Chủ Nhật, 07/06/2020

Chủ nhà trọ giết nhân tình, cướp tài sản lĩnh án

22/05/2019 16:53

Ngày 22/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Quang Danh, SN 1969, ngụ phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM về các tội Giết người và Cướp tài sản.

 
Bị cáo Danh tại tòa.
 
Theo cáo trạng, năm 2014, chị Phan Thị K., SN 1983, ngụ xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cùng chồng là ông Võ Minh Hùng đến TP.HCM và thuê trọ tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM do Lê Quang Danh làm chủ.
 
Trong thời gian ở trọ, chị K. và Danh có quan hệ tình cảm yêu đương. Danh có hứa sẽ mua cho chị K. một chiếc xe gắn máy trị giá khoảng 36 triệu đồng. Danh và K. hẹn gặp nhau trước cổng bệnh viện quận Bình Tân vào sáng 22/9/2017.
 
Để có tiền mua xe máy cho chị K., Danh nói với vợ là Danh mang giấy tờ nhà đi thế chấp ngân hàng vay tiền để đóng tiền học cho con. Sáng 22/9/2017, Danh mang theo giấy tờ nhà rồi chạy xe đến chợ Bà Hom mua mắt kính đen, áo khoác, nón bảo hiểm và 1 túi xách, nhằm mục đi khi gặp chị K. và chở chị K. đi, 2 bên gia đình sẽ không phát hiện được.
 
Sau khi gặp nhau, Danh chở chị K. đến một khách sạn trên đường Trần Quý Cáp, quận 11, TP.HCM để “tâm sự”. Khi cả 2 định quan hệ tình dục thì vợ Danh gọi điện liên tục, nhưng Danh không nghe máy. Lúc này, chị K. nói Danh ra ngoài phòng nghe điện thoại, nhưng Danh không chịu dẫn đến việc xảy ra cãi nhau.
 
Tiếp đến, chị K. yêu cầu Danh đi mua xe thì Danh nói chưa có tiền, hẹn 2 hôm nữa, nhưng chị K. không đồng ý và nói: “Nếu hôm nay không mua xe thì cắt đứt quan hệ”. Sau đó, chị K. lấy điện thoại mở cho Danh xem ảnh của người đàn ông mà chị K. mới quen.
 
Do bực tức nên Danh bóp cổ chị K. cho đến chết. Gây án xong, Danh lấy toàn bộ tài sản của chị K, gồm bông tai, điện thoại di động, hơn 300 ngàn tiền mặt và giấy tờ tùy thân của chị K.. Danh đi xuống dưới quầy lễ tân khách sạn, đưa cho nhân viên khách sạn 500 ngàn đồng rồi dặn khi nào chị K. ngủ dậy sẽ trả phòng sau, tiền thừa thì đưa cho chị K..
 
Danh rời khỏi khách sạn và đem toàn bộ tài sản cướp được bán được hơn 2 triệu đồng và Danh tiêu xài hết.
 
Đến 16h ngày 22/9/2017, nhân viên khách sạn kiểm tra phòng nơi Danh và chị K. thuê, phát hiện chị K. nằm chết trong phòng nên trình báo công an. Bảy ngày sau khi gây án, Danh nhờ con trai chở mình đến công an phường Bình Trị Đông A đầu thú, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.
 
Quá trình điều tra, con trai của Danh cung cấp cho cơ quan điều tra thông tin việc Danh mắc bệnh thần kinh. Do vậy, cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với Danh. Kết quả thể hiện trước, trong, sau khi gây án và cho đến hiện tại, Danh bị rối loạn dạng phân liệt, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.
 
Tại tòa, Danh thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối hận và mong được pháp luật khoan hồng. Danh cũng xin lỗi gia đình nạn nhân, chấp nhận bồi thường các phí tổn do hành vi phạm tội mà Danh gây ra, nhưng xin được trả từ từ vì không có số tiền lớn.
 
HĐXX sau khi nghị án đã nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đáng lẽ phải tuyên mức án nghiêm khắc nhất. Tuy nhiên, xét bị cáo Danh thành khẩn khai báo, bị tâm thần phân liệt, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi, đã khắc phục một phần thiệt hại…là các tình tiết giảm nhẹ để giảm cho Danh một phần hình phạt.
 
Từ đó, HĐXX tuyên phạt Danh 20 năm tù về tội Giết người, 5 năm tù tội Cướp tài sản. Tổng hình phạt mà Danh buộc phải chấp hành là 25 năm tù.
 
Ngoài ra, Danh còn phải bồi thường các phí tổn về chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, số tài sản mà Danh cướp sau khi gây án.. cho gia đình nạn nhân số tiền trên 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, Danh còn phải cấp dưỡng cho 2 người con của nạn nhân cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.
Công Thư