Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Cựu cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 385 tỷ đồng lãnh án 20 năm tù

Chiều 16/6, TAND T.PHCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Luật (SN 1974, ngụ tại Quận 11, TP. HCM - nguyên cán bộ Ngân hàng) mức án 20 năm tù về tội “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Huỳnh Tấn Luật tại Tòa

Theo cáo trạng, bà Võ Thị Kiên (SN 1949, trú tại Quận 11), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đông Nam dược Trường Sơn và bà Nguyễn Thị Xuân Mai (SN 1953, trú tại 279/40A2 đường Âu Cơ, phường 5, Quận 11) có quan hệ thân thiết từ năm 2009. Do biết bà Kiên có nhiều tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng nên bà Mai đặt vấn đề nhờ bà Kiên gửi tiền vào Vietinbank - CN1, TP.HCM do Huỳnh Tấn Luật (là con bà Mai) làm Phó Trưởng phòng khách hàng cá nhân kiêm Trưởng phòng giao dịch Trần Hưng Đạo để tăng doanh số huy động vốn. Nể nang chổ thân tình nên bà Kiên đồng ý.

Từ tháng 7/2010, bà Kiên đã gửi nhiều khoản tiền vào các phòng giao dịch Vietinbank - CN1. Thấy bà Kiên có số lượng tiền lớn gửi vào ngân hàng nên ông Nguyễn Xuân Vũ (Giám đốc Vietinbank - CN1) đã phê duyệt từ ngày 16/10/2011 cho Huỳnh Tấn Luật được thực hiện các giao dịch với bà Kiên tại nhà riêng của bà Kiên. Quá trình giao dịch, Luật được bà Kiên tin tưởng, thường ký vào các giấy tờ, biểu mẫu chưa ghi nội dung để tạo điều kiện cho Luật thực hiện các giao dịch rút tiền, nhận tiền lãi các khoản tiết kiệm của bà Kiên.

Khoảng đầu tháng 10/2010, Huỳnh Tấn Luật đặt vấn đề hỏi vay tiền của bà Kiên nói là để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng (cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu vay vốn trả các khoản tín dụng đến hạn để họ được vay lại), Luật thoả thuận sẽ trả lãi suất cao hơn lãi gửi tiết kiệm (lãi suất từ 2% đến 6%/tháng đối với khoản vay là VND và từ 10% đến 20% tháng đối với khoản vay là USD). Bà Kiên đồng ý thỏa thuận.

Từ tháng 10/2010 đến tháng 11/2012, Huỳnh Tấn Luật đã vay của bà Kiên 239,5 tỷ đồng và 8.687.000 USD đã tr35 tỷ đồng tiền gốc; 115 tỷ đồng và 325.000 USD tiền lãi; còn nợ bà Kiên 204 tỷ đồng và 8.687.000 USD.

Do kinh doanh thua lỗ, Luật đã nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền bà Kiên đã cho vay. Để thực hiện ý định phạm tội, lợi dụng lòng tin của bà Kiên khi giao dịch với Luật làm thủ tục thanh toán tiền, bà Kiên chỉ ký mà không đọc nội dung và ký vào các biểu mẫu chưa ghi nội dung để thuận lợi cho Luật thực hiện việc giao dịch rút tiền, nhận tiền lãi của các khoản tiền bà Kiên đã gửi tiết kiệm, Luật đã soạn thảo và in ghép thêm tạo dựng nội dung không đúng sự thật vào 09 tờ giấy mà bà Kiên đã ký khống trước đó là: “Luật đã cho bà Kiên vay tổng số tiền 82 tỷ đồng và 3.866 lượng vàng SJC”. Sau đó, Luật sử dụng các tài liệu tạo dựng trên đe doạ bà Kiên, viết đơn gửi đến cơ quan pháp luật tố bà Kiên nhằm che đậy hành vi chiếm đoạt số tiền 385 tỷ đồng (gồm 204 tỷ đồng và 8.687.000 USD).

Quá trình điều tra, Huỳnh Tấn Luật đã khắc phục hậu quả cho bà Kiên số tiền 1,6 tỷ đồng.

 

Hồng Phan

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện trong giải quyết quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

Giải quyết nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn là vấn đề phức tạp. Thực tiễn xét xử cho thấy, chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật về quyền tài sản của vợ ...

Quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và mức đóng tiền bảo đảm?

Hỏi: Quá trình khởi kiện tại Tòa án, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

TANDCC tại Đà Nẵng xét xử 12 vụ án bằng hình thức trực tuyến

Trong hai ngày 8-9/8, TANDCC tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến 12 vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Trong đó có 10 vụ án hình sự, 01 vụ án hành chính và 01 ...

Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Ngày 09/08, TAND TPHCM đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị VKSND TPHCM điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm.

Khi nào có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự và thủ tục thực hiện?

Hỏi: Xin cho biết người bị buộc tội có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự từ khi nào và thủ tục mời ra sao?

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.