Thứ Sáu, 05/06/2020

Sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo, một người nước ngoài lĩnh án

29/12/2017 09:00

Chiều 28/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo David Katende Cibangu (sinh năm 1988, quốc tịch Congo) 1 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, David Katende Cibangu nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, David được một người tên George (không rõ lai lịch) rủ tham gia việc sử dụng hộ chiếu và thị thực giả để mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền bất hợp pháp.

David Katende Cibangu tại phiên tòa

David sử dụng hộ chiếu giả mang tên Jeremy Robert Woodhouse, mở tài khoản tại 1 chi nhánh ngân hàng ở quận 4 (TPHCM).

Sau khi có được tài khoản, David đã nhiều lần nhận tiền từ nước ngoài chuyển vào. Sau khi nhận tiền từ nước ngoài chuyển vào, David rút 143 triệu đồng giao cho George để được hưởng lợi 7 triệu đồng.

Ngày 4/5, David đến ngân hàng rút tiền lần thứ hai thì nhân viên ngân hàng nghi ngờ David sử dụng hộ chiếu, thị thực nhập cảnh giả nên báo Công an bắt giữ.

Kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự (PC54) Công an TPHCM xác định, hộ chiếu và thị thực mang tên tên Jeremy Robert Woodhouse được làm giả bằng phương pháp in phun màu.

Đối tượng tên George không rõ lai lịch nên không có cơ sở để điều tra làm rõ.

Xuân Duy