Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Thanh Hóa là tỉnh có số lượng tổ chức Hội và hội viên cựu chiến binh (CCB) đứng thứ hai toàn quốc. Trong nhiều năm qua, phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” có nhiều dấu ấn nổi bật, góp phần giải quyết bài toán giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Dấu ấn nổi bật 

Trong những năm qua, Hội CCB tỉnh Thanh Hoá xác định công tác tuyên truyền, vận động hội viên nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, giúp đỡ nhau nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững, làm giàu hợp pháp là nhiệm vụ xuyên suốt của hội. Vì vậy, hội luôn vận động CCB phát huy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần vượt khó, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh theo hướng chuyên canh, đa ngành nghề, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. 

Theo số liệu của Hội Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hoá, sau 5 năm thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” (2016 - 2021), toàn tỉnh đã giảm được 8.289 hộ CCB nghèo; có 142.355 hộ khá, giàu, đạt tỷ lệ 68,53%; 16/27 huyện, 219/559 xã và 1.970/4.329 chi hội hết hộ CCB nghèo. 

Chỉ riêng thành phố Thanh Hoá hiện có 151 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 55 hợp tác xã, 40 tổ hợp tác, 270 trang trại, gia trại do hội viên CCB làm chủ, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động. Hội CCB thành phố đã phát động phong trào đoàn kết giúp nhau vốn, giống, ngày công trị giá hàng tỷ đồng.

Đồng thời, Hội CCB thành phố nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội Thanh Hóa với tổng số tiền trên 57.000 tỷ đồng cho gần 1500 hộ vay để giải quyết việc làm, nâng cao mức sống cho gia đình hội viên CCB. Các hội viên được khuyến khích phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, tổ hợp, HTX dịch vụ, kinh tế trang trại và gia trại... 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thanh Hoá trao giấy khen cho các cá nhân CCB (Ảnh: tpthanhhoa.gov.vn

Đến cuối năm 2021, thành phố có 696 hộ hội viên CCB sản xuất kinh doanh giỏi với tổng số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho gần 4000 lao động với mức lương bình quân từ 4,5 - 10 triệu đồng. Quá trình sản xuất kinh doanh đại đa số các doanh nghiệp, doanh nhân là hội viên CCB đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, tích cực góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước. 

Bên cạnh đó, các hội viên CCB còn là những nhân tố có đóng góp tích cực, tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo tại các địa phương, thành phố và tỉnh. Điển hình như đồng chí Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn, hội viên CCB xã Hoằng Đại. 

Bằng những việc làm thiết thực, hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ CCB nghèo của thành phố từ 1,25% năm 2016, xuống còn 0,04% năm 2021, hộ khá giàu đạt 60%. Bên cạnh đó, 5 năm qua Hội CCB thành phố luôn phối hợp với Công an thành phố cảm hóa, giúp đỡ đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng. 

Nhân rộng mô hình  

Sau 4 năm triển khai, đến nay toàn tỉnh Thanh Hóa đã thành lập được 214/559 “Câu lạc bộ CCB giúp nhau phát triển kinh tế”, với gần 3.000 hội viên tham gia. Hoạt động của các câu lạc bộ dần đi vào nề nếp, có nhiều cách làm sáng tạo, phát huy được lợi thế của vùng miền, phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh của địa phương, mang đặc điểm của “Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến mới “phát triển kinh tế - thắng đói nghèo”. 

Về công tác tổ chức, câu lạc bộ bao gồm những hội viên CCB là chủ các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, gia trại, hộ kinh doanh… trên địa bàn các xã, phường, thị trấn tự nguyện tham gia. Những câu lạc bộ do BCH Hội CCB cấp xã/phường/thị trấn… ra quyết định thành lập, thông qua quy chế và trực tiếp chỉ đạo hoạt động. 

Phát huy hiệu quả phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, năm 2017, Hội CCB huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) bắt đầu thực hiện thí điểm mô hình tại các xã. Hiện, trên địa bàn huyện Thọ Xuân có 159 trang trại nhỏ và vừa, 256 gia trại do CCB đảm nhiệm. 

Điển hình như hội CCB xã Xuân Quang đã tuyên truyền, vận động hội viên tham gia đẩy mạnh lao động sản xuất, hỗ trợ hội viên các điều kiện về vốn, cây, con giống và kinh nghiệm làm ăn. Vì vậy, đến nay tỷ lệ hội viên hội CCB nghèo xã Xuân Quang giảm xuống dưới 3%, số hộ khá, giàu hơn 60%. Các mô hình CCB huyện Thọ Xuân đầu tư xây dựng nhà xưởng và tận dụng phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp để trồng nấm, mộc nhĩ trên diện tích đất nhỏ hẹp trong vườn nhà, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng. 

Hội viên CCB xã Xuân Quang tham gia đẩy mạnh lao động sản xuất. (Ảnh: thoxuan.gov.vn)

Cũng về phong trào làm kinh tế giỏi, Hội CCB xã Đồng Thịnh (huyện Ngọc Lặc) đã triển khai kế hoạch nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế gia trại đạt hiệu quả cao. Huyện đã xây dựng nhiều gia trại đạt lợi nhuận lớn như chi hội làng Me chăn nuôi dê; chi hội làng Mới chăn nuôi lợn; chi hội làng Mới chăn nuôi dê; chi hội làng Lim chăn nuôi gà... Bình quân thu nhập của hội viên CCB của xã năm 2017 - 2021 năm sau cao hơn năm trước. Năm 2021 thu nhập 35 triệu đồng/hội viên tăng so với năm 2017 là 71,42%. 

