Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Hà Nội chuyển đổi số để nâng cao chất lượng giáo dục

Chuyển đổi số trong giáo dục là xu thế tất yếu, công cụ đắc lực hỗ trợ công tác quản lý, điều hành và nâng cao chất lượng giáo dục. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt chương trình chuyển đổi số đến năm 2025 nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo.

Chương trình chuyển đổi số của thành phố Hà Nội gắn với mục tiêu xây dựng thành phố phát triển nhanh, bền vững dựa trên nền tảng khoa học – công nghệ; tận dụng hiệu quả cơ hội cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế. Đến năm 2030, Hà Nội phấn đấu trở thành thành phố “xanh – thông minh – hiện đại”.

Đối với lĩnh vực giáo dục, Hà Nội xác định chuyển đổi số với nhiệm vụ: phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên dạy và học; phát triển công nghệ phục vụ giáo dục, đào tạo theo hình thức cá nhân hóa. Trên cơ sở ban hành các văn bản, ngành giáo dục của Hà Nội đã và đang tích cực thực hiện hóa quá trình chuyển đổi số trong công tác dạy và học.

Ảnh minh họa

Theo đó, Hà Nội tiến hành đổi mới nội dung chương trình giáo dục theo hướng phát triển năng lực người học bằng cách nâng cao tư duy tiếp cận và tư duy sáng tạo; chủ động tiếp cận công nghệ; đổi mới phương pháp dạy và học trên cơ sở ứn dụng công nghệ thông tin. Nhờ sự nỗ lực của ngành giáo dục, đến nay, 100% cơ sở giáo dục phổ thông đã triển khai sử dụng hồ sơ điện tử, sổ điểm, học bạ. Hệ thống sổ liên lạc điện tử được triển khai hiệu quả, cập nhật hằng ngày để chuyển thông tin của học sinh đến phụ huynh thông qua kết nối điện thoại thông minh.

Nhìn lại năm 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội triển khai việc dạy và học thông qua truyền hình, dạy học trực tuyến kết hợp với học qua hệ thống Hanoi Study. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục đã được nâng lên.

Tháng 5/2020, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hai đợt khảo sát. Kết quả cho biết các hình thức học tập trực tuyến đã thu hút gần 100% số học sinh các cấp tham gia, góp phần bảo đảm chất lượng giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học của giáo dục Thủ đô, đồng thời tạo ra động lực cho giáo viên, học sinh thích ứng, áp dụng phương thức dạy học trực tuyến mới.

Đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục cần tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. Để giải quyết vấn đề này, ngành Giáo dục cần xác định chuyển đổi số là một nhiệm vụ quan trọng và có tác động lớn đến việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Đồng thời, ngành cũng cần cụ thể hóa các mục tiêu đổi mới giáo dục, chất lượng giáo dục, đánh giá hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc áp dụng phương pháp dạy học thông minh, hoàn thiện cơ sở hạ tầng dữ liệu, phát triển kho học liệu mở, nâng cao chất lượng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, tạo tiền đề hướng đến xây dựng và phát triển hệ sinh thái học tập sáng tạo.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Google Cloud xây dựng trung tâm dữ liệu mới tại Malaysia, Thái Lan và New Zealand

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang là mảnh đất màu mỡ để các công ty lớn đầu tư, phát triển công nghệ. Mới đây, Google Cloud là cái tên mới nhất ghi danh tại khu vực này.

Sự nổi lên của chất bán dẫn thế hệ thứ ba

Chất bán dẫn thế hệ thứ ba chứa các thành phần như GaN và SiC. Các yếu tố này phù hợp với thiết bị công suất lớn như xe điện và có khả năng chịu được tần số, nhiệt độ cao.

Walmart lên kế hoạch xây dựng dịch vụ phát trực tuyến mới

Năm 2018, Walmart được cho là đang trong quá trình tạo một dịch vụ phát trực tuyến, nhưng mọi thứ đã đổ bể. Sau 4 năm, tập đoàn bán lẻ của Mỹ giờ đây muốn tái khởi động kế hoạch này.

Nếu thỏa thuận với Twitter đổ bể, Elon Musk sẽ tạo ra mạng xã hội mới

Trong tương lai không xa, Elon Musk có thể lập ra mạng xã hội của riêng mình – X.com. Nếu mạng xã hội của Elon Musk thành hiện thực, X.com có thể lôi kéo số lượng lớn người dùng từ các mạng xã hội khác ...

Huawei tập trung đầu tư R&D

Huawei tiếp tục chủ trương đầu tư mạnh tay vào cuộc đua R&D. Nhờ đó, tập đoàn Trung Quốc đã cho ra đời một loạt thiết bị đột phá về chất lượng hiển thị, hiệu suất và kết nối.

Italia thử nghiệm xe bus tự lái

Mới đây, một chiếc xe bus tự hành chạy bằng điện đã lăn bánh trên thành phố Torino. Đây là phương tiện công cộng tự lái đầu tiên được thử nghiệm ở Italia.

NVIDIA đang định hình lại tương lai công nghệ tiên tiến

Vũ trụ ảo (metaverse), AI và kỹ thuật số đang ngày càng thu hút sự quan tâm của tín đồ công nghệ. Với NVIDIA, gã khổng lồ của Mỹ đang phát triển toàn diện và sẽ trình làng những ứng dụng công nghệ cao cấp ...

Grab cán mốc 10 tỷ lượt đặt xe

Quãng thời gian 2017-2022 chứng kiến Grab phát triển nhanh chóng. Vào năm 2017, công ty thiết lập cột mốc 1 tỷ lượt đặt xe và mới đây siêu ứng dụng đã đạt đến con số 10 tỷ lượt.

Bất chấp lạm phát và giá xăng cao, hoạt động kinh doanh của Uber vẫn có lãi

Lạm phát cao và giá xăng tăng vọt không làm chậm đi sự phục hồi kinh tế của Uber sau đại dịch. Thậm chí, trong quý II/2022, cổ phiếu Uber đã tăng thêm 19% và doanh thu cán mốc 8 tỷ USD.

Ảnh hưởng của Đạo luật CHIPS đến ngành công nghiệp bán dẫn ở Mỹ và Trung Quốc

Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký ban hành Đạo luật CHIPS. Điều này tác động lớn đến ngành sản xuất chất bán dẫn của cả Mỹ và Trung Quốc.