Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh

Phiên tòa giả định lần này được Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các Chi đoàn trong Cụm thi đua số 3 tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các đoàn viên và học sinh của trường THCS xã Bình Đông, huyện Bình Sơn.

Các em học sinh của trường THCS Bình Đông theo dõi phiên tòa giả định

Ngày 19/06, tại trường THCS Bình Đông (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Chi đoàn VKSND, Cục Thi Hành án dân sự, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi và BCH Đoàn xã Bình Đông, BGH trường THCS Bình Đông tổ chức phiên tòa giải định để tuyên truyền, phổ biết pháp luật cho Đoàn viên, thanh niên của xã và học sinh trường THCS Bình Đông.

Phiên tòa giả định đã thu hút hàng trăm học sinh của trường THCS Bình Đông và đông đảo Đoàn viên, thanh niên xã Bình Đông, huyện Bình Sơn tham dự. Phiên tòa giả định được thực hiện thông qua hình thức sân khấu hóa với nội dung: Xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với 2 bị cáo có tuổi đời còn rất trẻ.

Mặc dù là phiên tòa giả định nhưng phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục, các điều luật được áp dụng trong tình huống như phiên tòa thực tế. Từ Hội đồng xét xử, đại diện VKS, thư ký phiên tòa đến luật sư, bị cáo, người tham gia tố tụng khác… đều thể hiện đúng chức năng và nhiệm vụ của mình trong phiên tòa xét xử.

Phiên tòa giả định thu hút hàng trăm học sinh trường THCS Bình Đông và đoàn viên, thanh niên Đoàn xã Bình Đông tham dự

Ngay từ khi bắt đầu phiên tòa cho đến khi HĐXX tuyên án, các em học sinh của trường đều chăm chú theo dõi từng chi tiết của vụ án, cũng như những nhận định của HĐXX. Ngoài những điều luật được HĐXX xử áp dụng theo quy định của pháp luật, HĐXX còn giải thích, tuyên truyền pháp luật về tội phạm ma túy, cũng như tác hại của ma túy đối với con người, nhất là học sinh, sinh viên, thanh niên có tuổi đời còn rất trẻ. Điều này đã tạo nên bầu không khí trang nghiêm đúng như những phiên tòa thực tế tại phòng xét xử của Tòa án, điều này đã tạo nên sự thành công rất lớn của phiên tòa.

Sau khi phiên tòa kết thúc, những người tham dự phiên tòa và học sinh trường THCS Bình Đông, được tham gia trò chơi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống liên quan trong vụ án. Từ tình huống đưa ra và tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, học sinh được cung cấp thêm rất nhiều kiến thức, quy định của pháp luật về mức án được áp dụng cho các hành vi phạm tội liên quan đến ma túy và tác hại của ma túy.

Cũng tại buổi tổ chức phiên tòa giả định, Cụm thi đua số 3 đã trao tặng 7 suất học bổng cho 7 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn của trường THCS Bình Đông.

Minh Quân

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện trong giải quyết quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

Giải quyết nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn là vấn đề phức tạp. Thực tiễn xét xử cho thấy, chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật về quyền tài sản của vợ ...

Quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và mức đóng tiền bảo đảm?

Hỏi: Quá trình khởi kiện tại Tòa án, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

TANDCC tại Đà Nẵng xét xử 12 vụ án bằng hình thức trực tuyến

Trong hai ngày 8-9/8, TANDCC tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến 12 vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Trong đó có 10 vụ án hình sự, 01 vụ án hành chính và 01 ...

Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Ngày 09/08, TAND TPHCM đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị VKSND TPHCM điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm.

Khi nào có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự và thủ tục thực hiện?

Hỏi: Xin cho biết người bị buộc tội có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự từ khi nào và thủ tục mời ra sao?

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.