Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Long An: Bị hủy án sơ thẩm vì điều tra viên “vòi vĩnh” tiền người nhà bị cáo

Mới đây, TAND tỉnh Long An đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” và quyết định hủy án sơ thẩm do điều tra viên không được phân công điều tra vụ án nhưng vẫn ghi biên bản lời khai, hỏi cung bị cáo… thậm chí còn có hành vi “vòi vĩnh” tiền người nhà bị cáo.

2-nhan-va-thuy-tai-toa-w500-h305.jpg

Bị cáo Trương Văn Nhàn và bị hại Đoàn Thanh Thúy tại Tòa

Vụ việc này đã được Công lý & Xã hội phản ánh qua các bài viết “Vụ án cố ý gây thương tích nhiều tình tiết cần được làm rõ!” đăng ngày 6/01/2021 và “Giáng cấp bậc hàm cán bộ công an có hành vi “vòi vĩnh” người nhà bị can” ngày 24/3/2021.

Theo hồ sơ vụ án, nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẩn về lộ giới đất giữa Trương Văn Nhàn (SN 1986) và Phạm Văn Chung (SN 1979) cùng ngụ tại ấp 5, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa. Họ có mối quan hệ họ hàng với nhau. Sự việc này đã được TAND huyện Thủ Thừa giải quyết.

Khoảng 17 giờ 30 ngày 25/11/2019, Nhàn điều khiển xe ba gác về nhà cha mẹ ruột ở ấp Cầu Lớn, xã Mỹ Lạc thì xảy ra cự cãi với Phạm Văn Chung. Sau đó, Nhàn bỏ đi. Sau 30 phút quay lại, hai bên tiếp tục xích mích và đã được Công an xã Mỹ Lạc đến giải quyết.

Đến 18 giờ 30, Phạm Văn Chung chạy xe máy cùng vợ Đoàn Thanh Thúy (SN 1988) được một thanh niên không rõ lai lịch đến Cửa hàng điện nước Út Nhàn ở ấp 5, xã Mỹ Thạnh của Trương Văn Nhàn. Tại đây, nhóm người này găp Nguyễn Thị Phượng Hằng (SN 1994 vợ Nhàn) và Nguyễn Văn Nam (SN 1976, cha ruột Hằng) đang đứng trước cửa hàng.

3-ong-nam-bi-danh-w419-h266.jpg

Hình ảnh camera ghi lại cảnh ông Nguyễn Văn Nam (cha vợ Nhàn) bị ông Chung (không mặc áo) và người đàn ông không rõ lai lịch (đội mũ) đánh tại hiện trường.

Qua hình ảnh camera ghi lại hiện trường cung cấp cho cơ quan CSĐT cho thấy, nhóm người của bà Thúy xông thẳng vào cửa hàng đánh nhau bằng tay với ông Nam và bà Hằng. Trong lúc xãy ra xô xát, Trương Văn Nhàn về đến nhà chứng kiến cha vợ và vợ đang bị đánh. Ngay lập tức, Nhàn chạy vào nhà lấy con dao tự chế ra dùng bản dao đánh liên tiếp vào mông, người và tay Đoàn Thanh Thúy liên tiếp 17 cái. Trong quá trình xô xát, bà Thúy bị một số vết thương chảy máu ở cẳng tay trái.

Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 222TgT.19-PY ngày 25/12/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Long An kết luận, tỷ lệ tổn thương do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 41%.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 01/2021/HS-ST ngày 05/01/2021 của TAND huyện Thủ Thừa đã quyết định: Tuyên bố bị cáo Trương Văn Nhàn phạm tội “Cố ý gây thương tích” và bị xử phạt 05 năm tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Trương Văn Nhàn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt còn bị hại Đoàn Thanh Thúy yêu cầu tăng nặng hình phạt đối với bị cáo và tăng mức bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tại bản án phúc thẩm số: 20/2022/HS-PT, ngày 17/2/2022 của TAND tỉnh Long An, Quyết định: “Căn cứ điểm c, khoản 1, Điều 355; điểm a, khoản 1, Điều 358 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Hủy toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 01/2021/HS-ST ngày 05/01/2021 của TAND huyện Thủ Thừa tỉnh Long An. Giao hồ sơ vụ án cho Viện KSND huyện Thủ Thừa đều tra lại theo thủ tục tố tụng hình sự”.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu đã được tranh tụng tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định: Qua nghiên cứu hồ sơ, xét thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An không có quyết định phân công ông Đinh Tấn Tài làm cán bộ điều tra tiến hành điều tra vụ án hình sự này.

Tuy nhiên ông Đinh Tần Tài vẫn tiến hành ghi biên bản lấy lời khai, hỏi cung, tiến hành giao, gửi các lệnh, quyết định và các văn bản tố tụng liên quan tới vụ án. Thậm chí ông Đinh Tấn Tài còn có hành vi lợi dụng nhũng nhiễu vòi vĩnh tiền của người nhà bị cáo.

