Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Hai yếu tố sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam trong tháng 9

Trong tháng 9, kinh tế Việt Nam đang “nín thở” chờ đợi hai sự kiện lớn là cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và việc room tín dụng sắp được điều chỉnh. Đây là hai sự kiện được đánh giá sẽ tác động nhiều đến chính sách tiền tệ và toàn nền kinh tế nói chung.

Fed điều chỉnh lãi suất vào tháng 9 

Tại cuộc họp gần nhất, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo rằng để kìm đà lạm phát kinh tế Mỹ có thể sẽ phải "đau đớn hơn" đã càng làm dồn thêm sự chú ý vào cuộc họp của cơ quan này vào tháng 9 tới đây. Nền kinh tế Việt Nam dường như cũng đang chờ đợi cuộc họp này. Bởi, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, dẫn đến cuộc đua tăng lãi suất của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới và điều này sẽ tạo áp lực tỷ giá và lãi suất trong nước.  

Kết quả khảo sát các chuyên gia kinh tế của cho thấy, Fed có thể nâng lãi suất thêm 50 - 75 điểm cơ bản, trong bối cảnh triển vọng lạm phát Mỹ đã đạt đỉnh và lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng. USD trên thế giới tăng, thì cung cầu ngoại tệ trong nước cũng có dấu hiệu mất cân bằng khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải bán ra ngoại tệ để ổn định tâm lý thị trường. 

Ảnh minh hoạ 

Đà tăng trở lại của USD trên thị trường quốc tế rõ ràng đã có phần ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến tỷ giá trong nước. Chỉ số USD Index sau khi điều chỉnh giảm trong nửa cuối tháng 7 và gần nửa đầu tháng 8/2022, nay đã tăng 4%. Đây là đỉnh cao mà chỉ số này đạt được từ đầu năm đến nay và cũng là vùng giao dịch cao nhất ghi nhận được trong hơn hai thập niên trở lại đây.

Thế nhưng, trong khi hầu hết các đồng tiền khác giảm giá mạnh so với USD (tính từ đầu năm đến nay, EUR mất giá hơn 12% so với USD), thì VND mất giá không đáng kể so với USD. Trên thực tế từ tháng 6 đến nay, NHNN vẫn liên tục và đều đặn sử dụng các công cụ để hút - bơm tiền trên thị trường để điều tiết thanh khoản tiền đồng trong hệ thống từ đó phần nào giảm bớt áp lực lên tỷ giá.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng bán đô la từ nguồn dự trữ để giảm bớt phần nào căng thẳng cung cầu trên thị trường. Tuy nhiên, chuyên gia Công ty Chứng khoán SSI nhận định, áp lực lên tiền đồng vẫn tương đối lớn khi nguồn cung ngoại tệ trong năm nay không còn quá tích cực như kỳ vọng, trong khi đó đồng USD vẫn đang có xu hướng mạnh lên. 

Mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng dự báo lạm phát kỳ vọng 1 năm tới vẫn còn rất cao, lộ trình tăng lãi suất của Fed có thể chậm lại nhưng cũng không hẳn sẽ chấm dứt trong năm 2023. Theo VDSC, NHNN đã bán ra khoảng 7 tỷ USD để cân đối cung/cầu ngoại tệ trong 5 tháng đầu năm nay. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tại khoảng hơn 100 tỷ USD, tương đương 3,1 tháng nhập khẩu.

NHNN điều chỉnh room tín dụng 

Hạn mức tăng trưởng tín dụng “room” là vấn đề liên tục "nóng" trong thời gian qua khi nhiều ngân hàng đã sử dụng hết số được cấp ngay từ những quý đầu năm dẫn đến tình trạng dư vốn nhưng không thể cho vay mới. Trong khi đó quý III là mùa cao điểm sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa nhưng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp vẫn chật vật bởi room bị hạn chế. 

Nhiều doanh nghiệp khác thì bị ngân hàng từ chối cho vay với lý do "hết hạn mức tăng trưởng tín dụng". Trước tình hình căng thẳng room tín dụng của các ngân hàng, tuần trước, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, muộn nhất trong tuần này sẽ thông báo tăng trưởng tín dụng phần còn lại của năm nay (trong tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng 14% của năm 2022). 

