Thứ Hai, 18/01/2021

Xét xử đại án DAB giai đoạn 2: Bị cáo Bình nhận thêm án chung thân, các bị cáo khác lãnh hàng chục năm tù

28/11/2020 06:47

Chiều 27/11, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP HCM đã tuyên án vụ bị cáo Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á. Trong đó, bị cáo Bình nhận thêm mức án tù chung thân.

Như CL&XH đã phản ánh ở phiên xét xử trước, HĐXX đồng ý với cáo trạng (bổ sung mới) của Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Trần Phương Bình- nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DAB) giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại số tiền vô cùng lớn cho DAB.

Theo đó, cáo trang truy tố bị cáo Bình đã vi phạm trong hoạt động cho vay không đúng quy định đối với 4 nhóm khách hàng lớn. Bị cáo Bình chỉ đạo toàn bộ hoạt động vay với nhiều sai phạm, có bàn bạc với các nhóm khách hàng gồm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh (TTC) Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C Phùng Ngọc Khánh... Hậu quả của hành vi sai phạm gây thiệt hại số tiền 8.800 tỉ đồng.

z219950499603139548e33cde696d7f7827c5f0b953d5e-w600-h449.jpg

Bị cáo Bình nhận thêm mức án chung thân.

Ngoài ra, bị cáo Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB 75,6 tỉ đồng để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay trước đó.

Hành vi sai trái của bị cáo Bình và các đồng phạm là nguyên nhân dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỉ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỉ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, HĐXX cũng xác định, hành vi của bị cáo Bình và đồng phạm có dấu hiệu của tội cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế, nhưng do áp dụng theo luật mới nên không truy cứu trách nhiệm. HĐXX nhận định, bị cáo Bình là người giữ vị trí cao nhất trong vụ án nên phải chịu trách nhiệm hình sự nặng hơn các bị cáo khác.

Các bị cáo tại toà đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, sai phạm của các bị cáo phần lớn được xác định làm theo chỉ đạo của bị cáo Bình nên đây được xem là tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, HĐXX cũng ghi nhận sự đóng góp của bị cáo Bình đối với DAB và sự phát triển của xã hội, đây cũng được xem là tính tiết giảm nhẹ mức án cho các bị cáo.

Từ các căn cứ trên, HĐXX xử phạt bị cáo Bình mức án tù chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tù chung thân. Trong giai đoạn 1 của vụ án, bị cáo Bình đã từng bị Tòa tuyên phạt mức án tù chung thân.

z219950499603139548e33cde696d7f7827c5f0b953d5e-w600-h449.jpg

Các bị cáo khác nhận hàng chục năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo Bình bồi thường cho DAB 75 tỉ đồng. Đối với khoản 3.000 tỉ đồng mà DAB cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC vay đã được tách ra thành vụ án khác, chờ bắt được Nguyễn Thiện Nhân sẽ xem xét xử lý sau.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty M&C) là đối tác cho vay có bàn bạc thông đồng với bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định. Vai trò của bị cáo Khánh chỉ sau bị cáo Bình trong việc cho vay sai quy định.

Bị cáo Khánh trực tiếp bàn bạc với bị cáo Bình để thực hiện hành vi phạm tội nhằm mang lại lợi ích cho công ty M&C, phạm tội nhiều lần, có hệ thống. HĐXX ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo của bị cáo Khánh và bị tuyên phạt mức án 18 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo khác được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Bình, HĐXX tuyên phạt xử mức án từ hai năm án treo đến bảy năm tù giam.

Văn Kỳ