Thứ Sáu, 05/06/2020

Dùng 'hỏa công' để... đoạn nghĩa phu thê

22/11/2019 09:18

Khi hôn nhân rơi vào ngõ cụt, thay vì lựa chọn lối đi đúng đắn, nhiều người đánh mất lương tri bằng việc thiêu chết bạn đời để kết thúc nghĩa vợ chồng. Tư duy lệch lạc đó lại là sự khởi đầu bi kịch của chính họ.

Trong hai vụ án “Giết người” vừa được các cấp tòa xét xử, các bị cáo đều thừa nhận sai lầm, ân hận đong đầy mắt họ nhưng tất cả đều đã muộn...

Đó là bi kịch của hai bị cáo Nguyễn Thị Ngọc (SN 1963, quê Bình Dương) và Nguyễn Phú Công (SN 1954, quê An Giang). Cả hai bị cáo đều ở độ tuổi “bên kia dốc của cuộc đời” nhưng cách hành xử khiến những người dự khán đều không khỏi ngao ngán về tính bốc đồng, nông cạn.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc khai trước bục khai báo TAND cấp cao tại Tp. Hồ Chí Minh: Năm 1999, bà Ngọc cùng ông Hoàng Văn Cường (SN 1955) đăng ký kết hôn. Tuy nhiên trước đó, hai người đã có với nhau một con chung sinh năm 1994. Trước khi nên duyên cùng bà Ngọc, ông Cường sống chung như vợ chồng với hai người phụ nữ khác. Bà Ngọc cũng không kém phần đa đoan khi trước đó cũng có 3 mặt con...

Quá khứ long đong tình cảm tưởng sẽ khép lại khi hai người nên nghĩa vợ chồng. Thế nhưng trong thời kỳ hôn nhân với bà Ngọc, ông Cường vẫn sống chung với một người phụ nữ khác và có thêm một người con. Mâu thuẫn vợ chồng phát sinh căng thẳng khi ông Cường muốn chuyển nhượng đất và tài sản trên đất để lo cho “người thứ ba”. Bà Ngọc phản đối  khiến vợ chồng ngày càng mâu thuẫn gay gắt.

Lẽ ra khi hôn nhân không hạnh phúc, hai người có thể lựa chọn ra tòa ly hôn, giải quyết mâu thuẫn bằng pháp luật. Sự thù tức khiến bà Ngọc không còn tỉnh táo, quyết định sẽ hạ sát ông Cường.

Bị cái ác đầu độc tâm trí nên khoảng 21 giờ 30 phút ngày 03/3/2017, bà Ngọc phát hiện thấy chồng nằm ngủ tại phòng riêng, đầu hướng về phía cửa sổ. Thấy tư thế đó, bà Ngọc quyết định hành động nên đi ra phòng khách lấy can xăng còn khoảng 02 lít mang đến trước phòng ngủ rồi rót xăng vào xô nhựa. Sau đó, bà Ngọc xuống bếp lấy rựa dài gần 1m, đi vào phòng ngủ tấn công ông Cường.

Trong khi nạn nhân còn choáng váng, bà Ngọc lấy xô xăng tạt vào phòng, khóa cửa rồi lấy hộp quẹt gas châm lửa. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tranh thủ lúc này, bà  Ngọc mang cây rựa ra giấu trong đống giàn giáo và lấy xô nhựa mang ra hồ nước bên hông phải nhà để rửa sạch, phi tang.

Ngọn lửa bùng cháy, hàng xóm xông đến dập tắt lửa và phát hiện ông Cường tử vong trong phòng ngủ. Điều rất đau lòng là khi nghe hàng xóm truy hô, bà Ngọc cũng giả vờ chạy ra sân kêu cứu và cùng mọi người dập lửa nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, đến ngày 04/3/2017, bà Ngọc ra đầu thú tại cơ quan công an và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Cũng rơi vào tình trạng hôn nhân không hạnh phúc như bà Ngọc dẫn đến dùng xăng gây án là trường hợp bị cáo Nguyễn Phú Công. Công khai nhận tại phiên tòa: Bị cáo à chị Nguyễn Trần Ngọc Huyền (SN 1981) chung sống với nhau như vợ chồng được khoảng 8 năm, không có con chung. Tuổi tác chênh lệch, không hợp nhau nên đến khoảng giữa năm 2018, chị Huyền không muốn sống chung, đề nghị chia tay nhưng bị Công “bác”.

Chán nản vì hôn nhân rơi vào ngõ cụt, Công chìm vào men rượu. Khoảng 13 giờ ngày 04/12/2018, sau khi mượn rượu giải sầu, Công điều khiển xe mô tô đến nơi chị Huyền đang ở trọ tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Điều éo le là Công nhìn thấy bạn đời đang ngồi trên ghế đá trước nhà trọ với một “trai lạ” và có cử chỉ thân mật. Giận quá hóa “điên”, Công nảy sinh ý định mua xăng đốt chết vợ rồi tự tử.

Nghĩ là làm, Công mua đầy một can nhựa 10 lít xăng rồi tức tốc quay lại phòng trọ. Khi còn cách chị Huyền khoảng 2 mét, Công mở nắp can xăng bật quẹt gas, nhưng lửa không cháy. Chị Huyền bỏ chạy và kêu cứu, Công không buông tha, gã cầm can xăng đuổi theo khoảng 10 mét nhưng bị vấp ngã, xăng đổ ra mặt đường. Lúc này, chị Huyền quay lại định giật can xăng nhưng bị Công tóm được, ghì cổ vợ xuống nơi xăng đổ, tiếp tục bật quẹt gas nhưng may mắn lửa không cháy. Sau khi gây án bất thành do bị người khác can thiệp, Công đến Công an phường đầu thú và sau đó bị khởi tố điều tra về tội “Giết người”.

Hai vụ án đau lòng vừa được các cấp tòa xét xử và tuyên mức án rất nghiêm khắc. Đối với vụ án Nguyễn Thị Ngọc, TAND cấp cao tại Tp. Hồ Chí Minh nhận định bị cáo phạm tội xuất phát từ việc mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng. Mặc dù người bị hại vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng nhưng hành vi bị cáo thực hiện là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, cần nghiêm trị. Từ đó, HĐXX tuyên  y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo 17 năm tù về tội “Giết người”.

Đối với vụ án Nguyễn Phú Công, TAND tỉnh An Giang nhận định bị cáo đã lớn tuổi, phải phân biệt được việc nào đúng, việc nào sai. Giữa bị cáo và người bị hại không có mâu thuẫn gì nghiêm trọng. Chỉ vì chị Huyền không muốn tiếp tục chung sống với bị cáo nhưng bị cáo lại nảy sinh ghen tức, thể hiện bản chất côn đồ, hung hãn. Việc bị hại không chết là do lửa không cháy, ngoài ý thức chủ quan của bị cáo. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng; xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Tuy nhiên, do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, bị hại xin khoan hồng cho bị cáo nên HĐXX tuyên phạt Công 8 năm tù về tội “Giết người”.

Hai vụ án đau lòng khép lại bằng những mức án nghiêm khắc là lời cảnh tỉnh cho những gia đình không hạnh phúc. Có thể không còn tình những vẫn còn nghĩa, hãy biết trân trọng quá khứ và cư xử có lương tri của con người...

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

An Dương