Như vậy, Đinh Tấn Tài không được phân công tiến hành điều tra vụ án nhưng đã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ điều tra là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Do đó, các văn bản tố tụng liên quan đến Đinh Tấn Tài đều không có giá trị pháp lý.

anh1-w500-h330.jpg

Bản án phúc thẩm số: 20/2022/HS-PT, ngày 17/2/2022 của TAND tỉnh Long An.

Ngày 31/08/2020, Giám đốc Công an tỉnh Long An đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật Thiếu úy Đinh Tấn Tài bằng hình thức giáng cấp bậc hàm từ Thiếu úy xuống Thượng sĩ, đồng thời điều động sang công tác ở bộ phận khác.

TAND tỉnh Long An cũng yêu cầu Công an huyện Thủ Thừa cần thiết phải giám định lại tỷ lệ thương tích của Đoàn Thanh Thúy vì có nhiều tình tiết thiếu khách quan và chưa đủ căn cứ.

Ngoài ra, cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chưa làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích và hành vi của các bên cũng như các tình tiết khác liên quan đến vụ án để xem xét toàn diện có hay không hành vi phạm tội của bị cáo trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hoặc vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Thái Đoàn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Nguyên Chủ tịch Chi hội nghề cá lừa đảo gần 1,8 tỷ lĩnh án

Do không nắm bắt được các quy định của Nhà nước tại Nghị định 67/2014/NĐ-CP về “Một số chính sách phát triển thủy sản cho các hộ ngư dân đủ điều kiện vay vốn ưu đãi để đóng mới tàu cá bám biển”, nhiều hộ ...

Mâu thuẫn trong lúc dọn dẹp quán, nam nhân viên phục vụ đâm chết người

Do trong lúc dọn dẹp quán, nam nhân viên phục vụ vô ý để xảy ra mâu thuẫn với khách. Sau đó, cả hai thách thức đánh nhau, hậu quả nam phục vụ quán đâm chết khách.

Nhờ bạn trai cũ dàn cảnh đánh ghen tống tiền người tình

Nữ học viên mượn tiền của người tình là thầy giáo của mình, rồi nói muốn chia tay nên anh này nhắn tin yêu cầu trả tiền. Nữ học viên kêu bạn trai cũ dàn cảnh đánh ghen để chấm dứt quan hệ và ...

'Trùm giang hồ' khét tiếng Tô Nhựt Khanh và đàn em sắp hầu tòa

Dự kiến ngày 07/7/2022, TAND tỉnh Long An sẽ đưa vụ án Tô Nhựt Khanh và đồng phạm ra xét xử sơ thẩm. Để đưa vụ án ra này ra xét xử TAND tỉnh Long An đã mất nhiều thời gian, công sức để truy ...

Làm giả chứng thư bảo lãnh lừa doanh nghiệp hơn 23 tỷ đồng, lãnh 30 năm tù

Để được chia hơn nửa tỷ đồng, người đàn ông trung niên không nghề nghiệp đã làm giả chứng thư bảo lãnh để giúp đồng phạm là giám đốc lừa của hai doanh nghiệp hơn 23 tỷ đồng. Sau hơn 8 năm lẩn trốn mới ...

Vờ quen với lãnh đạo cấp cao lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Không nghề nghiệp nhưng lại giới thiệu mình có quen biết với các lãnh đạo cao cấp có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án để chiếm đoạt của ba cá nhân hơn 15 tỷ đồng.

Tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy, Tòa tuyên 2 án tử hình

Ngày 20/6, TAND TP. HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Thành (SN 1984, Hưng Yên) và bị cáo Lê Thị Thanh Thảo (SN 1988, TP. HCM) cùng mức án tử hình; bị cáo Phạm Thị Cẩm ...

TP.HCM: Xét xử vụ lừa bán “đất vàng” đường Hồ Tùng Mậu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Trương Vui- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Upexim sau khi mua lại khu đất vàng đường Hồ Tùng Mậu giữa trung tâm Sài Gòn,  Vui mang đi cầm cố cho ngân hàng, bán cho nhiều đối tác để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Cựu cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 385 tỷ đồng lãnh án 20 năm tù

Chiều 16/6, TAND T.PHCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Luật (SN 1974, ngụ tại Quận 11, TP. HCM - nguyên cán bộ Ngân hàng) mức án 20 năm tù về tội “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài ...

Giao ma túy thuê, nam thanh niên lãnh án tử hình

Để có tiền tiêu xài và sử dụng ma tuý, nam thanh niên đã đồng ý đi giao ma tuý với tiền công 2-3 triệu đồng/lần. Và đã phải trả giá bằng mạng sống của mình 

Xem thêm