Đồng Nai: Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành bị dân kiện ra Toà
Bà Nguyễn Thị Cục (SN 1946) và ông Đỗ Văn Lớn (SN 1939) cùng ngụ ấp 5, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch kiện Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành ra TAND tỉnh Đồng Nai liên quan đến "Tranh chấp quyền sử dụng đất".

Theo đơn khởi kiện của bà Cục, vào năm 1981 chồng bà là ông Đỗ Văn Lướt cùng với anh ruột là ông Đỗ Văn Lớn đã khai hoang phục hóa 2,83 ha đất ruộng để trồng lúa ở khu vực đồng Ông Trúc, ấp Bà Trưởng, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đông Nai. Phần đất này có nguồn gốc là của ông nội chồng bà là ông Đỗ Văn Một đã mất để lại từ năm 1967.
Trong tổng diện tích nói trên có 13.514 m2 là vùng đất thấp thuộc tờ bản đồ số 51, thửa 337 bị nhiễm phèn mặn nên không sản xuất lúa được. Số diện tích đất còn lại gia đình bà canh tác lúa hàng năm và có nộp thuế nông nghiệp theo quy định cho chính quyền địa phương.
Đến năm 1992 nhận được thông báo về việc đăng ký kê khai quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Phước An, chồng bà là ông Đỗ Văn Lướt đã đến UBND xã Phước An để kê khai diện tích đất nói trên nhằm xin cấp giấy đăng ký quyền sử dụng đất. Đến ngày 09/04/1999, chồng bà Cục đến UBND xã Phước An để xin nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chỉ nhận được số diện tích đất cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở phần đất trồng lúa là 1.483 m2. Phần đất nhiễm mặn còn lại có diện tích là 13.514 m2 thì không được cấp quyền sử dụng đất.
Ông Đỗ Văn Lướt tiếp tục khiếu nại thì được UBND xã Phước An trả lời diện tích đất còn lại nói trên sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau. Nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 1999, ông Đỗ Văn Lướt có thuê xe cuốc đào một ao nuôi tôm với diện tích là 13.514 m2 trên phần đất nhiễm mặn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giáp ranh với khu vực rừng đước do Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành quản lý. Trong quá trình đào ao nuôi tôm ông Lướt bỏ đất ra ngoài đắp bờ làm chết 20 cây đước trên diện tích 100 m2 đất do Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành quản lý.
Sự việc trên gia đình ông Lướt bị cán bộ Chi Cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 1 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Cục cho rằng, trong quá trình làm ao nuôi tôm ở phần đất giáp ranh làm gây thiệt hại đến cây đước của Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành chứ không phải canh tác trên phần đất rừng. Nếu vào thời điểm đó, phần đất nói trên thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành quản lý thì khi chúng tôi vi phạm phải bị xử phạt vi phạm hành chính trên diện tích 13.514 m2 chứ không phải là 100 m2 có 20 cây đước bị chết. Vậy tại sao Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành cho rằng phần đất trên là của họ quản lý. Đây là vấn đề bức xúc mà gia đình bà cần được sự giúp đỡ can thiệp của cơ quan pháp luật.
Trong quá trình quản lý canh tác không có bất kỳ ai ở gần xung quanh khu vực này xảy ra tranh chấp với gia đình bà kể cả Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành cũng không hề ngăn cản việc bà canh tác.
Ngày 23/10/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai trích lục và đo vẽ lại hiện trạng thửa đất bản đồ địa chính theo yêu cầu của TAND tỉnh Đồng Nai tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Theo bản vẽ này, tại thửa đất số 150 có diện tích 5.418m2, còn thửa đất 151 có diện tích 10.412m2 đều có mục đích sử dụng đất là nuôi trồng thuỷ sản. Đây là hiện trạng khu đất tờ bản đồ số 51, thửa 337 mà bà Cục và ông Lớn đang tranh chấp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành.
Thực tế này cho thấy phần đất của bà Đỗ Thị Cục và ông Đỗ Văn Lớn là đất đã được quy hoạch vào khu vực đất nuôi trồng thuỷ sản chứ không còn là đất rừng.
Vụ án này đã có Quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 29/7/2022.
Nhận xét
Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.