Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Dự báo ngành du lịch châu Á là ngành duy nhất trên thế giới phục hồi vào năm 2023

Theo đánh giá của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, du lịch ở châu Á - Thái Bình Dương có thể là ngành duy nhất trên thế giới phục hồi vào năm 2023, tạo thêm gần 90 triệu việc làm mới cho khu vực. Doanh thu ngành du lịch khu vực năm nay cũng được dự báo sẽ đóng góp vào nền kinh tế tăng 71%.

Báo cáo "Tác động kinh tế du lịch và lữ hành" năm 2022, ấn phẩm thường niên của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), cho thấy do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh thu du lịch năm 2020 của châu Á - Thái Bình Dương giảm mạnh hơn 59% so với các khu vực khác. Các nỗ lực phục hồi ngành du lịch trong khu vực gần như không tác dụng khi vào năm 2021 hầu hết các quốc gia tại đây vẫn duy trì các hạn chế biên giới nghiêm ngặt. 

Bên cạnh đó, đóng góp của doanh thu du lịch vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực tăng khoảng 16%, thấp hơn mức 28% ở châu Âu và 23% ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, ngành du lịch của khu vực tăng trưởng vượt trội khi những quốc gia đầu tiên nới lỏng hạn chế nhập cảnh như Australia, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và các nước Đông Nam Á. Mới nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). 

Ảnh minh hoạ 

Mới đây, WTTC dự báo ngành du lịch châu Á - Thái Bình Dương sẽ thu hẹp khoảng cách này trong năm nay, với doanh thu đóng góp vào nền kinh tế khu vực ước tăng khoảng 71%. Ngành du lịch châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2023 và nối tiếp là một năm tăng trưởng tích cực vào năm 2024.  

Ước tính đến năm 2025, doanh thu của ngành du lịch đóng góp vào GDP sẽ cao hơn 32% so với trước đại dịch, một con số vượt xa mọi khu vực khác, trừ Trung Đông (30%). WTTC cho rằng tốc độ tăng trưởng trung bình từ năm 2022 đến năm 2032 của nền kinh tế toàn cầu sẽ là 2,7%/năm. 

Trong cùng thời gian đó, đóng góp của du lịch vào nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng trung bình hàng năm là 5,8%. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, con số này thậm chí còn tăng cao hơn, với đóng góp của du lịch vào GDP dự kiến sẽ tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 8,5%. 

Dữ liệu từ báo cáo của WTTC cho thấy, ngành du lịch toàn cầu sẽ có thêm 126 triệu việc làm mới trong thập kỷ tới. Trong số này, khoảng 65% (gần 90 triệu việc làm) sẽ ở châu Á - Thái Bình Dương. 

Đặc biệt, một nửa số việc làm mới của ngành du lịch sẽ đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Ngành du lịch Indonesia, Thái Lan và Philippines cũng được kỳ vọng có mức tăng trưởng việc làm rõ rệt trong thập kỷ tới, lần lượt có thêm 5,3 triệu, 3,5 triệu và 3,15 triệu việc làm mới. 

Báo cáo cũng lưu ý rằng, khả năng phục hồi hoàn toàn của châu Á vào năm 2023 có thể gặp thách thức nếu Trung Quốc tiếp tục hạn chế du lịch quốc tế. Trước đó, phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 16/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết chính sách “Zero-Covid” của nước này đã đạt được kết quả tích cực. 

Ảnh minh hoạ 

Tại Việt Nam, từ khi mở cửa hoàn toàn du lịch vào ngày 15/3/2022, ngành du lịch là một trong những ngành phục hồi mạnh mẽ. Theo Tổng cục Du lịch, từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các điểm đến có tăng trưởng cao nhất thế giới, với mức tăng trưởng từ 50%-75%. 

Lượng tìm kiếm về cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam trong tháng 7/2022 đạt mức 100 điểm, cao gấp 5,9 lần so với thời điểm đầu tháng 3/2022 (17 điểm). So với cùng kỳ năm 2021, lượng tìm kiếm từ các thị trường quốc tế về du lịch Việt Nam trong tháng 7/2022 tăng trên 1.200%. 

Nhóm 10 quốc gia tìm kiếm nhiều nhất về du lịch Việt Nam lần lượt là Mỹ, Australia, Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Malaysia, Đức và Thái Lan. Đặc biệt, lượng khách du lịch nội địa chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2019, mang lại tổng thu hơn 394 nghìn tỷ đồng. 

Triển vọng phục hồi của doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch cũng rõ ràng hơn khi số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng cao. Hoạt động du lịch mở cửa trở lại đã tạo công ăn việc làm cho người lao động.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quốc gia mới nổi trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới năm 2022

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại, Ấn Độ được dự báo sẽ trở thành một trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới trong năm 2022, vượt xa tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc – nước tiêu ...

Sleep tourism - Xu hướng mới ngành du lịch

Trào lưu đi du lịch giúp tìm lại giấc ngủ ngon (gọi tắt là du lịch ngủ - sleep tourism) đang trở nên phổ biến sau đại dịch Covid-19. Nhiều khách sạn nổi tiếng đã áp dụng trào lưu này nhằm đáp ứng những nhu ...

Lý do Trung Quốc dần mất đi lợi thế sản xuất

Trung Quốc đang mất dần thị phần sản xuất và xuất khẩu trong các lĩnh vực chính vào tay các nước láng giềng châu Á. Nguyên nhân của sự chuyển dịch này là do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng sự nổi lên của những ...

Thị trường có thể giúp Trung Đông - Trung Á kiếm được 1000 tỷ USD trong 5 năm

Các nền kinh tế ở Trung Đông và Trung Á sẽ ngày càng giàu có hơn nhờ kiếm được rất nhiều tiền từ dầu mỏ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo các nhà xuất khẩu năng lượng tại khu vực này sẽ kiếm ...

Dự báo nhu cầu dầu thế giới tăng trong dài hạn

Mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã công bố báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2022. Báo cáo của OPEC cho rằng, nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ đạt 103 triệu thùng/ngày vào năm 2023, ...

Đông Nam Á tăng tốc để trở thành trung tâm EV tiếp theo của thế giới

Các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực đạt được mục tiêu về cắt giảm khí thải. Với mục tiêu phát triển nền kinh tế xanh, khai thác nguồn năng lượng tái tạo, các quốc gia Đông Nam Á đã thúc đẩy sự phát ...

Bình Định: Phấn đấu trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư

Chiều ngày 27/10/2022, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và Công ty CP Becamex Bình Định tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Đài Loan.

Ngành game có khả năng đương đầu với suy thoái kinh tế

Trò chơi điện tử là ngành công nghiệp có sức hút lớn. Người đứng đầu bộ phận game của tại Microsoft cho rằng, khác với nhiều phân khúc trên thị trường công nghệ, lĩnh vực này có khả năng đương đầu và vượt qua giai ...

Nền kinh tế Mỹ phục hồi 2,6% trong quý III, thoát cảnh tăng trưởng âm

Sau khi suy giảm trong 6 tháng liên tiếp, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III của Hoa Kỳ đã tăng 2,6%. Kết quả này cao hơn dự báo của các tổ chức nghiên cứu và đánh dấu quý tăng trưởng đầu tiên của ...

Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ xe máy lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á khẳng định vị thế là “mảnh đất màu mỡ” với các nhà sản xuất, kinh doanh xe máy trên thế giới. Trong đó, Việt Nam trở thành thị trường lớn thứ 2 khu vực khi đạt doanh số gần 2,2 ...