Hay nhiều tấm gương CCB huyện Đông Sơn vượt khó, trở thành điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất. Phải kể đến mô hình kinh tế trang trại của CCB Lê Đình Khai, thôn Phù Chẩn, xã Đông Ninh. 

Ông Lê Đình Khai, Cựu chiến binh thôn Phù Chẩn, xã Đông Ninh. (Ảnh: dongson.gov.vn)

Từ diện tích đất ruộng kém hiệu quả, năm 2017 gia đình ông Khai quyết định mua và chuyển đổi sang phát triển kinh tế trang trại với diện tích 2,2 ha. Với số vốn tiết kiệm được và vay từ ngân hàng, gia đình đã đầu tư đào ao nuôi cá và san lấp mặt bằng để trồng cây ăn quả như mít, xoài, dừa, cau… Sau khi vốn ổn định, ông đầu tư nuôi thêm 25-30 con trâu, 6 con bò mẹ, 20 con dê và nhiều gà, vịt, chim bồ câu. Trừ mọi chi phí, bình quân mỗi năm CCB Lê Đình Khai thu lãi từ 250 đến 300 triệu đồng. 

Trong thời gian tới, Hội Cựu Chiến binh tỉnh Thanh Hoá tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần của người lính Cụ Hồ, tích cực khuyến khích các hội viên tham gia các phong trào tập thể đi đôi với phát triển kinh tế; tiếp tục phát huy và nhân rộng phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ giúp cho mối liên kết giữa các doanh nghiệp, trang trại, gia trại… do hội viên CCB làm chủ thêm chặt chẽ. 

 

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Các lĩnh vực và nhóm ngành ảnh hưởng bởi căng thẳng Trung Quốc - Đài Loan

Theo nhóm phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC), xung đột giữa Trung Quốc – Đài Loan kéo dài sẽ có tác động không tích cực đối với nguồn cung thiết bị bán dẫn và chíp điện tử toàn cầu. Ngoài ra điều này cũng ...

Lý do khiến giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh 11/8, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm lần thứ 5 liên tiếp. Theo Liên Bộ Tài chính - Công Thương, việc giảm thuế nhập khẩu MFN không phải lý do làm giảm giá xăng trong nước.

Châu Âu cấm than Nga, giá than được dự báo sẽ “sốt” trong thời gian tới

Lệnh cấm nhập khẩu than Nga của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực từ rạng sáng 11/8, sau khi kết thúc 120 ngày gia hạn để thực thi các hợp đồng đã ký. Lệnh cấm than Nga báo hiệu về một cuộc khủng ...

Nền tảng cho vay tiền điện tử Hodlnaut ngừng giao dịch rút tiền của khách hàng

Hodlnaut, một nền tảng cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Singapore vừa thông báo tạm dừng tính năng rút, đổi và nạp tiền tới khách hàng. Tình trạng thị trường là lý do công ty đưa ra để giải thích cho ...

Thị trường năng lượng châu Á nguy cơ đối mặt với cú sốc mới

Thị trường khí đốt châu Á-Thái Bình Dương có thể sẽ phải hứng chịu một cú sốc lớn khi Australia phát đi tín hiệu về khả năng hạn chế xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG). Nguyên nhân Australia xem xét khả năng hạn chế xuất ...

Nghịch lý tại nhiều nền kinh tế: Tăng trưởng thấp, thị trường lao động khởi sắc

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đang đi xuống, nhưng người dân vẫn chi tiêu một cách “điên cuồng”; nguy cơ suy thoái đã gần kề, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang ở gần mức thấp nhất. Đây là những nghịch lý ...

Nhiều ngoại tệ mất giá tác động trực tiếp tới doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản

Đồng USD đang ngày càng tăng giá, khiến đồng yên và Euro mất giá quá nhiều so với USD. Điều này có thể gây ra những xáo trộn trên thị trường tiền tệ thế giới và có ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu hàng hóa ...

5 danh mục có tỷ lệ rủi ro thấp trong môi trường đầu tư hiện nay

Trong thời kỳ thị trường biến động, mặc dù một tài khoản tiết kiệm sẽ là lựa chọn an toàn, tuy nhiên đây không phải khoản đầu tư tốt nhất về lãi suất. 5 khoản đầu tư có rủi ro thấp sau sẽ giúp nhà ...

Nguy cơ khủng hoảng tài chính năm 1997 lặp lại tại Nam Á

Khủng hoảng tài chính châu Á là cuộc khủng hoảng bắt đầu từ tháng 7/1997 ở Thái Lan rồi ảnh hưởng đến các thị trường chứng khoán, trung tâm tiền tệ lớn, và giá cả của những tài sản khác. Ngày nay, nguy cơ một ...

Becamex IDC và Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương ký kết hợp tác

Chiều 5/8, tại Hội nghị giới thiệu tiềm năng, cơ hội thương mại, đầu tư, du lịch của TP.HCM và tỉnh Bình Dương với các Cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam năm ...