Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Những nhân tố có thể khiến giá dầu biến động thời gian tới

Sau khi các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới cắt giảm sản lượng ở mức vừa phải, giá "vàng đen" trên thế giới đã diễn biến trái chiều. Các nhà phân tích của BofA dự báo, giá dầu sẽ duy trì ở mức khoảng 100 USD/thùng trong năm 2023 và chỉ ra 6 yếu tố có thể đẩy giá dầu tăng những tháng tới.

Trong bối cảnh giá xăng dầu từng tăng lên mức cao vượt xa mọi dự đoán và mặc dù hiện tại giá nhiên liệu có phần giảm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sớm được bình ổn, viễn cảnh tăng giá vẫn đang ở trước mắt. Đặc biệt, thế giới đang hứng chịu cuộc khủng hoảng năng lượng và châu Âu đang đối mặt với mùa đông khắc nghiệt sắp tới nên các nước đang tăng cường dự trữ xăng dầu, càng làm giá dầu có nguy cơ tiếp tục gia tăng. 

Mới đây, báo cáo của nhóm chuyên gia Ngân hàng Bank of America (BofA) nhận định, giá dầu sẽ đối mặt áp lực đáng kể trong những tháng tới vì rủi ro cung - cầu có thể đẩy giá tăng hoặc giảm khoảng 20%. Nhóm phân tích của BofA vẫn giữ dự báo đã đưa ra trước đó rằng giá dầu sẽ duy trì ở mức khoảng 100 USD/thùng trong năm 2023. 

Ảnh minh hoạ 

Các dữ liệu sản xuất thời gian qua báo hiệu rằng hoạt động sản xuất công nghiệp có khả năng bị thu hẹp. Điều này cho thấy một cuộc suy thoái đang rình rập. 

Trong khi đó, triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm khiến nhu cầu dầu giảm và kéo giá dầu thế giới đi xuống. Một cuộc suy thoái toàn cầu có thể làm giảm kỳ vọng tăng trưởng dầu khoảng hơn 1 triệu thùng/ngày, khiến giá dầu thô Brent giảm xuống mức 75 USD/thùng. 

Theo các nhà phân tích của BofA, nguyên nhân thứ nhất có thể khiến giá dầu biến động là thỏa thuận hạt nhân Iran. Nếu thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh, thị trường có thể được bơm thêm tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày. 

Điều này có thể tạm thời đẩy giá dầu giảm khoảng 10-15 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, các nước OPEC+ (Liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa - OPEC và một số nước ngoài khối gồm Nga) có thể sẽ phản ứng nhanh chóng bằng cách giảm sản lượng.

Thứ hai, giá dầu sẽ ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Hiện giá điện và khí đốt đang tăng kỷ lục ở châu Âu bởi dòng chảy khí đốt qua đường ống dẫn Nord Stream 1 tiếp tục bị siết lại. Nhiều khả năng châu Âu và châu Á sẽ bắt đầu sử dụng dầu mỏ thay cho than đá và khí đốt tự nhiên. 

Tuy nhiên, báo cáo của BofA nhận định, vẫn có khả năng giá dầu giảm do nhu cầu tiêu thụ và tăng trưởng suy yếu ở châu Âu. Châu Âu có thể tìm kiếm nhiều lựa chọn thay thế khác.

Bên cạnh đó, giá dầu có thể tăng lên do rủi ro trong sản xuất dầu thô. Trên toàn cầu, các nhà máy lọc dầu đã giảm công suất chưng cất dầu thô khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày so với giai đoạn 2020-2021 với lý do "đóng cửa nhà máy và giảm đầu tư". Điều này đặt ra một thách thức cho OPEC+ bởi nguồn cung cho các nhà máy lọc dầu tăng lên sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng hiện tại đe dọa đẩy giá dầu tăng phi mã.   

Các nhà phân tích chỉ ra, bất ổn địa chính trị ở Iraq và Libya là lý do tiếp theo có nguy cơ khiến giá dầu thô tăng vọt. Các diễn biến của cuộc xung đột này có thể ảnh hưởng tới quyết định về sản lượng tiếp theo của các tập đoàn sản xuất dầu mỏ.

