Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Đoàn Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Việt Nam thăm Trung Quốc

Chiều 23/4, đoàn cán bộ VKSNDTC Việt Nam do ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Viện trưởng VKSNDTC Việt Nam hội đàm với ban lãnh đạo VKSNDTC Trung Quốc do Viện trưởng Tào Kiến Minh chủ trì.  Ảnh: Vietnam+

Trong cuộc hội đàm với ban lãnh đạo VKSNDTC Trung Quốc do Viện trưởng Tào Kiến Minh chủ trì, Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng xã hội chủ nghĩa có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống lâu đời.

Thời gian qua, hai bên duy trì xu thế phát triển quan hệ tích cực thông qua việc lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước thường xuyên có những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng gần đây đã hai lần sang thăm Trung Quốc (tháng 4/2015 và tháng 1/2017); Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung Quốc vào tháng 9/2016; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 12/2015.

Theo ông Lê Minh Trí, kết quả của các cuộc trao đổi cấp cao vừa qua sẽ là điều kiện thuận lợi để quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa các bộ ngành nói riêng ngày càng phát triển.

Ông cũng bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hợp tác hữu nghị giữa ngành Kiểm sát hai nước Việt-Trung đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua.

Về việc triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa VKSNDTC hai nước, ông Lê Minh Trí cho hay hai bên đã thường xuyên cử đoàn sang thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm công tác lẫn nhau.

Ngoài các hoạt động hợp tác cấp trung ương, các địa phương hai nước cũng đã có những hoạt động hợp tác cụ thể. Đến nay, đã có 6 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố của Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với 4 Viện Kiểm sát nhân dân Trung Quốc, cụ thể là Thành phố Hồ Chí Minh ký với tỉnh Quảng Đông; thành phố Đà Nẵng ký với tỉnh Sơn Đông; Viện Kiểm sát nhân dân các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh ký Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Tây; Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát (nay là Đại học Kiểm sát Hà Nội) đã ký Thỏa thuận hợp tác với Học viện Kiểm sát viên quốc gia Trung Quốc.

Liên quan tới hoạt động hợp tác trong lĩnh vực tương trợ tư pháp hình sự, ông Lê Minh Trí cho rằng với các biện pháp phối hợp linh hoạt như cung cấp phương thức liên lạc của cán bộ thụ lý trực tiếp để theo dõi tiến độ, chuyển trước bản điện tử hồ sơ yêu cầu tương trợ để kịp thời nghiên cứu và thông báo bổ sung tài liệu, trực tiếp bàn giao kết quả tương trợ tại biên giới hai nước..., hiệu quả thực hiện tương trợ giữa hai bên đã đạt được kết quả tích cực trong thời gian gần đây.

Về phần mình, ông Tào Kiến Minh đã nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Viện trưởng Lê Minh Trí. Ông khẳng định quan hệ Trung-Việt hiện đang trên đà phát triển tốt đẹp, đặc biệt là chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị và làm sâu sắc quan hệ hợp tác thực chất giữa hai nước.

Theo ông, quan hệ giữa hai VKSNDTC từ trước tới nay vẫn duy trì được tình hữu nghị sâu sắc và giao lưu mật thiết. Lãnh đạo VKSNDTC hai nước thường xuyên có những hoạt động ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn hợp tác quốc tế đa phương về pháp luật như Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN-Trung Quốc...

Trên cơ sở này, hai viện trưởng đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ giữa VKSNDTC Việt Nam và VKSNDTC nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Bản ghi nhớ này sẽ tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn trong quá trình hợp tác tương trợ tư pháp về hình sự, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa hai nước ký năm 1998; Thỏa thuận hợp tác giữa VKSNDTC Việt Nam và VKSNDTC Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ký năm 2012 và là cơ sở nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới hai nước.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đẩy mạnh hoàn thành các dự án lớn

Đây là một trong số những nội dung quan trọng được đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đưa ra thảo luận tại Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) ngày 30/11.

Rà soát quy hoạch và kiên quyết thu hồi ‘dự án treo’

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi; rà soát các ...

Thủ tướng Campuchia: Luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của Việt Nam trên hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot

Sáng 20/6, tại khu vực biên giới giữa huyện Lộc Ninh, Bình Phước và huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia đã diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm lần thứ 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt ...

Cảnh báo xuất hiện lũ, ngập lụt tại hạ lưu sông Hồng và các tỉnh Bắc Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo sau khi hồ thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy số 5 vào 20h ngày 15/6, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội khả năng lên mức 7.5m vào tối 16/6.

Nông nghiệp luôn là trụ đỡ của nền kinh tế

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại diễn đàn Quốc hội nhằm làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm về nông nghiệp.

Khai trừ ra khỏi Đảng ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh

Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Chính trị, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi ...

Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

Các ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, Phạm Công Tạc đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không ...

Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại Sơn La

Tối 28/5, tại Quảng trưởng Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

Không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được

Đó là ý kiến lưu ý của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội (KTXH), sáng 25/5, tại Quốc hội.

Một người đảm nhiệm nhiều chức vụ thì lấy chức vụ cao nhất để xác định chức danh lãnh đạo

Tiếp tục rà soát, sắp xếp các chức danh, chức vụ theo phân cấp quản lý bảo đảm đồng bộ, thống nhất với danh mục do Bộ Chính trị ban hành bảo đảm sự kế thừa, ổn định của tổ chức bộ máy.