Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Công bố Dự thảo Kết luận thanh tra việc quản lý đất vụ Đồng Tâm

Sáng 7/7, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố Dự thảo kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Ngày 7/7, tại trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội), UBND TP Hà Nội tổ chức công bố Dự thảo Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi công bố.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại buổi công bố Dự thảo Kết luận thanh tra. Ảnh: TPO

Theo nội dung bản Dự thảo Kết luận thanh tra, từ năm 1981 đến nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn có các mốc giới bê tông cốt thép được cắm trên thực địa còn nguyên, là đất quốc phòng, do các đơn vị quốc phòng quản lý và sử dụng, có diện tích 236,9ha, tăng 28,9ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/QĐ-TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ.

Phần đất tăng thêm là do ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn mà Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh (sau khi trừ đường giao thông 2,5ha và sai số do đo đạc 0,5ha).

Trong diện tích 236,9ha, có 64,11ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (giảm 0,55ha so với diện tích đất 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh trước đây do sai số đo đạc).

Theo Quyết định số 386-QĐ/UB ngày 10/11/1981 của UBND tỉnh Hà Sơn Bình (cũ), Bộ Tư lệnh Công binh đã nhận bàn giao, đền bù 236,9ha đất, trong đó có 64,66ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do 3 đơn vị bàn giao (cụ thể: HTX nông nghiệp Đồng Tâm 14,36ha, Xí nghiệp Vôi đá Miếu Môn 3ha và Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3ha).

Trong quá trình quản lý, các đơn vị quốc phòng (Bộ Tư lệnh Công binh năm 1981-1989, Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng không Không quân từ năm 1989 đến nay) đã cắm mốc giới bê tông cốt thép tại thực địa, lập các sơ đồ năm 1988, 1992 đã được các xã Trần Phú, Mỹ Lương (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) xác nhận không có tranh chấp, bản đồ hiện trạng sân bay Miếu Môn năm 2013 xây dựng các công trình phục vụ quốc phòng.

Tuy nhiên, khi nhận bàn giao 31,9ha đất bị ảnh hưởng của thi công do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ bàn giao, các đơn vị quốc phòng đã không báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định, là thiếu sót; không thực hiện di dời 5 hộ được UBND xã Đồng Tâm cho mượn đất để làm nhà ở và sản xuất cải thiện đời sống trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Mặt khác, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp là không đúng quy định.

Năm 2014, Lữ đoàn 28 đã xác định diện tích đất sân bay đang quản lý là 239,2ha, lập hồ sơ đề nghị UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng tại Thông báo số 961A/TB-LĐ ngày 23/10/2014 lại trả lời công dân tố cáo thực tế hiện đơn vị quản lý 208ha thể hiện trên đường bao 16 mốc giới, là thiếu chính xác, không đúng với thực tế và hồ sơ quản lý đất đai do đơn vị quản lý.

Trong quá trình quản lý về dân cư và trật tự xây dựng, từ năm 2003 - 2010, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý, xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Năm 2016, thực hiện các quyết định của các cấp có thẩm quyền về thực hiện công tác giải phóng mặt bằng di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

Đại diện Thanh tra Hà Nội công bố dự thảo. Ảnh: TPO

Tuy nhiên, tại Dự thảo, các phương án bồi thường hỗ trợ của 14 hộ dân mà chưa làm rõ nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng, thời điểm phát sinh công trình xây dựng, việc ăn ở thực tế của từng hộ là chưa chặt chẽ, do đó, UBND huyện Mỹ Đức và các ngành liên quan đã thống nhất thu hồi Dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đã lập cho 14 hộ dân trước đây.

Tháng 2/2017, một số công dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích đất sân bay Miếu Môn. Mặc dù UBND xã Đồng Tâm đã có thông báo nêu rõ đây là đất quốc phòng, đề nghị công dân không được vi phạm pháp luật. Song, trong các ngày từ 25-28/2/2017, một số công dân vẫn cố tình đưa máy móc vào để chia đất, xây dựng công trình trái phép. Đây là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật.

Dự thảo Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, 47 nội dung tố cáo của công dân trong thời gian từ năm 2013 đến 2017 tố cáo cán bộ xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý đất đai (không liên quan đến sân bay Miếu Môn) đã được UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định. Đến nay, đã kỷ luật về Đảng đối với 19 cá nhân có sai phạm, kỷ luật về chính quyền 14 người. Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, bắt tạm giam hai đối tượng nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm để phục vụ công tác điều tra.

