Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Đồng Nai: Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành bị dân kiện ra Toà

Bà Nguyễn Thị Cục (SN 1946) và ông Đỗ Văn Lớn (SN 1939) cùng ngụ ấp 5, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch kiện Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành ra TAND tỉnh Đồng Nai liên quan đến "Tranh chấp quyền sử dụng đất".

Ông Đỗ Văn Lớn và bà Nguyễn Thị Cục bên khu đất đang tranh chấp

Theo đơn khởi kiện của bà Cục, vào năm 1981 chồng bà là ông Đỗ Văn Lướt cùng với anh ruột là ông Đ Văn Lớn đã khai hoang phục hóa 2,83 ha đất ruộng để trồng lúa ở khu vực đồng Ông Trúc, p Bà Trưởng, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đông Nai. Phần đất này có nguồn gốc là của ông nội chồng bà là ông Đỗ Văn Một đã mất để lại từ năm 1967.

Trong tổng diện tích nói trên có 13.514 m2 là vùng đất thấp thuộc tờ bản đồ số 51, tha 337 bị nhiễm phèn mặn nên không sản xuất lúa được. Số diện tích đất còn lại gia đình bà canh tác lúa hàng năm và có nộp thuế nông nghiệp theo quy định cho chính quyền địa phương.

Đến năm 1992 nhận được thông báo về việc đăng ký kê khai quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Phước An, chồng bà là ông Đ Văn Lướt đã đến UBND xã Phước An để kê khai diện tích đất nói trên nhằm xin cấp giấy đăng ký quyền sử dụng đất. Đến ngày 09/04/1999, chồng bà Cục đến UBND xã Phước An để xin nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chỉ nhận được số diện tích đất cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở phần đất trồng lúa là 1.483 m2. Phần đất nhiễm mặn còn lại có diện tích là 13.514 m2 thì không được cấp quyền sử dụng đất.

Ông Đỗ Văn Lướt tiếp tục khiếu nại thì được UBND xã Phước An trả lời diện tích đất còn lại nói trên sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau. Nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chi Cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Lướt với tổng số tiền 1 triệu đồng

Năm 1999, ông Đỗ Văn Lướt có thuê xe cuốc đào một ao nuôi tôm với diện tích là 13.514 m2 trên phần đất nhiễm mặn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giáp ranh với khu vực rừng đước do Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành quản lý. Trong quá trình đào ao nuôi tôm ông Lướt bỏ đất ra ngoài đắp bờ làm chết 20 cây đước trên diện tích 100 m2 đất do Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành quản lý.

Sự việc trên gia đình ông Lướt bị cán bộ Chi Cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 1 triệu đồng.

Toàn cảnh khu đất tranh chấp

Bà Nguyễn Thị Cục cho rằng, trong quá trình làm ao nuôi tôm ở phần đất giáp ranh làm gây thiệt hại đến cây đước của Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành chứ không phải canh tác trên phần đất rừng. Nếu vào thời điểm đó, phần đất nói trên thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành quản lý thì khi chúng tôi vi phạm phải bị xử phạt vi phạm hành chính trên diện tích 13.514 m2 chứ không phải là 100 m2 20 cây đước bị chết. Vậy tại sao Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành cho rằng phần đất trên là của họ quản lý. Đây là vấn đề bức xúc mà gia đình bà cần được sự giúp đỡ can thiệp của cơ quan pháp luật.

Trong quá trình quản lý canh tác không có bất kỳ ai ở gần xung quanh khu vực này xảy ra tranh chấp với gia đình bà kể cả Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành cũng không hề ngăn cản việc bà canh tác.

Ngày 23/10/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai trích lục và đo vẽ lại hiện trạng thửa đất bản đồ địa chính theo yêu cầu của TAND tỉnh Đồng Nai tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Theo bản vẽ này, tại thửa đất số 150 có diện tích 5.418m2, còn thửa đất 151 có diện tích 10.412m2 đều có mục đích sử dụng đất là nuôi trồng thuỷ sản. Đây là hiện trạng khu đất tờ bản đồ số 51, tha 337 mà bà Cục và ông Lớn đang tranh chấp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành.

Thực tế này cho thấy phần đất của bà Đỗ Thị Cục và ông Đỗ Văn Lớn là đất đã được quy hoạch vào khu vực đất nuôi trồng thuỷ sản chứ không còn là đất rừng.

Vụ án này đã có Quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 29/7/2022. 

 

 

Quang Trung - Thái Đoàn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

PVE ĐHĐCĐ trái luật bị nhóm cổ đông kiện ra Tòa

Nhóm cổ đông sở hữu 10,42% vốn Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế dầu khí - CTCP (PVE) mà đại diện là ông Đỗ Văn Thanh có đơn kiện ra TAND huyện Nhà Bè (TPHCM) về hành vi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm ...

Con dâu rủ mẹ chồng đi đánh ghen

Cho rằng chồng có quan hệ tình cảm với người khác, bị cáo rủ mẹ chồng cùng đi đánh ghen. Hậu quả, nạn nhân phải nhập viện cấp cứu còn 2 mẹ con bị cáo bị truy tố về tội làm nhục người khác.

Có được đi làm khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú không?

Hỏi: Tôi đang cư trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, cơ quan làm việc tại Quận 3. Hiện tôi đang bị Tòa án áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Vậy, cho hỏi tôi có thể tiếp tục đi làm được không? ...

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện trong giải quyết quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

Giải quyết nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn là vấn đề phức tạp. Thực tiễn xét xử cho thấy, chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật về quyền tài sản của vợ ...

Quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và mức đóng tiền bảo đảm?

Hỏi: Quá trình khởi kiện tại Tòa án, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

TANDCC tại Đà Nẵng xét xử 12 vụ án bằng hình thức trực tuyến

Trong hai ngày 8-9/8, TANDCC tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến 12 vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Trong đó có 10 vụ án hình sự, 01 vụ án hành chính và 01 ...