Theo SSI, dự báo room tín dụng sẽ được phân bổ thêm 3 - 5%, tương đương khoảng 457.000 tỷ đồng. Còn nhóm phân tích VDSC nhận định, áp lực nới room tín dụng đang mạnh nên NHNN có thể phải linh hoạt hơn trong việc cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng. 

Ảnh minh hoạ 

Số liệu từ NHNN cho thấy, tính đến giữa tháng 8, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đã đạt 9,62% so với cuối năm 2021, không thay đổi nhiều so với số liệu tăng trưởng vào cuối tháng 6 và 7. Ở góc nhìn chuyên gia, nhiều ý kiến cho rằng NHNN cần xem xét nới room để đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế năm nay.  

Các chuyên gia cho rằng, NHNN chưa lỏng tay với room tín dụng vì còn lo ngại hai vấn đề là lạm phát và thanh khoản hệ thống ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng thương mại có tỷ lệ an toàn vốn cao, quản trị rủi ro tốt, nhận lại ngân hàng 0 đồng và danh mục cho vay tập trung vào các ngành nghề ưu tiên sẽ được phân bổ thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng. 

Từ nguồn lực đó thì các ngân hàng có thể tiếp tục cho vay ra nền kinh tế, khơi thông dòng vốn. Đây là những yếu tố tích cực, góp phần giúp Việt Nam tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô trong quý III và thời gian sắp tới. Đồng thời điều này cũng sẽ có tác động đến dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

 

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

98% kinh tế thế giới được dự báo sẽ rơi vào suy thoái

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo việc các Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây nhiều rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế thế giới đang phát đi nhiều tín hiệu tiêu ...

Việt Nam, Singapore, Indonesia là "tam giác vàng khởi nghiệp" của ASEAN

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục được ghi nhận tăng trưởng tích cực. Theo các chuyên gia đầu tư mạo hiểm, nhiều nhà khởi nghiệp trong khu vực đang chú ý đến Việt Nam như một điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp của ...

3 kỹ năng cần có để có thể làm việc từ bất kỳ đâu

Xu hướng làm việc từ bất kỳ đâu (WFA – Work from anywhere) đang ngày càng trở nên phổ biến sau đại dịch. Dưới đây là 3 kỹ năng mà một người nhất định phải có để trở thành một nhân viên tự do.

Ảnh hưởng của các nước châu Á trước lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ

Việc nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm sẽ là một động thái gây ảnh hưởng trên khắp châu Á.Trong đó, Philippines và Indonesia chịu thiệt hại nặng nề nhất, còn Thái Lan và Việt Nam, ...

Kinh tế Việt Nam tăng mạnh nhất ASEAN

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giữ nguyên mức dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam với GDP là 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023. Với mức dự báo tăng trưởng như vậy, Việt Nam sẽ là ...

ASEAN cần đầu tư 7.300 tỷ USD cho năng lượng tái tạo

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (Irena), các nước ASEAN cần tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo gấp 3 lần so với kế hoạch đã đặt ra, lên mức 7.300 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu chống biến ...

IMF dự báo Việt Nam lọt top 15 quốc gia có GDP (PPP) lớn nhất châu Á năm 2022

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2022, Trung Quốc là nền kinh tế có GDP theo sức mua tương đương (PPP) lớn nhất ở châu Á. Việt Nam được dự báo có GDP (PPP) đạt khoảng 1.278 tỷ ...

Việt Nam, Thái Lan đàm phán tăng giá gạo xuất khẩu vào tháng 10

Hai nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới là Việt Nam và Thái Lan sẽ tổ chức các cuộc đàm phán để tăng giá xuất khẩu gạo. Điều này diễn ra trong bối cảnh thị trường nông sản toàn cầu ...

Mỹ siết chặt quy định về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chip, chuỗi cung ứng

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu siết chặt đánh giá các khoản đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp quan trọng như bán dẫn và chuỗi cung ứng. Những nỗ lực này của Chính phủ Hoa ...

Hai quốc gia Đông Nam Á nhạy cảm nhất với suy thoái kinh tế Mỹ

Với độ mở kinh tế lớn, Singapore và Thái Lan được dự báo chịu nhiều ảnh hưởng nhất khu vực Đông Nam Á nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Đồng thời, cả hai quốc gia này cũng đang đối diện với cùng một ...