Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Thách thức của nền kinh tế Anh sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời

Nữ hoàng Anh qua đời ở giai đoạn nền kinh tế Anh bất ổn. Các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, thị trường chứng khoán đóng cửa, tiền tệ và hộ chiếu phải in lại... là những tín hiệu của nguy cơ suy thoái mà nền kinh tế Anh sẽ phải đối mặt, tạo áp lực lớn lên hai nhà lãnh đạo mới.

Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì. Thái tử Charles là người kế vị ngai vàng, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh sau khi Nữ hoàng qua đời.

Trước đó, ngày 6/9, Nữ hoàng Anh Elizabeth đã chấp nhận cho Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức và bổ nhiệm bà Liz Truss vào vị trí này, trong cuộc họp tại lâu đài Balmoral ở Scotland. Trong ít nhất 2 tuần kể từ sau khi Nữ hoàng băng hà, nước Anh sẽ tạm ngưng mọi hoạt động để tiến hành những nghi thức tang lễ. 

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Theo cây viết Karen Gilchrist, cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II đã đánh dấu khởi đầu của một kỷ nguyên mới đối với Vương quốc Anh. Nhưng đó là kỷ nguyên của bất ổn kinh tế và niềm tin suy yếu. 

Nước Anh đang trượt dài trong cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc, bất bình đẳng gia tăng và triển vọng kinh tế u ám nhất trong vòng nhiều năm. Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng tại Anh đã tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 9,4% trong tháng 6 và cao nhất trong vòng 40 năm qua. 

Bà Truss dự kiến có chính sách​​ giới hạn hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình ở mức khoảng 2.500 bảng Anh trong bối cảnh giá hóa đơn tiền điện của Anh sẽ tăng 80% kể từ tháng 10. Chi phí cho kế hoạch hỗ trợ này ​​vào khoảng 90 tỷ bảng Anh đến từ tiền thuế chung.

Vừa qua, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên 1,75%, nhằm giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao, bất chấp lo ngại rằng nền kinh tế đang tiến tới suy thoái. Đây là đợt tăng lãi suất lần thứ 6 kể từ tháng 12/2021 và là đợt tăng mạnh nhất trong 27 năm qua, đưa lãi suất của Anh lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2008. 

Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo rằng động thái này của Chính phủ Anh có thể thúc đẩy chi tiêu, từ đó khiến tình hình lạm phát càng trở nên nghiêm trọng. Giới đầu tư dự báo trong cuộc họp tới, BOE sẽ tiếp tục tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, thậm chí là “mạnh tay” hơn. 

Tuần trước, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cảnh báo kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái trong quý IV. Trước đó, BOE cũng từng đưa ra dự báo tương tự. Đồng bảng Anh cũng đã giảm giá nghiêm trọng trong vài tháng qua. Ngày 8/9, đồng tiền này giảm xuống mức 1,1469 USD đổi 1 bảng Anh, mức thấp nhất trong vòng hơn 3 thập kỷ trở lại đây. 

Trong 2 tuần diễn ra lễ tang sẽ khiến nước Anh thiệt hại hàng tỷ bảng do những gián đoạn trong nền kinh tế. Cả lễ tang và lễ đăng quang sau đó của Thái tử Charles cũng sẽ trở thành những ngày kỉ niệm chính thức của quốc gia, khiến các ngân hàng và thị trường chứng khoán phải đóng cửa thêm một tuần nữa. 

Đồng bảng Anh. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Quốc gia này ước tính sẽ tổn thất khoảng 1,2-6 tỷ bảng Anh mỗi ngày khi các doanh nghiệp, ngân hàng và thị trường chứng khoán đóng cửa. Bên cạnh những thiệt hại khi tạm dừng nền kinh tế, nước Anh cũng sẽ tốn một khoản lớn cho những thay đổi về tiền tệ, hộ chiếu và quân trang trong tương lai.

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, tất cả những tờ tiền giấy và những đồng tiền xu có in hình bà đang được lưu hành trên khắp thế giới sẽ bị thu hồi và thay thế. Có khoảng 4.7 tỷ tờ tiền của Ngân hàng Trung ương Anh đang được lưu hành, có giá trị lên tới 82 tỷ bảng. Việc sản xuất tiền giấy hiện tại được công ty De La Rue phụ trách để đảm bảo về mặt chất lượng và chi phí sản xuất mỗi tờ tiền dao động từ 7 đến 8 pence (0,8-0,9 USD). 

