Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Na Uy - Quốc gia phát triển nhất hành tinh

Tuần qua, quốc gia Bắc Âu này đã lần đầu tiên xếp hạng cao nhất trong đánh giá của Liên hợp quốc về phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống.

Thành công mang tên Na Uy

Theo chỉ số mới nhất được công bố trong tuần này của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Na Uy là quốc gia phát triển nhất hành tinh, đứng đầu về phát triển con người (HDI) với số điểm là 0,949/1. Theo sau quốc gia Bắc Âu này là Australia (0,939), Thụy Sĩ (0,939), Đức (0,926) và Đan Mạch (0,925). 

Chỉ số HDI đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ qua để xác định sự thành công của một quốc gia đã cung cấp điều kiện sống tối ưu cho công dân của mình, kết hợp giữa đánh giá khả năng kinh tế (GDP bình quân đầu người), sức khỏe của người dân (tuổi thọ) và sự giáo dục.

Trong tiêu chí khác như chỉ số điều chỉnh bất bình đẳng của UNDP và xếp hạng hạnh phúc của Liên hợp quốc, Na Uy cũng là nước dẫn đầu.

Bảng đánh giá mức độ hạnh phúc của các quốc gia của Liên hợp quốc. (Nguồn: New York Times)

Chuyên gia Kinh tế, Giáo sư Đại học Columbia tại Canada John F. Helliwell nhận xét: “Khi nghiên cứu về lý do tại sao một số quốc gia lại hưởng hạnh phúc hơn các nước khác thì thấy tuổi thọ cao và thu nhập bình quân đầu người đóng vai trò quan trọng. Na Uy đứng đầu thế giới ở cả hai bảng xếp hạng trên, đồng thời dẫn đầu bảng xếp hạng về chỉ số hạnh phúc, không phải chỉ vì có nhiều lợi nhuận về dầu lửa mà vì đã có nhiều chia sẻ trong xã hội, đặc biệt với thế hệ tương lai”.

Một quốc gia giàu có và bình đẳng

Với 5,2 triệu dân, với nguồn tài thiên nhiên phong phú, đặc biệt là dầu lửa, khí đốt và cá, Na Uy là một trong những quốc gia sản xuất dầu lửa lớn nhất thế giới, với GDP bình quân đầu người đứng thứ 6 thế giới, ước tính khoảng 68.430 USD. Tuy nhiên, thành công của Na Uy cũng đến từ việc nước này kết hợp nhuần nhuyễn tất cả các tiến bộ về công nghệ, tổ chức và giáo dục vào việc tận dụng những gì thiên nhiên ban tặng.

Quan trọng hơn, Na Uy cũng được đánh giá cao về chống tham nhũng khi đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng của Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI). Điều này chứng minh tính ổn định vượt trội với hệ thống chính trị quân chủ nghị viện của quốc gia Bắc Âu này.

Na Uy là một quốc gia bình đẳng về giới tính, tiền lương và xã hội. (Nguồn: DailySun)

Ngoài ra, Na Uy là một quốc gia rất bình đẳng về giới tính, tiền lương và xã hội. Điều này khiến tất cả mọi người đoàn kết, cùng làm việc và cống hiến vì mục đích tập thể hơn.

Dịch vụ công cộng ở quốc gia vùng Scandinavi này cũng rất tốt, tạo điều kiện dễ dàng để mọi người có thể tự giác tham gia đóng góp và nộp thuế. Người dân không phải trả tiền để khám bệnh hoặc đi học ở các trường đại học. Tất cả mọi thứ đều được trả thông qua các loại thuế.

