Thứ Năm, 28/10/2021

TAND huyện Cần Giờ mở phiên tòa xét xử trực tiếp đầu tiên sau giãn cách xã hội

12/10/2021 11:40

Ngày 12/10, TAND huyện Cần Giờ, TP HCM đã mở phiên tòa xét xử trực tiếp đầu tiên trên địa bàn TP HCM. Phiên tòa được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

anh-1-w300-h400.jpg

Bị cáo và lực lượng Công an dẫn giải mặcđồ bảo hộ suốt phiên tòa

Theo ghi nhận của phóng viên, trước khi vào TAND huyện Cần Giờ, tất cả mọi người đều được khử khuẩn tay và đo thân nhiệt tự động, quét mã QR hoặc khai báo y tế trước cổng. Trước và sau khi kết thúc buổi làm việc với đương sự, luật sư hoặc phiên tòa xét xử, thư ký thực hiện khử khuẩn kính chống giọt bắn và phòng làm việc, phòng xét xử bằng dung dịch Cloramin B. Thư ký hướng dẫn đương sự, bị cáo, luật sư đeo khẩu trang y tế, kính chống giọt bắn do Tòa án trang bị sẵn, đã được khử khuẩn và yêu cầu giữ khoảng cách 2 mét trong suốt quá trình làm việc và xét xử. Đương sự đến nộp tài liệu, giấy tờ đều được thư ký hướng dẫn khử khuẩn tất cả tài liệu, giấy tờ bằng máy UV-C được đặt tại văn phòng trước khi nộp cho tòa.

Đối với bị cáo và lực lượng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp dẫn giải bị cáo đến phiên tòa đều đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, xét nghiệm âm tính Covid-19 và mặc đồ bảo hộ đầy đủ. Những người tham dự phiên tòa thực hiện nghiêm túc “5K”.

Về nội dung vụ án, theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Minh Tâm (SN 1993, ngụ ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ) là người nghiện ma túy và không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền mua ma túy sử dụng, Tâm nảy sinh ý định trộm cắp gà để bán. Khoảng 01 giờ ngày 28/01/2021, Tâm điều khiển xe đạp đến quán cà phê thuộc khu vực tổ 3, ấp Long Thạnh, xã Long Hòa và đột nhập vào bên trong khuôn viên quán.

Tại đây, Tâm nhìn thấy có nhiều con gà trống đang bị nhốt trong lồng và có 04 túi đệm đựng sẵn 4 con gà trống, mỗi con gà có trọng lượng khoảng 2,7kg đến 3kg. Tâm lấy 01 túi đệm khác gần đó bắt 04 con gà trống trong lồng bỏ vào túi đệm rồi lấy thêm 04 túi đệm chứa gà rồi trào hàng rào ra ngoài.

Sáng hôm sau, Tâm mang 8 con gà đã trộm đem bán được 4 triệu đồng. Sau đó, Tâm dùng số tiền này mua ma túy sử dụng và tiêu xài cá nhân. Ngày 31/01/2021, bị hại là anh Nguyễn Duy Anh Chương nghi ngờ Tâm là người trộm cắp gà nên đến Công an xã Long Hòa để trình báo sự việc.

Qua làm việc Nguyễn Minh Tâm đã thừa nhận hành vi trộm cắp của mình. Kết luận định giá tổng giá trị tài sản bị trộm cắp là 2.180.000 đồng.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo Tâm đã bị kết án về tội Trộm cắp tài sản, nên bị áp dụng tình tiết tăng nặng tái phạm nguy hiểm, chưa được xóa án tích mà tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Minh Tâm 3 năm 6 tháng tù.

Một số hình ảnh tại TAND huyện Cần Giờ:

anh-1-w300-h400.jpg

Đương sự khử khuẩn, đo thân nhiệt tự động và khai báo y tế trước khi vào tòa án

anh-1-w300-h400.jpg

Máy khử khuẩn tài liệu dành cho đương sự nộp tài liệu, chứng cứ cho tòa

anh-1-w300-h400.jpg

Cán bộ Tòa án khử khuẩn tài liệu do các cơ quan, đơn vị chuyển đến

anh-1-w300-h400.jpg

HĐXX và những người tham dự phiên tòa đều đeo khẩu trang suốt phiên tòa

 

Quang Trung