Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Tỷ lệ công trình xây dựng không phép, sai phép lại tăng

Theo báo cáo của 37/63 địa phương, trong năm 2016 tỷ lệ công trình không có giấy phép xây dựng lại tăng. Năm 2015, tỷ lệ công trình xây dựng không phép chỉ từ 3,7% thì năm 2016 đã tăng thêm 1,16%, ở mức 4,86%.

           Phối cảnh khu đô thị Đại Thanh

Theo số liệu báo cáo môi trường kinh doanh Doing Business 2017 của Ngân hàng thế giới (WB) thì chỉ tiêu về cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan có thứ bậc cao nhất trong 10 chỉ tiêu đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam và xếp thứ 3 trong các nước ASEAN.

Tuy nhiên, theo báo cáo của 37/63 địa phương, trong năm 2016 tỷ lệ công trình không có giấy phép xây dựng lại tăng. Năm 2015, tỷ lệ công trình xây dựng không phép chỉ từ 3,7% thì năm 2016 đã tăng thêm 1,16%, ở mức 4,86%. Cùng đó, số công trình xây sai với giấy phép cũng tăng từ 1,11% năm 2015 lên 2,82% (tăng 1,71%).

Lý giải về thực tế này, ông Bùi Trung Dung – Cục trưởng Cục Hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, một số nội dung chủ yếu của Nghị quyết 43/NQ-CP về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh đã được tích hợp trong Luật Xây dựng 2014; trong đó, có nội dung mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng và cụ thể hơn nội dung hồ sơ cho từng đối tượng cấp phép xây dựng nhằm minh bạch và dễ thực hiện. Mặc dù vậy, quy định này không thể được hiểu là đồng nghĩa với việc buông lỏng quản lý đầu tư xây dựng.

 Tòa nhà 8B Lê Trực nhìn từ quảng trường Ba Đình

Luật đã quy định các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, trước khi khởi công xây dựng công trình thì chủ đầu tư có trách nhiệm gửi hồ sơ công trình về cơ quan quản lý nhà nước theo thẩm quyền để quản lý theo dõi, nhưng thực tế một số chủ đầu tư chưa có nhận thức đầy đủ về quy định này hoặc chưa nghiêm túc chấp hành nên đã vi phạm.

Với trường hợp công trình, dự án được miễn giấy phép xây dựng thì hồ sơ quản lý quá trình thi công xây dựng là hồ sơ thiết kế được phê duyệt theo quy định. Theo đó, hồ sơ thiết kế thì chi tiết hơn và nhiều nội dung hơn nội dung Giấy phép xây dựng (giấy phép xây dựng để quản lý theo quy định tại Điều 90 Luật Xây dựng chỉ gồm 5 thông tin chính). Các bản vẽ thiết kế kỹ thuật sau thẩm định được phê duyệt có thể có điều chỉnh so với thiết kế cơ sở nhưng vẫn phù hợp với chỉ tiêu quản lý quy hoạch xây dựng, nội dung Quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Tòa nhà gây xôn xao dư luận vì xây dựng trái phép và tranh chấp với cư dân ở 93 Lò Đúc

Trong khi đó, việc thanh tra, kiểm tra xây dựng theo thiết kế kỹ thuật hiện nay được đối chiếu với thiết kế cơ sở thì sẽ xuất hiện sự sai khác nên bị xử lý hành chính về trật tự xây dựng. Ông Dung cho rằng, đây là vấn đề phát sinh mới và Cục Quản lý hoạt động xây dựng đang khẩn trương xem xét để tham mưu, đề xuất lên lãnh đạo Bộ Xây dựng để bổ sung quy định của pháp luật có liên quan nhằm bảo vệ các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng.

  Tòa nhà Sky City xây dựng trái phép 6 căn penthouse

Mặt khác, Luật Xây dựng 2014 cũng đã cho phép chủ đầu tư được thực hiện lồng ghép, song song các thủ tục hành chính. Đây cũng là nội dung quan trọng của Nghị quyết 43/NQ-CP để giảm thời gian thực hiện đầu tư. Các thủ tục này phải được thực hiện đầy đủ trước khi khởi công xây dựng công trình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số chủ đầu tư lại chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục như thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, phê duyệt thiết kế kỹ thuật… trước khi khởi công xây dựng.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đẩy mạnh hoàn thành các dự án lớn

Đây là một trong số những nội dung quan trọng được đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đưa ra thảo luận tại Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) ngày 30/11.

Rà soát quy hoạch và kiên quyết thu hồi ‘dự án treo’

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi; rà soát các ...

Thủ tướng Campuchia: Luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của Việt Nam trên hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot

Sáng 20/6, tại khu vực biên giới giữa huyện Lộc Ninh, Bình Phước và huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia đã diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm lần thứ 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt ...

Cảnh báo xuất hiện lũ, ngập lụt tại hạ lưu sông Hồng và các tỉnh Bắc Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo sau khi hồ thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy số 5 vào 20h ngày 15/6, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội khả năng lên mức 7.5m vào tối 16/6.

Nông nghiệp luôn là trụ đỡ của nền kinh tế

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại diễn đàn Quốc hội nhằm làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm về nông nghiệp.

Khai trừ ra khỏi Đảng ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh

Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Chính trị, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi ...

Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

Các ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, Phạm Công Tạc đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không ...

Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại Sơn La

Tối 28/5, tại Quảng trưởng Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

Không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được

Đó là ý kiến lưu ý của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội (KTXH), sáng 25/5, tại Quốc hội.

Một người đảm nhiệm nhiều chức vụ thì lấy chức vụ cao nhất để xác định chức danh lãnh đạo

Tiếp tục rà soát, sắp xếp các chức danh, chức vụ theo phân cấp quản lý bảo đảm đồng bộ, thống nhất với danh mục do Bộ Chính trị ban hành bảo đảm sự kế thừa, ổn định của tổ chức bộ máy.