Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Châu Á - Thái Bình Dương: Giải bài toán sáp nhập và mua lại công nghệ

Khi doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trở thành chủ đề được quan tâm trong ngành công nghệ toàn cầu. Mặc dù có những lo ngại về quy định, nhưng hầu hết các hoạt động M&A đều diễn ra suôn sẻ.

Theo số liệu thống kê của EY – công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, hoạt động mua bán và sáp nhập khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong nửa đầu năm 2022 diễn ra mạnh mẽ với 648 thương vụ, tổng giá trị 403 tỷ USD. Nhìn chung hoạt động mua bán và sáp nhập trong 6 tháng đầu năm 2022 giảm so với thời điểm này năm ngoái, nhưng giá trị vẫn duy trì ở mức trung bình của chu kỳ M&A gần nhất (tăng lần lượt 6% và 3%). Khối lượng và giá trị thương vụ tăng trong khu vực APAC cho thấy các công ty APAC đang tận dụng M&A như một phương tiện để chuyển đổi hoạt động kinh doanh của họ.

Đối với Yew-Poh Mak, Trưởng nhóm Chiến lược và Giao dịch châu Á - Thái Bình Dương của EY, các công ty châu Á - Thái Bình Dương trong nhiều lĩnh vực đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc chuyển đổi doanh nghiệp để bắt kịp với sở thích của người tiêu dùng, gián đoạn kỹ thuật số, và các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Ông nói thêm rằng bất chấp những khó khăn kinh tế, các CEO trên khắp châu Á - Thái Bình Dương đều tập trung vào mục tiêu dài hạn.

Tập đoàn EY

Hiện giờ, Trung Quốc đứng đầu bảng về thị trường mua bán và có hoạt động sáp nhập sôi động nhất ở châu Á - Thái Bình Dương với giá trị 114 tỷ USD. Về phía Australia, xứ sở kangaroo đã có một khởi đầu năm mới cực kỳ khởi sắc với tổng giá trị của các giao dịch mua bán trong và ngoài nước tăng lên 48 tỷ USD, tăng 123% so với mức trung bình của chu kỳ giao dịch cuối cùng (2015–2019).

“Các công ty châu Á - Thái Bình Dương, bất kể lĩnh vực nào, họ đều đang đẩy mạnh sự phát triển tập trung vào công nghệ của họ để bắt kịp với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và sự tăng trưởng về khả năng kỹ thuật số trên toàn khu vực. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của công nghệ trong thị trường M&A tại APAC. Các công ty châu Á - Thái Bình Dương đang ngày càng chuyển sang M&A với mục tiêu có được khả năng kỹ thuật số và quy mô cần thiết để hướng tới thành công”, Mak nói thêm.

Trong khi đó, Ben Kwan, thành viên trong Ban lãnh đạo EY-Parthenon, nhận định rằng phần mềm là thứ được quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ. “Việc đầu tư phần mềm chủ yếu tập trung vào các dịch vụ doanh nghiệp, fintech, internet di động, AI, chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, carbon, năng lượng mới và tương lai của phần mềm liên quan đến di động. Chất bán dẫn cũng là trọng tâm hoạt động chính, chiếm một phần đáng kể trong tổng giá trị giao dịch”, Kwan nói.

Ảnh minh họa

Kwan cũng chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 đã buộc quá trình chuyển đổi kỹ thuật số phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa. Ông tin rằng các công ty đang ngày càng chuyển sang sáp nhập và mua lại công nghệ để thu hẹp khoảng cách kỹ năng công nghệ và kỹ thuật số, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh doanh.

Hơn nữa, Kwan nhấn mạnh đến Chỉ số đầu tư kỹ thuật số EY-Parthenon 2022. Theo đó 55% công ty đang lựa chọn đầu tư các dự án bên ngoài thay vì xây dựng khả năng nội bộ. Trong khi đó, Joongshik Wang, Lãnh đạo EY-Parthenon ASEAN đề cập rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải thực hiện các bước thật cẩn trọng để thúc đẩy những thay đổi về quy mô, hình dạng và kỹ năng của lực lượng lao động trong tương lai.