Giải thích về hệ thống thuế của Na Uy, Giáo sư Khoa học Chính trị Đại học Oslo Tom Christensen cho biết: “Chúng tôi có một hệ thống thuế đặc biệt, trong đó tái phân phối thu nhập, lấy từ người giàu cho những người nghèo nhất... Tại Na Uy, trong thị trường lao động có sự hợp tác ba bên giữa người sử dụng lao động, công nhân viên chức và chính phủ, trong đó người lao động có ảnh hưởng rất lớn tại nơi làm việc của mình. Ở đây, quyền tự chủ được kết hợp với năng suất lao động cao…

Cấu trúc gia đình ở Na Uy cũng rất đặc thù và bình đẳng. Việc làm được phân theo nhóm, chứ không phân theo thứ bậc, làm cho trẻ em cũng có ý thức tự chủ, hài hòa và vui vẻ chấp nhận”.

Phạm Triệu Lập/Báo Quốc tế

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng trường Thời Đại – trung tâm quảng cáo lớn nhất thế giới

Quảng trường Thời Đại được coi là giao lộ sầm uất nhất hành tinh với hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Bất chấp sự phổ biến của hình thức quảng cáo trực tuyến, các thương hiệu vẫn bỏ ra số tiền khổng lồ ...

Cháu trai nhà sáng lập Hyundai và con đường thành công riêng

Sau khi lấy bằng MBA tại Đại học Columbia, Chung Kyungsun, cháu trai của gia tộc Hyundai có thể dễ dàng gia nhập một trong những tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc. Nhưng sau khi nghiên cứu về biến đổi khí hậu, anh ...

Nữ doanh nhân “giải cứu” hành tinh bằng công nghệ bền vững

Alice Min Soo Chun là nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty Solight Design. Nữ doanh nhân 57 tuổi khát khao được “giải cứu” hành tinh bằng các sản phẩm công nghệ chiếu sáng bền vững do chính bà sáng ...

Startup Pháp phát minh ra cây trồng hấp thụ khí ô nhiễm

Neoplants, một công ty khởi nghiệp của Pháp đã tạo ra cây trồng trong nhà biến đổi gen với khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí. Mặc dù các sinh vật biến đổi gen không phải mới, nhưng việc áp dụng ...

Chân dung nữ doanh nhân Thái Lan mua lại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ

Nữ tỷ phú chuyển giới Anne Jakkaphong đã mua lại Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) với giá 20 triệu USD. Đây là lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp hơn 70 năm tuổi này thuộc sở hữu của một phụ ...

Từ kẻ sống phụ thuộc vào thẻ tín dụng đến ông chủ công ty triệu đô

Dù đã đạt được tự do tài chính với khối tài sản ròng hơn 4 triệu USD nhưng Schneider không muốn nghỉ hưu sớm. Với triệu phú 41 tuổi này, làm việc mang lại hạnh phúc lớn hơn nằm thư giãn trên bãi biển.

Bài học từ hai lần khởi nghiệp thất bại của CEO công ty triệu đô

Sae Hyung-jung bắt đầu kinh doanh từ năm 18 tuổi nhưng hai lần khởi nghiệp đầu tiên đều nhanh chóng thất bại. Những vấp ngã tuổi trẻ đã giúp doanh nhân Hàn Quốc rút ra những bài học quý giá và thành công với startup ...

Các trang web phổ biến nhất thế giới trong gần 30 năm qua

Trang web Visual Capitalist đã thống kê lại các trang web phổ biến nhất kể từ năm 1993 đến nay. Theo đó, Google là website được truy cập nhiều nhất trên thế giới trong hơn 10 năm qua.

Tỷ phú Ấn Độ trở thành người giàu thứ hai thế giới

Nhà tài phiệt Ấn Độ Gautam Adani đã thăng hạng chóng mặt trên bảng xếp hạng giàu có trong năm nay. Ông Adani mới đây đã vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Điều gì sẽ xảy ra với khối tài sản khổng lồ của Nữ hoàng Anh?

Thái tử Charles sẽ không chỉ kế thừa ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II sau khi bà qua đời, mà còn nhận được khối số tài sản trị giá hàng tỷ USD từ thân mẫu. Phần lớn tài sản của Nữ hoàng thuộc sở ...