Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Muốn thành tỷ phú hãy học... tư duy tỷ phú

Theo tác giả Keith Cameron Smith, tư duy và tầm nhìn của giới “siêu giàu” hoàn toàn khác biệt so với người bình thường. Do đó, nếu bạn muốn tự mình gây dựng thành công, thì hãy bắt đầu tư duy như những tỷ phú.

Trong cuốn sách “The Top 10 Distinctions Between Millionaires and the Middle Class” (tạm dịch: 10 điểm khác biệt rõ rệt giữa triệu phú và tầng lớp trung lưu), tác giả Keith Cameron Smith đã chia sẻ những kinh nghiệm mà ông tích lũy được sau hai năm tiếp xúc và tìm hiểu về giới thượng lưu.

Ông nhận ra rằng, tư duy và tầm nhìn của giới “siêu giàu” hoàn toàn khác biệt so với người bình thường. Và do đó, nếu bạn muốn tự mình gây dựng thành công, thì hãy bắt đầu tư duy như những tỷ phú.

Tỷ phú Bill Gate

1. Nhìn xa trông rộng

Những người giàu có không bao giờ chỉ đơn giản nghĩ đến hiện tại. Họ luôn nhìn thấy những cơ hội trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải đặt ra những mục tiêu dài hạn, không chỉ trong vài tuần hay vài tháng mà là những mục tiêu 5 năm, 10 năm hoặc xa hơn nữa. Theo tác giả Keith Cameron Smith, nếu bạn là người có tầm nhìn xa trông rộng, chắc chắn bạn sẽ ngày càng giàu có.

Đó là lý do tại sao, những mục tiêu dài hạn luôn khiến bạn đau đầu với những câu hỏi lớn như “Làm thế nào để tăng gấp đôi thu nhập trong năm nay” thay vì những vần đề ngắn hạn như “Tôi sẽ phải thanh toán đống hóa đơn trong tháng này bằng cách nào?”. Theo Smith, các nhà tỷ phú luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách để tìm kiếm sự tự do tài chính lâu dài. Suy nghĩ này đã nói lên một đặc điểm chung quan trọng giữa các tỷ phú đó chính là sự kiên nhẫn. “Những người thuộc tầng lớp trung lưu muốn được thỏa mãn trong chốc lát”, tác giả Smith viết. “Tôi đã làm như vậy trong nhiều năm. Nhưng bây giờ tôi đang chờ đợi những điều tôi muốn bởi vì mục tiêu của tôi là tự do hơn, chứ không phải là thỏa mãn. Những người giàu và siêu giàu đã tạo ra một quy tắc đó là hãy trì hoãn sự thỏa mãn của chính mình”.

2. Luôn dám thay đổi

Thay đổi một điều gì đó dù lớn hay nhỏ đều khiến chúng ta sợ hãi. Nếu những người thuộc tầng lớp trung lưu luôn có xu hướng sợ thay đổi, thì các tỷ phú lại xem thay đổi chính là cơ hội.

Smith cho biết. “Vấn đề nằm ở chỗ, tầng lớp trung lưu luôn nghĩ rằng, thay đổi hầu hết chỉ mang tính tiêu cực. Nhưng các tỷ phú lại cho rằng, tất cả những thay đổi, dù tích cực hay tiêu cực, đều đem lại lợi ích cho họ”.

Tỷ phú Jack Ma

Hãy học cách chào đón sự thay đổi, hoan nghênh sự phát triển và xây dựng sự tự tin, đó chính là chìa khóa thành công.

Smith viết “Tự tin có được nếu chúng ta có sự chuẩn bị kỹ càng và làm việc chăm chỉ. Tự tin là kết quả của việc chiến thắng chính mình. Đó là khi bạn biết được rằng, việc chứng tỏ bản thân quan trọng như thế nào và bạn hoàn toàn có thể đương đầu với mọi thử thách trên con đường dẫn đến thành công của mình”.

3. Không bao giờ ngừng học tập

Khi bước chân vào căn nhà của bất kì tỷ phú nào, điều bạn dễ dàng nhận thấy đó là có rất nhiều sách, nếu không muốn nói là một thư viện sách, Smith chia sẻ. Đó là bởi vì, các tỷ phú luôn ý thức được rằng, việc học không chấm dứt khi chúng ta dời khỏi ghế nhà trường.

“Thành công là một quá trình”, Smith viết. “Nếu một phần thu nhập của bạn không hướng tới giáo dục tài chính, thì bạn sẽ mãi mắc kẹt trong cái bẫy tầng lớp trung lưu. Bạn càng chi nhiều tiền cho việc tìm hiểu về tài chính thì tiền bạn kiếm được lại càng nhiều”.

Cách đơn giản và tiết kiệm nhất để bắt đầu đầu tư vào giáo dục tài chính đó là thông qua những cuốn sách. “Bạn có biết rằng, bạn chỉ mất vài giờ để học thuộc một khái niệm trong một cuốn sách nhưng tác giả phải mất nhiều năm để đúc rút ra khái niệm đó?”, Smith viết. “Tôi cảm thấy, một cuốn sách có giá 20 USD mà tôi từng đọc thực chất có giá trị lên tới 20.000 USD bởi vì những điều mà tôi học được từ đó”.