Những vấn đề này diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang đè nặng lên ví tiền của người dân. Điều này gây áp lực lên cả bà Truss và Vua Charles III - hai lãnh đạo mới của nước Anh với vai trò củng cố niềm tin trong thời kỳ khủng hoảng. 

Theo các nhà phân tích, thương hiệu của Hoàng gia Anh là một “tài sản” lớn, mỗi năm đều đóng góp khoảng 1,7 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế quốc gia. Số tiền trợ cấp Hoàng gia trong năm 2019 trị giá 107,1 triệu USD. Theo thỏa thuận, Nữ hoàng Anh sẽ nhận khoản trợ cấp và đổi lại chính phủ Anh sẽ thu về ngân khố quốc gia khoản tiền tương đương với 25% lợi nhuận từ Crown Estate, khối bất động sản lớn nhất của Hoàng gia. 

Gia đình Hoàng gia không thu lại nhiều lợi nhuận cá nhân từ việc kinh doanh. Mục đích chính của công ty này là giúp chính phủ Anh thúc đẩy nền kinh tế thông qua hiệu ứng truyền thông. Giáo sư Andrew Roberts tại King’s College London cho biết, Vua Charles đã có những kế hoạch để thu gọn Hoàng gia Anh.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

98% kinh tế thế giới được dự báo sẽ rơi vào suy thoái

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo việc các Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây nhiều rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế thế giới đang phát đi nhiều tín hiệu tiêu ...

Việt Nam, Singapore, Indonesia là "tam giác vàng khởi nghiệp" của ASEAN

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục được ghi nhận tăng trưởng tích cực. Theo các chuyên gia đầu tư mạo hiểm, nhiều nhà khởi nghiệp trong khu vực đang chú ý đến Việt Nam như một điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp của ...

3 kỹ năng cần có để có thể làm việc từ bất kỳ đâu

Xu hướng làm việc từ bất kỳ đâu (WFA – Work from anywhere) đang ngày càng trở nên phổ biến sau đại dịch. Dưới đây là 3 kỹ năng mà một người nhất định phải có để trở thành một nhân viên tự do.

Ảnh hưởng của các nước châu Á trước lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ

Việc nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm sẽ là một động thái gây ảnh hưởng trên khắp châu Á.Trong đó, Philippines và Indonesia chịu thiệt hại nặng nề nhất, còn Thái Lan và Việt Nam, ...

Kinh tế Việt Nam tăng mạnh nhất ASEAN

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giữ nguyên mức dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam với GDP là 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023. Với mức dự báo tăng trưởng như vậy, Việt Nam sẽ là ...

ASEAN cần đầu tư 7.300 tỷ USD cho năng lượng tái tạo

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (Irena), các nước ASEAN cần tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo gấp 3 lần so với kế hoạch đã đặt ra, lên mức 7.300 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu chống biến ...

IMF dự báo Việt Nam lọt top 15 quốc gia có GDP (PPP) lớn nhất châu Á năm 2022

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2022, Trung Quốc là nền kinh tế có GDP theo sức mua tương đương (PPP) lớn nhất ở châu Á. Việt Nam được dự báo có GDP (PPP) đạt khoảng 1.278 tỷ ...

Việt Nam, Thái Lan đàm phán tăng giá gạo xuất khẩu vào tháng 10

Hai nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới là Việt Nam và Thái Lan sẽ tổ chức các cuộc đàm phán để tăng giá xuất khẩu gạo. Điều này diễn ra trong bối cảnh thị trường nông sản toàn cầu ...

Mỹ siết chặt quy định về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chip, chuỗi cung ứng

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu siết chặt đánh giá các khoản đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp quan trọng như bán dẫn và chuỗi cung ứng. Những nỗ lực này của Chính phủ Hoa ...

Hai quốc gia Đông Nam Á nhạy cảm nhất với suy thoái kinh tế Mỹ

Với độ mở kinh tế lớn, Singapore và Thái Lan được dự báo chịu nhiều ảnh hưởng nhất khu vực Đông Nam Á nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Đồng thời, cả hai quốc gia này cũng đang đối diện với cùng một ...