Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Tới Hà Tĩnh, Thủ tướng thăm mô hình nông thôn mới "vườn mẫu"

Chiều 23/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm mô hình “vườn mẫu” đem lại hiệu quả kinh tế cao tại xã nông thôn mới Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Thủ tướng thăm hỏi bà con nhân dân xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Tượng Sơn là một trong 3 xã của huyện Thạch Hà và là một trong 26 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tượng Sơn đang nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng ở tất cả các tiêu chí, trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2018.

Trên địa bàn xã Tượng Sơn hiện có có 6 hợp tác xã, 21 tổ hợp tác và 4 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Bên cạnh tập trung phát triển sản xuất quy mô lớn theo hướng liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, chính quyền xã còn tạo điều kiện cho người dân hình thành và phát triển nhiều mô hình kinh tế vườn hộ.

Năm 2017, xã Tượng Sơn phấn đấu tập trung huy động nguồn lực để tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; xây dựng thêm 2 khu dân cư kiểu mẫu, xây dựng 15 vườn mẫu và nâng cấp các khu dân cư kiểu mẫu thôn Hà Thanh, Sâm Lộc trở thành khu dân cư kiểu mẫu tiêu biểu.

Xã cũng đặt chỉ tiêu xây dựng 1 - 2 mô hình chăn nuôi tập trung và 15 mô hình quy mô vừa và nhỏ, xây dựng hệ thống tưới thông minh cho các vùng trồng rau, củ, quả; làm mới 1,5km đường giao thông liên thôn, 1,5km đường nội đồng, 5,5km kênh mương; nâng thu nhập bình quân đầu người lên 33 triệu đồng/người/năm…

Cùng với phát triển sản xuất, năm qua, xã Tượng Sơn đã huy động được trên 21 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế​-xã hội, gồm hỗ trợ xây dựng nhà tập đa năng, sân chơi, bãi tập, bồn hoa cây cảnh của trường tiểu học; làm mới trên 8,6km đường giao thông và 1,35km kênh mương nội đồng, xây mới một số kênh tiêu thoát nước và kênh tiêu vườn hộ; xây dựng và chỉnh trang các điểm tham quan xã nông thôn mới…

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh lần này, Thủ tướng đã trực tiếp tham quan mô hình “vườn mẫu” sản xuất nông nghiệp hiệu quả của gia đình ông Dương Kim Hùng, thôn Hà Thanh - gia đình tiêu biểu trong phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Được biết, ngoài đào ao nuôi cá, gia đình ông còn trồng nhiều loại cây rau, củ, quả với mô hình tưới tự động, hiện đại, tiết kiệm. Tổng thu nhập từ mô hình nuôi trồng này mỗi năm khoảng 170 triệu đồng.

Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương gia đình ông Dương Kim Hùng đã thực hiện hiệu quả mô hình vườn mẫu, tích cực đóng góp vào phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở địa phương. Cho rằng mô hình này đang phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống người nông dân, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo huyện Thạch Hà và xã Tượng Sơn tiếp tục nhân rộng mô hình, tổ chức sản xuất quy mô lớn, gắn với thị trường, từ đó nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Tới thăm mô hình Tổ tư vấn chính sách vay vốn, sản xuất nông nghiệp hữu cơ và mô hình giải quyết thủ tục hành chính một cửa xã Tượng Sơn, Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả của các mô hình này và yêu cầu lãnh đạo huyện, tỉnh phát huy hơn nữa hiệu quả của Tổ tư vấn để đáp ứng nhu cầu người dân trong phát triển kinh tế hộ gia đình và xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó là nghiên cứu tổng kết để nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

Cùng ngày, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ , Thủ tướng đã đến thăm hỏi, tặng quà cựu chiến binh Văn Ngọc Chung, sinh năm 1946, thương binh hạng ​1/4; tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị năm 1968; thăm hỏi và tặng quà thân nhân Mẹ Việt Nam Anh hùng Văn Thị Vượng, có hai con là liệt sĩ cùng trú tại thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Để được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, theo quy định, xã phải đạt được 20 tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí có bổ sung thêm nội dung của 19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới như giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí tổ chức sản xuất và tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu.

Theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, mức độ đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới của tỉnh đều tăng, bình quân đạt 14,4 tiêu chí/xã. Toàn tỉnh đã có 82 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm gần 36% tổng số xã. Đến nay không còn xã nào đạt dưới 9 tiêu chí. Đặc biệt, tỉnh có 18 xã đang phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có 5 xã đã đạt trên 70% yêu cầu là Tượng Sơn, Hương Trà, Cẩm Bình, Tùng Ảnh và Xuân Viên.

 

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đẩy mạnh hoàn thành các dự án lớn

Đây là một trong số những nội dung quan trọng được đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đưa ra thảo luận tại Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) ngày 30/11.

Rà soát quy hoạch và kiên quyết thu hồi ‘dự án treo’

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi; rà soát các ...

Thủ tướng Campuchia: Luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của Việt Nam trên hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot

Sáng 20/6, tại khu vực biên giới giữa huyện Lộc Ninh, Bình Phước và huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia đã diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm lần thứ 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt ...

Cảnh báo xuất hiện lũ, ngập lụt tại hạ lưu sông Hồng và các tỉnh Bắc Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo sau khi hồ thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy số 5 vào 20h ngày 15/6, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội khả năng lên mức 7.5m vào tối 16/6.

Nông nghiệp luôn là trụ đỡ của nền kinh tế

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại diễn đàn Quốc hội nhằm làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm về nông nghiệp.

Khai trừ ra khỏi Đảng ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh

Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Chính trị, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi ...

Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

Các ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, Phạm Công Tạc đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không ...

Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại Sơn La

Tối 28/5, tại Quảng trưởng Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

Không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được

Đó là ý kiến lưu ý của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội (KTXH), sáng 25/5, tại Quốc hội.

Một người đảm nhiệm nhiều chức vụ thì lấy chức vụ cao nhất để xác định chức danh lãnh đạo

Tiếp tục rà soát, sắp xếp các chức danh, chức vụ theo phân cấp quản lý bảo đảm đồng bộ, thống nhất với danh mục do Bộ Chính trị ban hành bảo đảm sự kế thừa, ổn định của tổ chức bộ máy.