thời gian, nhìn vào chiếc đồng hồ TAND quận Sơn Trà tặng không chỉ gợi cho đương sự nhớ những gì đã xảy ra mà còn mang hàm ý nhắc nhở mỗi người hãy biết trân quý những thứ xung quanh, muốn tốt đẹp nhiều khi mỗi người cần có sự hy sinh, cùng lắng nghe và chia sẻ... đó thực sự mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc”, Chánh án Phùng Anh Dũng nhấn mạnh.

anh-hoa-giai-w493-h327.jpg

Cá nhân và tập thể Trung tâm HGĐT TAND Q.Sơn Trà nhận Bằng khen của Chánh án TAND tối cao.

Để có được kết quả như trên, tập thể cán bộ công chức đơn vị, các Hòa giải viên, Đối thoại viên đã đoàn kết, phối hợp giúp đỡ nhau... không ngừng hoàn thiện và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và chất lượng hiệu quả công tác. 

Bên cạnh đó, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của TAND TP Đà Nẵng, Quận ủy- UBND quận Sơn Trà đã giúp cho Trung tâm HGĐT tại TAND quận sớm ổn định, hoạt động ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả. Tại tổng kết thí điểm đổi mới về tăng cường HGĐT trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại TAND tổ chức vào giữa tháng 11/2019, tập thể Trung tâm HGĐT tại TAND quận Sơn Trà và một cá nhân của Trung tâm được Chánh án TAND Tối cao tặng bằng khen. Đây là phần thưởng lớn mà tập thể Trung tâm đạt được sau những nỗ lực vượt khó và có những cách làm rất sáng tạo của riêng mình.

Trang Trần