Thứ Năm, 22/10/2020

Phó Giám đốc tài chính tự phong lãnh án chung thân

23/09/2020 16:57

Để có tiền mua đồ hiệu và đi du lịch, Nguyễn Trà Dương tự phong cho mình là Phó Giám đốc tài chính của Hãng hàng không V. và cố vấn tuyển dụng Hãng hàng không B. Airways để lừa đảo.

bi-cao-duong-w1664-h1248.jpg

Bị cáo Dương tại phiên tòa

Sáng ngày 23/9, TAND TPHCM đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Trà Dương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của Nguyễn Trà Dương là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tài sản của công dân, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Thiết nghĩ, cần xử lý nghiêm nhằm cải tạo, giáo dục riêng đối với bị cáo và răn đe, giáo dục phòng ngừa chung trong xã hội. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương mức án chung thân.

Theo cáo trạng, Nguyễn Trà Dương (sinh năm 1993; HKTT, ấp Trường Thọ, xã Trường Thuận, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh) là đối tượng không có nghề nghiệp. Đầu năm 2018, Dương nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tài sản nên đã tự giới thiệu với mọi người Dương là Phó giám đốc tài chính của Hãng hàng không V. và cố vấn tuyển dụng Hãng hàng không B. Airways. Dương có khả năng xin việc tại 2 hãng hàng không trên và Visa đi định cư ở nước ngoài.

Nhiều người tin Dương xin được việc làm nên đã đưa tiền cho Dương. Sau khi nhận được tiền của bị hại, Dương không xin việc làm như hứa hẹn mà chiếm đoạt tổng cộng số tiền 1.139.779.656 đồng của nhiều người.

Theo đó, Dương chiếm đoạt của anh L.D.T, sinh năm 1990; ngụ phường Bình Trưng Tây, Quận 2 số tiền 256.950.000 đồng. Y hứa sẽ xin cho anh L vào làm việc phòng điều độ bay Hãng hàng không B. Airways.

Tương tự, Dương chiếm đoạt của anh H.T, sinh năm 1990, ngụ Quận 2 số tiền 304.550.000 đồng. Dương cũng hứa  xin H.T vào làm việc tại Phòng điều độ bay Hãng hàng không B. Airways. Dương chiếm đoạt của anh P.N.H.Đ, sinh năm 1994, ngụ phường Cát Lái, Quận 2 chiếm đoạt số tiền 398.640.000 đồng, kèm theo thoả thuận xin việc làm cho anh P.N.H.D làm nhân viên tại Hãng hàng không B. Airways.

Ngoài ra, Dương còn chiếm đoạt của ông N.T.B (sinh năm 1976, ngụ quận Gò Vấp) số tiền 133.639.656 đồng, hứa xin Visa cho gia đình B đi Canada.

Sau khi chuyển tiền cho Dương, các bị hại chờ lâu không thấy đuợc gọi đi làm nên đã làm đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM. Riêng bị hại N.T.B sau khi biết tin Dương bị bắt qua phương tiện truyền thông, B đã viết đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Tây Ninh. Sau đó, Công an tỉnh Tây Ninh đã chuyển đơn tố cáo của ông B đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp để điều tra theo thẩm quyền. Sau khi làm việc, ông B đã tự nguyện làm đơn rút đơn tố cáo với Nguyễn Trà Dương. 

Vụ án trên là hồi chuông cảnh tỉnh cho những thanh niên sức dài vai rộng, không lo làm ăn chân chính mà lại đam mê những thứ xa hoa, phù phiếm để phải trả một cái giá quá đắt cho bản thân.

Ngọc Ánh