Đối với nội dung tố cáo UBND huyện Mỹ Đức bán 6,8ha thu lợi bất chính 4.080 tỷ đồng; sử dụng ngân sách huyện để bồi thường cho 14 hộ, bồi thường cho các hộ dân không đúng Luật Đất đai, Thanh tra TP kết luận đó là những tố cáo sai.

Đối với ba nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, Thanh tra TP đã làm rõ, khẳng định: không có diện tích 59ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11ha và là đất quốc phòng; đề nghị trả tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là không có cơ sở; diện tích 28,7ha chênh lệch giữa Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20/10/2014 của UBND TP với Quyết định số 113/QĐ-TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ chính là diện tích 31,9ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn do Nông trường Quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh sau khi trừ đường giao thông 2,5ha và sai số do đo đạc 0,5ha.

Qua thanh tra, Thanh tra TP đã kiến nghị UBND TP Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn để xảy ra những sai sót nêu tại kết luận; chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những thiếu sót nêu tại kết luận, rà soát kỹ để xây dựng lại phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân, trường hợp phát hiện có vi phạm về đất đai thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; giao UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với các đơn vị quốc phòng có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng di chuyển tài sản, hoa màu, trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội để thực hiện xây dựng các công trình quốc phòng, đồng thời chỉ đạo Công an TP phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan đối với quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Tại buổi công bố Dự thảo Kết luận thanh tra, Đoàn Thanh tra TP Hà Nội đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đối tượng được thanh tra, bao gồm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Hầu hết, các ý kiến đều đồng tình, nhất trí với nội dung bản dự thảo; song một số người dân thuộc xã Đồng Tâm cho hay, họ vẫn còn một số khúc mắc, cần thêm thời gian nghiên cứu và đóng góp tài liệu, hồ sơ để bản Dự thảo hoàn thiện hơn.

Phát biểu tại buổi công bố Dự thảo Kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, sau 43 ngày khẩn trương làm việc, công tác thanh tra đã kết thúc vào ngày 21/6, sớm hơn so với cam kết. Đoàn Thanh tra TP đã phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường, Ban Dân nguyện của Quốc hội, dưới sự giám sát của các đại biểu Quốc hội và có sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhân dân, chính quyền sở tại gồm UBND huyện Chương Mỹ, UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Đồng Tâm, đại diện người dân xã Đồng Tâm.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, ông cũng thường xuyên đôn đốc cán bộ thanh tra làm việc tận tâm, nhiệt tình, chăm chú lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, tiếp thu toàn bộ các tài liệu, hồ sơ người dân cung cấp. “Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, chúng tôi đối chiếu, so sánh với các tài liệu, chứng cứ thu thập, sau đó tổng hợp lại và đưa ra bản Dự thảo Kết luận này. Đối với những vấn đề người dân còn khúc mắc, Đoàn Thanh tra sẽ tiếp thu đầy đủ những ý kiến của người dân, sau đó hoàn thiện, trên cơ sở đó sẽ ký Kết luận thanh tra và công bố công khai”, Chủ tịch Chung nhấn mạnh.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đẩy mạnh hoàn thành các dự án lớn

Đây là một trong số những nội dung quan trọng được đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đưa ra thảo luận tại Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) ngày 30/11.

Rà soát quy hoạch và kiên quyết thu hồi ‘dự án treo’

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi; rà soát các ...

Thủ tướng Campuchia: Luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của Việt Nam trên hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot

Sáng 20/6, tại khu vực biên giới giữa huyện Lộc Ninh, Bình Phước và huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia đã diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm lần thứ 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt ...

Cảnh báo xuất hiện lũ, ngập lụt tại hạ lưu sông Hồng và các tỉnh Bắc Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo sau khi hồ thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy số 5 vào 20h ngày 15/6, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội khả năng lên mức 7.5m vào tối 16/6.

Nông nghiệp luôn là trụ đỡ của nền kinh tế

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại diễn đàn Quốc hội nhằm làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm về nông nghiệp.

Khai trừ ra khỏi Đảng ông Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh

Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Chính trị, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi ...

Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

Các ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, Phạm Công Tạc đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không ...

Khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại Sơn La

Tối 28/5, tại Quảng trưởng Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

Không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được

Đó là ý kiến lưu ý của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội (KTXH), sáng 25/5, tại Quốc hội.

Một người đảm nhiệm nhiều chức vụ thì lấy chức vụ cao nhất để xác định chức danh lãnh đạo

Tiếp tục rà soát, sắp xếp các chức danh, chức vụ theo phân cấp quản lý bảo đảm đồng bộ, thống nhất với danh mục do Bộ Chính trị ban hành bảo đảm sự kế thừa, ổn định của tổ chức bộ máy.