Ảnh minh hoạ 

Sản lượng ở Libya đã giảm từ khoảng 1,16 triệu thùng/ngày vào đầu năm nay xuống còn 680.000 thùng/ngày trong tháng 7. Trong khi đó, sản lượng dầu của Iraq đã tăng lên từ năm 2020 nhưng xu hướng này có thể bị đảo ngược tùy thuộc vào các xung đột chính trị trong những tháng tới. 

Theo BofA, Mỹ dự kiến kết thúc việc xả kho dự trữ dầu chiến lược vào tháng 10 tới. Với lượng dự trữ dầu chiến lược giảm mạnh những tháng gần đây, thị trường có thể xuất hiện một khoảng trống ảnh hưởng đến sản lượng của OPEC+. 

Trong khi đó, thời gian qua, Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ và lọc dầu lớn thứ hai thế giới vẫn duy trì các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu dầu giảm và giá dầu giảm. Tuy nhiên, BofA cho rằng khả năng Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại vào tháng 10 nếu Bắc Kinh phát tín hiệu nới lỏng các chính sách Covid. 

Theo các chuyên gia, tuần tới, quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tác động không nhỏ đến biến động của giá dầu. Thêm vào đó, nguồn cầu giảm ở Mỹ và sự mạnh lên của nguồn cầu ở châu Á đặc biệt là Ấn Độ, cũng sẽ là yếu tố gây biến động giá dầu.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

ASEAN cần đầu tư 7.300 tỷ USD cho năng lượng tái tạo

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (Irena), các nước ASEAN cần tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo gấp 3 lần so với kế hoạch đã đặt ra, lên mức 7.300 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu chống biến ...

IMF dự báo Việt Nam lọt top 15 quốc gia có GDP (PPP) lớn nhất châu Á năm 2022

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2022, Trung Quốc là nền kinh tế có GDP theo sức mua tương đương (PPP) lớn nhất ở châu Á. Việt Nam được dự báo có GDP (PPP) đạt khoảng 1.278 tỷ ...

Việt Nam, Thái Lan đàm phán tăng giá gạo xuất khẩu vào tháng 10

Hai nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới là Việt Nam và Thái Lan sẽ tổ chức các cuộc đàm phán để tăng giá xuất khẩu gạo. Điều này diễn ra trong bối cảnh thị trường nông sản toàn cầu ...

Mỹ siết chặt quy định về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chip, chuỗi cung ứng

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu siết chặt đánh giá các khoản đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp quan trọng như bán dẫn và chuỗi cung ứng. Những nỗ lực này của Chính phủ Hoa ...

Hai quốc gia Đông Nam Á nhạy cảm nhất với suy thoái kinh tế Mỹ

Với độ mở kinh tế lớn, Singapore và Thái Lan được dự báo chịu nhiều ảnh hưởng nhất khu vực Đông Nam Á nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Đồng thời, cả hai quốc gia này cũng đang đối diện với cùng một ...

Vị trí của Việt Nam trên thị trường logistics mới nổi

Theo xếp hạng của Agility, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng Top 50 thị trường logistics mới nổi trên thế giới. Thị trường vận tải – logistics của Việt Nam được ước tính đạt tăng trưởng hàng năm kép ...

Kinh nghiệm và giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả của Singapore cho Việt Nam

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, Singapore đã thu hút được khoảng 14,3 tỷ SGD do có nhiều chính sách thu hút FDI hiệu quả. Một số kinh nghiệm và giải pháp của Singapore có giá trị tham khảo hữu ích đối với Việt ...

Đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam

Dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu" có tổng kinh phí 1.821.800 USD, được triển khai trong 3 năm tại 5 địa phương (TPHCM, Cần Thơ, ...

Năm 2030, một nửa dân số Việt Nam sẽ kiếm hơn 20 USD/ngày

Theo nghiên cứu mới của HSBC, vào năm 2030 sẽ có 48 triệu người kiếm hơn 20 USD/ngày. Nếu so với chiến lược dân số của Chính phủ là 104 triệu người vào 2030, con số này chiếm gần một nửa dân số Việt Nam. ...

Ảnh hưởng Việt Nam trong bối cảnh tăng trưởng thế giới chậm lại

Áp lực lạm phát trên thế giới vẫn đang có xu hướng “căng thẳng", cùng với dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Trong bối cảnh đó, chuyên gia VCBS cho rằng ưu tiên hàng đầu về chính sách của Việt Nam ...