“Các cách tiếp cận mới về phân tích con người đang tạo ra những hiểu biết sâu sắc hơn và cho phép lập kế hoạch lực lượng lao động chiến lược dựa trên năng lực thay vì vai trò. Những cách tiếp cận mới đòi hỏi kỹ năng mới. Đơn cử như bộ phận nhân sự tập trung vào việc tuyển dụng nhân tài có kỹ năng kỹ thuật số. Chúng tôi đang chứng kiến ​​các công ty hàng đầu trên thế giới xây dựng công nghệ độc lập để thu hút tốt hơn các tài năng hàng đầu trên quy mô lớn và hình thành liên minh linh hoạt hơn với các đối tác trong hệ sinh thái”, Wang nói.

Ben Kwan đồng ý rằng tích hợp dữ liệu và công nghệ thông tin (CNTT) đang trở thành một trong những thách thức chính đối với M&A công nghệ, đặc biệt là các giao dịch xuyên biên giới. Hầu hết các tổ chức đang phải đối mặt với những thách thức liên quan đến việc triển khai các nền tảng CNTT và khuôn khổ tích hợp dữ liệu nhất quán trên toàn cầu. “Ngoài ra, các khuôn khổ về quyền riêng tư dữ liệu và an ninh mạng vẫn còn rất phân mảnh và có tính phức tạp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, Kwan đề cập đến việc tuân thủ các quy định của địa phương như một trong những mối quan tâm hàng đầu để tích hợp dữ liệu trong M&A công nghệ.

Do đó, Kwan tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải hình thành một chiến lược quản lý và tích hợp dữ liệu toàn diện, bắt đầu từ thẩm định trước giao dịch cho đến tích hợp sau giao dịch. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo tích hợp dữ liệu và CNTT thành công, đồng thời tuân thủ các quy định của địa phương.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Không phải Metaverse, Tim Cook dự đoán một công nghệ khác sẽ định hình tương lai

Tim Cook là tên tuổi lớn tiếp theo dội gáo nước lạnh vào sự phấn khích của ngành công nghệ đối với khái niệm Metaverse (vũ trụ ảo). CEO Apple lạc quan hơn vào tương lai của công nghệ AR (thực tế tăng cường).

Metaverse sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp

Metaverse mang đến những cơ hội mới đầy triển vọng cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để thay đổi các phương thức làm việc từ khâu tương tác khách hàng cho đến sản xuất, phân phối sản phẩm.

6 xu hướng định hình tương lai của e-commerce

Thị trường thương mại điện tử (e-commerce) vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ và ngày một đổi mới. Tương lai vốn khó đoán định nhưng nhờ vào một số dấu hiệu, phần nào đó mọi người có thể hình dung được về e-commerce ...

v-commerce là tương lai của thương mại điện tử

Ngày nay, ứng dụng 3D và công nghệ thực tế ảo (VR) phát triển ngày một nhanh chóng. Hai tiến bộ công nghệ tạo ra trải nghiệm mua sắm trên không gian ảo thương mại điện tử, hay còn được biết đến là v-commerce (thương ...

Sự phát triển của an ninh mạng tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, việc tiếp cận thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều thông tin có giá trị, các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng.

Thực tế ảo thay đổi ngành bán lẻ

Thực tế ảo đang định hình lại trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành bán lẻ sẽ tối ưu hóa hành trình trải nghiệm của các tín đồ mua sắm, đồng thời nâng tầm thương ...

WP Engine mở rộng sang Singapore, giải quyết các vấn đề về hệ thống quản lý nội dung

Ngày nay, nội dung kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống quản lý nội dung của mình hoạt động liền mạch ...

Đằng sau quyết định sa thải nhân viên của Shopee

Việc sa thải số lượng lớn nhân viên ở mảng marketing và gaming cho thấy Shopee đang có những vấn đề nghiêm trọng. Khó khăn của nền tảng thương mại điện tử thuộc Sea Limited cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để tháo ...

Apple tăng giá bán các ứng dụng trên App Store tại Việt Nam

Apple sẽ tăng giá ứng dụng phải trả phí trên App Store vào tháng tới. Quyết định này của táo khuyết được đưa ra nhằm đáp ứng quy định mới trong việc thu và nộp các loại thuế hiện hành tại Việt Nam.

Shopee cắt giảm nhân sự

Shopee đã sa thải hàng loạt nhân sự tại Trung Quốc từ ngày 19/9. Trong một tuyên bố, Shopee cho biết động thái trên nhằm “tối ưu hóa hiệu quả vận hành”.