Chủ Nhật, 20/06/2021

Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong: Quyết tâm thực hiện tốt trọng trách là người đại biểu của nhân dân

12/05/2021 13:25

Sáng ngày 12/5, ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 3 TP.HCM (quận 5, quận 8 và quận 11) đã tiếp xúc cử tri quận 5. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu.

chanh-an-le-thanh-phong-trinh-bay-chuong-trinh-hanh-dong-w500-h348.jpg

Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong trình bày chương trình hành động của mình với cử tri quận 5

Trình bày chương trình hành động của mình tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 5, Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong cho biết, bản thân ông và gia đình gắn bó mật thiết với các khu chợ trên địa bàn quận 5, nơi đây đã giúp gia đình ông trong việc mưu sinh, để ông có điều kiện ăn học và trưởng thành như ngày hôm nay. Được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội là niềm vinh dự to lớn, nếu được cử tri tín nhiệm lựa chọn sẽ là cơ hội giúp ông được tham gia trực tiếp vào các hoạt động xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đồng thời là điều kiện để ông nói lên tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, thay mặt nhân dân thực hiện quyền giám sát tối cao và quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước.

Là công chức trưởng thành từ cơ sở, hơn 30 năm công tác với nhiều nhiệm vụ, vị trí khác nhau trong Tòa án. Ông sẽ là cầu nối hiệu quả giữa cử tri với Quốc hội; luôn lắng nghe tâm tư, tình cảm và phản ánh, kiến nghị kịp thời ý chí, nguyện vọng của cử tri đến các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giải quyết, trong đó nỗ lực tập trung làm tốt 3 vấn đề cơ bản như: trong bối cảnh TP.HCM thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, không tổ chức HĐND quận, phường, tiến đến xây dựng chính quyền đô thị, ông quan tâm kiến nghị chính sách, pháp luật để thực hiện mạnh mẽ hơn nữa công tác cải cách hành chính - thủ tục hành chính, cải cách tư pháp - hành chính tư pháp. Những công việc của người dân liên quan đến chính quyền sẽ giải quyết bằng hình thức điện tử, người dân ở nhà có thể làm các thủ tục không cần lên trụ sở chính quyền. Xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính quyền thông minh, hiện đại nhưng thân thiện, gần nhân dân, nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập và phục vụ tốt hơn cho người dân, tổ chức.

Là đại biểu Quốc hội gắn với nhiệm vụ là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM, ông sẽ tham gia kiến nghị Đảng bộ, chính quyền thành phố hoàn thiện các thể chế, thực hiện có hiệu quả các chính sách đặc thù của thành phố, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đặc biệt quan tâm và đề xuất những giải pháp cụ thể, thiết thực để chăm lo cho cộng đồng các dân tộc, tôn giáo, thành phần lao động nghèo, các nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội.

Bên cạnh đó, là đại biểu Quốc hội gắn với trách nhiệm là Chánh án TAND TP.HCM, ông sẽ tiếp tục tập trung tâm sức, trí tuệ, nhằm đổi mới thủ tục hành chính tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức khi có việc liên quan đến Tòa án, xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp thật sự trong sạch, đáp ứng ngày càng tốt hơn với yêu cầu phát triển của xã hội. Xây dựng hệ thống Tòa án công khai, minh bạch, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tố tụng, tiến tới xây dựng Tòa án điện tử. Quyết tâm xây dựng Tòa án là nơi bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, vì nhân dân phục vụ, vì công lý bảo vệ, đem lại sự công bằng và lẽ phải cho người dân, xứng đáng với niềm tin của người dân với Tòa án.

Với trách nhiệm trước nhân dân, trúng cử hay không trúng cử đại biểu Quốc hội, ông cũng sẽ nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội sẽ là cơ hội tốt hơn để ông tham gia trực tiếp cùng các đại biểu Quốc hội đưa ra nhiều chính sách kịp thời hơn. Nếu được tín nhiệm của cử tri bầu làm đại biểu Quốc hội, ông sẽ thực hiện đầy đủ cương trình hành động và trọng trách là người đại biểu của nhân dân, góp phần xây dựng đất nước và TP.HCM ngày càng phát triển.

Tại hội nghị này, cùng với Chánh án Lê Thanh Phong, 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 3 cũng đã trình bày chương trình hành động với cử tri. Đáp lại bài phát biểu của 5 đại biểu, cử tri quận 5 đưa ra kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, giáo dục, y tế, vấn đề phòng chống tội phạm để các ứng cử viên tiếp thu và bổ sung vào chương trình hành động cụ thể nếu trúng cử đại biểu quốc hội khóa 15.

TÓM TẮT TIỂU SỬ

Ông Lê Thanh Phong, sinh năm 1967, Thành ủy viên Thành ủy TP.HCM; Bí thư Ban Cán sự đảng, Thẩm phán cao cấp, Chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM

Trình độ: Tiến sỹ luật - Chuyên ngành Luật hình sự và Tố tụng hình sự, cao cấp lý luận chính trị

Là đại biểu Hội đồng nhân dân Quận 7, TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021

Quá trình công tác

- Từ tháng 01/1991 đến tháng 02/1996: Thư ký Tòa án Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè, TP.HCM.

- Từ tháng 02/1996 đến tháng 12/1999: Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè, TP.HCM; Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 03/02/1997.

- Từ tháng 12/1999 đến tháng 12/2001: Thẩm phán Tòa án nhân dân Quận 7, TP.HCM.

- Từ tháng 12/2001 đến tháng 9/2011: Thẩm phán sơ cấp, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 7, TP.HCM.

- Từ tháng 10/2011 đến tháng 01/2012: Thẩm phán sơ cấp, Quyền Chánh án Tòa án nhân dân Quận 7, TP.HCM

- Từ tháng 01/2012 đến tháng 12/2016: Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân Quận 7, TP.HCM; Đại biểu Hội đồng nhân dân Quận 7, TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021;

- Từ tháng 01/2017 đến tháng 6/2019: Ủy viên Ban Cán sự đảng, Đảng ủy viên, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM;

- Từ tháng 7/2019 đến nay: Thành ủy viên; Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thẩm phán cao cấp, Chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM.

 

Quang Trung