Thứ Bảy, 08/08/2020

Bạc Liêu: Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ “né” cung cấp thông tin cho Toà

14/07/2020 10:39

TAND TP. Bạc Liêu có công văn yêu cầu Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu cung cấp thông tin nhằm phục vụ công tác xét xử. Thế nhưng gần 2 tháng trôi qua, Sở này vẫn “bật vô âm tính” khiến cho công tác xét xử gặp khó khăn.

anh-1-w433-h500.jpg

Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu nơi ông Tân công tác.

Trước đó, TAND TP. Bạc Liêu đã thụ lý vụ án dân sự số 106/2019/TLDS-DS ngày 08/4/2019 về việc yêu cầu “Công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại”, bị đơn trong vụ kiện là ông Dương Hồng Tân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bạc Liêu (nay là Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ).

Theo hồ sơ vụ việc, vào khoảng cuối năm 2016, một nam giáo viên có đơn tố cáo về việc hai lãnh đạo của Trường THPT chuyên Bạc Liêu không đủ chuẩn làm lãnh đạo và việc em trai của ông Tân được chuyển về trường chuyên để công tác.

Sau khi nhận được phản ánh từ một số cơ quan báo chí, ông Dương Hồng Tân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT có hẹn làm việc với 2 phóng viên báo. Khi phóng viên đặt những câu hỏi xung quanh 2 vụ việc trên, trong lúc trả lời báo chí ông Tân liên tục gọi nam giáo viên (người tố cáo) là “thằng” và nói “nó cũng học tại chức thôi”.

Sau khi việc ông Tân phát ngôn trước một số cơ quan báo chí mà luôn miệng gọi giáo viên là “thằng” này, “thằng” nọ, đã bị một số cơ quan báo chí truyền thông và dư luận đã phản ánh gay gắt.

Cho rằng ông Tân thiếu tôn trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự khi gọi mình là “thằng”, nên nam giáo viên đã làm đơn khởi kiện ông Tân ra tòa đề nghị tòa án buộc ông Tân “Công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại”.

Theo đơn khởi kiện, vị giáo viên này cho rằng, những sự việc kể trên đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và tinh thần của mình. “Căn cứ quy định pháp luật: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ, theo quy định tại Điều 34, Bộ Luật Dân sự 2015”.

Từ cơ sở trên, giáo viên này yêu cầu tòa án giải quyết buộc ông Dương Hồng Tân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu công khai xin lỗi, cải chính thông tin trên báo chí và bồi thường thiệt hại, bù đắp tổn thất về tinh thần do danh dự, uy tín bị xâm phạm với số tiền bằng là 2 tháng lương cơ sở ở thời điểm hiện tại (tương ứng 2.780.000 đồng).

Dư luận cho rằng, dù tiếp chuyện trong môi trường nào, với tư cách là một lãnh đạo của Sở mà đặc biết lại là Sở Giáo dục nhưng ông Tân gọi giáo viên bằng “thằng” là không chuẩn mực, mang tính chất phản cảm làm ảnh hưởng đến danh dự của ngành Giáo dục nói chung và cá nhân các giáo viên.

anh-1-w433-h500.jpg anh-1-w393-h500.jpg

Công văn số 163/CV-TA của Tòa án gửi Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu 

Để có cơ sở giải quyết vụ kiện theo quy định của pháp luật, ngày 25/5/2020, TAND TP. Bạc Liêu đã có Công văn số 163/CV-TA gửi Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu yêu cầu cung cấp một số thông tin nhằm phục vụ công tác xét xử như: “Tại thời điểm ông Tân tiếp xúc với báo chí tại cơ quan là với tư cách gì? Là người phát ngôn của Sở hay cá nhân ông Tân? Hay với tư cách nào khác có liên quan đến chức danh, chức vụ đang đảm nhận tại thời điểm đó thì quy trình, trình tự, thủ tục thực hiện việc tiếp xúc với báo chí như thế nào…?”.

Công văn cũng nếu rõ, trong thời hạn 15 ngày kẻ từ ngày nhận được công văn của TAND TP. Bạc Liêu rất mong Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu cấp cấp thông tin để cho Toà án có căn cứ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa có công văn phản hồi vụ việc, khiến cho công tác xét xử của tòa án gặp khó khăn.

Thành Nhớ