4. Luôn tự hỏi những “câu hỏi trao quyền” để có động lực hành động

Theo Smith, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa triệu phú và người thường chính là cách họ nạp thông tin cho chính mình. Trong khi các tỷ phú luôn mạnh dạn tự hỏi mình những “câu hỏi trao quyền” thì tầng lớp trung lưu lại có xu hướng nghiêng về những câu hỏi lệ thuộc.

Chẳng hạn như, các tỷ phú cân nhắc “Làm thế nào tôi có thể kiếm được 1 triệu USD để làm những việc mình thích?”, trong khi người bình thường lại quanh quẩn với những câu hỏi “Làm thế nào để ông chủ tăng lương cho tôi”. Ngoài ra, các tỷ phú luôn nhìn vào khó khăn và tự hỏi “Cuộc sống đang muốn dạy ta điều gì trong lúc này”, trong khi tầng lớp trung lưu lại nghĩ “Tại sao những điều tồi tệ luôn xảy đến với mình”.

Theo tác giả Smith, “Những câu hỏi mang tính chất trao quyền giúp bạn khai thác hết tiềm năng của bản thân, những câu hỏi này giúp bạn xác định kết quả mà bạn đạt được là gì”. Thay vì hài lòng với những gì mình đang có, các tỷ phú luôn hướng tới việc thay đổi tương lai và khiến nó trở nên tốt hơn

Dân Việt

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng trường Thời Đại – trung tâm quảng cáo lớn nhất thế giới

Quảng trường Thời Đại được coi là giao lộ sầm uất nhất hành tinh với hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Bất chấp sự phổ biến của hình thức quảng cáo trực tuyến, các thương hiệu vẫn bỏ ra số tiền khổng lồ ...

Cháu trai nhà sáng lập Hyundai và con đường thành công riêng

Sau khi lấy bằng MBA tại Đại học Columbia, Chung Kyungsun, cháu trai của gia tộc Hyundai có thể dễ dàng gia nhập một trong những tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc. Nhưng sau khi nghiên cứu về biến đổi khí hậu, anh ...

Nữ doanh nhân “giải cứu” hành tinh bằng công nghệ bền vững

Alice Min Soo Chun là nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty Solight Design. Nữ doanh nhân 57 tuổi khát khao được “giải cứu” hành tinh bằng các sản phẩm công nghệ chiếu sáng bền vững do chính bà sáng ...

Startup Pháp phát minh ra cây trồng hấp thụ khí ô nhiễm

Neoplants, một công ty khởi nghiệp của Pháp đã tạo ra cây trồng trong nhà biến đổi gen với khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí. Mặc dù các sinh vật biến đổi gen không phải mới, nhưng việc áp dụng ...

Chân dung nữ doanh nhân Thái Lan mua lại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ

Nữ tỷ phú chuyển giới Anne Jakkaphong đã mua lại Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) với giá 20 triệu USD. Đây là lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp hơn 70 năm tuổi này thuộc sở hữu của một phụ ...

Từ kẻ sống phụ thuộc vào thẻ tín dụng đến ông chủ công ty triệu đô

Dù đã đạt được tự do tài chính với khối tài sản ròng hơn 4 triệu USD nhưng Schneider không muốn nghỉ hưu sớm. Với triệu phú 41 tuổi này, làm việc mang lại hạnh phúc lớn hơn nằm thư giãn trên bãi biển.

Bài học từ hai lần khởi nghiệp thất bại của CEO công ty triệu đô

Sae Hyung-jung bắt đầu kinh doanh từ năm 18 tuổi nhưng hai lần khởi nghiệp đầu tiên đều nhanh chóng thất bại. Những vấp ngã tuổi trẻ đã giúp doanh nhân Hàn Quốc rút ra những bài học quý giá và thành công với startup ...

Các trang web phổ biến nhất thế giới trong gần 30 năm qua

Trang web Visual Capitalist đã thống kê lại các trang web phổ biến nhất kể từ năm 1993 đến nay. Theo đó, Google là website được truy cập nhiều nhất trên thế giới trong hơn 10 năm qua.

Tỷ phú Ấn Độ trở thành người giàu thứ hai thế giới

Nhà tài phiệt Ấn Độ Gautam Adani đã thăng hạng chóng mặt trên bảng xếp hạng giàu có trong năm nay. Ông Adani mới đây đã vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Điều gì sẽ xảy ra với khối tài sản khổng lồ của Nữ hoàng Anh?

Thái tử Charles sẽ không chỉ kế thừa ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II sau khi bà qua đời, mà còn nhận được khối số tài sản trị giá hàng tỷ USD từ thân mẫu. Phần lớn tài sản của Nữ hoàng thuộc sở ...